Tìm x, biết: x(x + 1)(x + 6) - x3 = 5x
Các bác giúp em với.
Tìm x biết:
a) (x+5).(2x+1)=0
b) x.(x+2)-3.(x+2)=0
c) 2x.(x-5)-x.(3+2x)=26
d) x2-10x-8x+16=0
e) x2-10x=25
f) 5x.(x-1)=x-1
g) 2.(x+5)-x2-5x=0
h) x2+5x-6=0
i) (2x-3)2-4.(x+1).(x-1)=49
j) x3+x2+x+1=0
k) x3-x2=4x2-8x+4
Mn ơi giúp em vs ạ,em cảm ơn trc ạ
\(a,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\\ \Leftrightarrow-13x=26\Leftrightarrow x=-2\\ d,\Leftrightarrow x^2-18x+16=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-18x+81\right)-65=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9\right)^2-65=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9+\sqrt{65}\right)\left(x-9-\sqrt{65}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9-\sqrt{65}\\9+\sqrt{65}\end{matrix}\right.\)
\(e,\Leftrightarrow x^2-10x-25=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)^2-50=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5-5\sqrt{2}\right)\left(x-5+5\sqrt{2}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5+5\sqrt{2}\\x=5-5\sqrt{2}\end{matrix}\right.\\ f,\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ g,\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\\ h,\Leftrightarrow x^2+2x+3x+6=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\\ i,\Leftrightarrow4x^2-12x+9-4x^2+4=49\\ \Leftrightarrow-12x=36\Leftrightarrow x=-3\)
\(j,\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-1\\ k,\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)=4\left(x-1\right)^2\\ \Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
(x+1) (x+2) (x+5)-x3-8x2=27
Tl giúp em với ạ em camon
\(pt\text{⇔}\left(x^2+3x+2\right)\left(x+5\right)-x^3-8x^2-27=0\text{⇔}x^3+5x^2+3x^2+15x+2x+10-x^3-8x^2-27=0\\ \text{⇔}17x=17\text{⇔}x=1\)
Vậy nghiệm của phương trình : \(S=\left\{1\right\}\)
Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)-x^3-8x^2=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+2\right)\left(x+5\right)-x^3-8x^2=27\)
\(\Leftrightarrow x^3+5x^2+3x^2+15x+2x+10-x^3-8x^2=27\)
\(\Leftrightarrow17x=17\)
hay x=1
Tìm số tự nhiên x
a) 2x = 6
b) 62x-1 = 216;
c) x3 = 25x;
d) (x +1)2 = 2.(x+1)
giúp mk với nhé
b: Ta có: \(6^{2x-1}=216\)
\(\Leftrightarrow2x-1=3\)
hay x=2
c: Ta có: \(x^3=25x\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Tìm x, biết:
a) 2-x = 2 ( x - 2 ) 3 ; b) 8 x 3 - 72x = 0;
c) ( x - 1 , 5 ) 6 + 2 ( 1 , 5 - x ) 2 = 0; d) 2 x 3 +3 x 2 +3 + 2x = 0;
e) x 3 - 4x- 14x(x - 2) = 0; g) x 2 (x + 1)- x(x + 1) + x(x - 1) = 0.
B=(x+1)(x7-x6+x5-x4+x3-x2+x-1) với x=2
TL giúp em ạ
Ta có: x=2
nên x-1=1
Ta có: \(B=\left(x+1\right)\left(x^7-x^6+x^5-x^4+x^3-x^2+x-1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[x^6\left(x-1\right)+x^4\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^6+x^4+x^2+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^4+1\right)\)
\(=\left(2^4+1\right)\left(2+1\right)^2=17\cdot9=153\)
Tìm x biết :
a)2/3(x-1)-x-3/4=1
b)5/6(x+2)-x-1/2=1/3
Mn ơi giúp em với ạ. Em cần gấp ạ
\(\frac{2}{3}\left(x-1\right)-x-\frac{3}{4}=1\)
<=> \(\frac{2}{3}x-\frac{2}{3}-x-\frac{3}{4}=1\)
<=> \(-\frac{1}{3}x-\frac{17}{12}=1\)
<=> \(-\frac{1}{3}x=\frac{29}{12}\)
<=> \(x=-\frac{29}{4}\)
\(\frac{5}{6}\left(x+2\right)-x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
<=> \(\frac{5}{6}x+\frac{5}{3}-x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
<=> \(-\frac{1}{6}x+\frac{7}{6}=\frac{1}{3}\)
<=> \(-\frac{1}{6}x=-\frac{5}{6}\)
<=> \(x=5\)
học tốt
Tìm x: (3x x-6)x3=81
Bài 1 : Cho đa thức: f(x)= x2-a.x-3 và g(x)= (x3-x2-x-a-1)2015
a, Tìm a biết -1 là 1 nghiệm của f(x)
b, Với a tìm được ở câu a, Tìm nghiệm còn lại của f(x) và tính g(2).
Mọi người giúp mình với ạ. Mình cảm ơn mọi người nhiều.
|x+5|+(3y-4)^2010=0 Tìm x,y
mấy bác giúp em với
Vì |x+5| >= 0 với mọi x
(3y-4)2010 >= 0 với mọi y
=> |x+5|+(3y-4)2010 >= 0
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\left|x+5\right|=0\\\left(3y-4\right)^{2010}=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-5\\y=\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
KL:...