Phân tích đa thức thành nhân tử a) 64x^2 -24y^2 b)64x^3-27y^3 c)x^4- 2x^3+x^2 d) (x-y) 3+8y^3
Phân tích đa thức thành nhân tử A)x↑3-3xy↑2-y↑3+y↑2-x↑2 B)6x↑2-24y↑2 C)64x↑3-27y↑3 D)x↑4-2x↑3-x↑2
b: 6x^2-24y^2
=6(x^2-4y^2)
=6(x-2y)(x+2y)
c: =(4x)^3-(3y)^3
=(4x-3y)(16x^2+12xy+9y^2)
d: x^4-2x^3-x^2
=x^2(x^2-2x-1)
a: =64x^4+16x^2y^2+y^4-16x^2y^2
=(8x^2+y^2)^2-(4xy)^2
=(8x^2+y^2-4xy)(8x^2+y^2+4xy)
b: =x^8+2x^4+1-x^4
=(x^4+1)^2-x^4
=(x^4-x^2+1)(x^4+x^2+1)
=(x^4-x^2+1)(x^4+2x^2+1-x^2)
=(x^4-x^2+1)(x^2+1-x)(x^2+x+1)
c: =(x+1)(x^2-x+1)+2x(x+1)
=(x+1)(x^2-x+1+2x)
=(x+1)(x^2+x+1)
d: =(x^2-1)(x^2+1)-2x(x^2-1)
=(x^2-1)(x^2-2x+1)
=(x-1)^2*(x-1)(x+1)
=(x+1)(x-1)^3
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) 64x\(^3\) - 27y\(^3\)
b) 27x\(^3\) + \(\dfrac{y^3}{8}\)
c) 125 - (x+1)\(^3\)
a: \(64x^3-27y^3=\left(4x-3y\right)\left(16x^2+12xy+9y^2\right)\)
c: \(125-\left(x+1\right)^3\)
\(=\left(5-x-1\right)\left(25+5x+5+x^2+2x+1\right)\)
\(=\left(4-x\right)\left(x^2+7x+31\right)\)
a) \(64x^3-27y^3=\left(4x\right)^3-\left(3y\right)^3=\left(4x-3y\right)\left(16x^2+12xy+9y^2\right)\)
\(b)\) \(27x^3+\dfrac{y^3}{8}=\left(3x\right)^3+\left(\dfrac{y}{2}\right)^3\)
\(=\left(3x+\dfrac{y}{2}\right)\left(9x^2-\dfrac{3}{2}xy+\dfrac{1}{4}y^2\right)\)
\(c)\) \(125-\left(x+1\right)^3=5^3-\left(x+1\right)^3=\left(5-x-1\right)\left(25+5\left(x+1\right)+\left(x+1\right)^2\right)\)
\(=\left(4-x\right)\left(x^2+7x+31\right)\)
1) phân tích đa thức thành nhân tử
a) 4x^4 - 32x^2 + 1
b) x^6 + 27
c) 3(x^4 + x^2 + 1) - (x^2 - x + 1)
d) (2x^2 -4)^2 + 9
2) phân tích đa thức thành nhân tử
a) 4x^4 + 1
b) 64x^4 + y^4
c) x^8 + x^4 + 1
Phân tích đa thức thành nhân tử:
1) P= x^2 - 6xy + 9y^2
2) x^4 - 64x
3) 125x^3 - 8y^3
4) 2x( x+1) + 3(x+1)
5) 4x(x-2y +8y( 2y -x)
Các ban giai giup minh 5bai nay nha.cam on nhieu lam
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a)9(a+b)^2-4(a-2b)^2
b)9x^6-12x^7+4x^8
c)8x^6-27y^3
d)1/64x^6-125y^3
a) \(9\left(a+b\right)^2-4\left(a-2b\right)^2\)
\(=\left(3a+3b\right)^2-\left(2a-4b\right)^2\)
\(=\left(3a+3b-2a+4b\right)\left(3a+3b+2a-4b\right)\)
\(=\left(a+7b\right)\left(5a-b\right)\)
b) \(9x^6-12x^7+4x^8\)
\(=x^6\left(9-12x+4x^2\right)\)
\(=x^6\left(2x-3\right)^2\)
c) \(8x^6-27y^3\)
\(=\left(2x^2\right)^3-\left(3y\right)^3\)
\(=\left(2x^2-3y\right)\left(4x^4+6x^2y+9y^2\right)\)
d) \(\frac{1}{64}x^6-125y^3\)
\(=\left(\frac{1}{4}x^2\right)^3-\left(5y\right)^3\)
\(=\left(\frac{1}{4}x^2-5y\right)\left(\frac{1}{16}x^4+\frac{5}{6}xy+25y^2\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a.x^3y-4x^2y^3+4xy^5
b.x^6+y^2-2x^3y
c.a^4-b^4
d.64x^6-27y^6
e.8x^3+27y^3
mọi ng giúp mik vs ạ mik đag cần gấp ạ
a: =xy(x^2-4xy^2+4y^4)
=xy(x-2y^2)^2
b:=(x^3-y)^2
c: =(a^2-b^2)(a^2+b^2)
=(a^2+b^2)(a-b)(a+b)
d: 64x^6-27y^6
=(4x^2-3y^2)(16x^4+12x^2y^2+9y^4)
e: =(2x)^3+(3y)^3
=(2x+3y)(4x^2-6xy+9y^2)
phân tích đa thức thành nhân tử :
a) 3(x^4+x^2+1)-(x^2+x+1)^2
b) 64x^4+y^4
c) x^3+3xy+y^3-1
d) 4x^4+4x^3+5x^2+2x+1
e) x^8+x+1
g) 3x^2+22xy+11x+37y
h) x^4-8x+63
Biến đổi các biểu thức sau thành tích các đa thức
A) x^3+8
B) 27-8y^3
C)y^6+1
D) 64x^3-1/8y^3
E) 125x^6-27y^9
Giúp tớ nha ><
D) 64x^3-1/8y^3
= (4x)^3 + (1/2y)^3
= ( 4x + 1/2y ) [ (4x)^2 - 4x.1/2y + (1/2y)^2 ]
E) 125x^6-27y^9
( câu này mik chưa rõ nên vx chưa tek giải cho bn )
HOk tốt nhé
a.x^3 + 8
= x^3 + 2^3
= ( x+2) ( x^2 - x.2+2^2)
b/27-8y^3
3^3 - (2y)^3
= ( 3 - (2y))(3^2 + 3.2y + (2y)^2)
c/ y^6 + 1
= (y^3)^3 + 1 ^3
= (y^3 + 1)((y^3)^2 - y^3.1 + 1^2