Tìm các số nguyên x, biết:
a) (x - 1) . (x + 2) = 0
b) (2x - 4) . (3x + 9) = 0
Tìm các số nguyên x, biết:
a) (x - 1) . (x + 2)
b) (2x - 4). (3x + 9)
1/Tìm số nguyên x,biết:
a, (-18-3x) : (-7)= (-3)2
b, 2x+11 = 3(x-9)
2/Tìm số nguyên x,biết: (2-x) (5+x) < 0
Tìm các số nguyên x, biết:
a) 7x . ( x - 10 ) = 0
b) 17 . ( 3x - 6 ) . ( 2x - 18 ) =0
c) ( 4 - 2x ) . ( x - 3 ) = 0
d) - x . ( x + 7 ) . ( x - 4 ) = 0
a, 7\(x\).(\(x\) - 10) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}7x=0\\x-10=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=10\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\) {0; 10}
b, 17.(3\(x\) - 6).(2\(x\) - 18) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}3x-6=0\\2x-18=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}3x=6\\2x-18=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=6:3\\x=18:2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=9\end{matrix}\right.\)
c, (4 - 2\(x\)).(\(x\) - 3) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}4-2x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}2x=4\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=4:2\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\) {2; 3}
Bài 1 : Tìm số nguyên x , biết :
a, x . ( x + 7 ) = 0
b, ( 2 + 2x ) . ( 7 - x ) = 0
c, x^3 - 4x = 0
d, ( x^2 - 9 ) . ( 3x + 15 ) = 0
e, ( 4x - 8 ) . ( x^2 + 1 ) = 0
a,x.(x+7)=0
suy ra x=o hoặc x+7=0
vs x+7=0
x=0+7
x=7
vậy x=0 hoặc x=7
b(2+2x)(7-x)=0
suy ra 2+2x=0 hoặc 7-x=0
vs2+2x=0 vs7-x=0
2x =0-2 x=0+7
2x =(-2) x=7
x=(-2);2
x=-1
vậy x=-1 hoặc x=7
d(x^2-9)(3x+15)=0
suy ra x^2-9=0 hoặc 3x+15=0
vsx^2-9=0 vs 3x+15=0
x^2 =0+9 3x =0-15
x^2 =9 3x =-15
x^2 =3^2 x=(-15):3
suy ra x=3 hoặc x=-3 x=-5
vậy x=3 x=-3 hoặc x=-5
e,(4x-8)(x^2+1)=0
suy ra4x-8=0 hoặc x^2+1=0
vs 4x-8=0 vs x^2+1=0
4x =0+8 x^2 =0-1
4x =8 x^2 =-1
x =8:4 x^2 =-1^2 hoặc 1^2
x =2 suy ra x=-1 hoặc x=1
vậy x=2, x=-1 hoặc x=1
Bài 1: Tìm x € Z a)1−3x chia hết cho x−2 b)3x+2 chia hết cho 2x+1 Bài 2: Tìm các số nguyên a)x(3−y)−y=0 b)xy+2x+2y=0 c)xy−2x+4y=1 d)x(y+1)+y=0
Bài 1:a) Ta có: \(1-3x⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow-3x+1⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow-3x+6-5⋮x-2\)
mà \(-3x+6⋮x-2\)
nên \(-5⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow x-2\inƯ\left(-5\right)\)
\(\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1;7;-3\right\}\)
Vậy: \(x\in\left\{3;1;7;-3\right\}\)
b) Ta có: \(3x+2⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+2\right)⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow6x+4⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow6x+3+1⋮2x+1\)
mà \(6x+3⋮2x+1\)
nên \(1⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow2x+1\inƯ\left(1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+1\in\left\{1;-1\right\}\)
\(\Leftrightarrow2x\in\left\{0;-2\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
Vậy: \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
Bài 1 :
a, Có : \(1-3x⋮x-2\)
\(\Rightarrow-3x+6-5⋮x-2\)
\(\Rightarrow-3\left(x-2\right)-5⋮x-2\)
- Thấy -3 ( x - 2 ) chia hết cho x - 2
\(\Rightarrow-5⋮x-2\)
- Để thỏa mãn yc đề bài thì : \(x-2\inƯ_{\left(-5\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{3;1;7;-3\right\}\)
Vậy ...
b, Có : \(3x+2⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow3x+1,5+0,5⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow1,5\left(2x+1\right)+0,5⋮2x+1\)
- Thấy 1,5 ( 2x +1 ) chia hết cho 2x+1
\(\Rightarrow1⋮2x+1\)
- Để thỏa mãn yc đề bài thì : \(2x+1\inƯ_{\left(1\right)}\)
\(\Leftrightarrow2x+1\in\left\{1;-1\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0;-1\right\}\)
Vậy ...
Tìm số nguyên x, biết: a) 12 + (2x - 11) = 53; b) 21 - (-6+ 3x) = 9 c) - (2x + 4) + 11 = -27; d) 33 - (33 - x) = 0
Bài 1: CMR:
Nếu 10x^2 + 5xy - 3y^2 =0 thì 2x-y/3x-y + 5y-x/3x+y = -3
Bài 2: Tìm các giá trị của số nguyên x sao cho:
1/x + 1/x+2 + x-2/x^2 + 2x nhận giá trị nguyên
Bài 3: Tìm a,b biết:
a) 1/x^2 - 4 = 9/x-2 + b/x+2
b) 1/x^3 +1 = a/x+1 + bx + c/x^2 -x +1
giúp mình vs m.n ơi
Bài 2:
\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{x-2}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x+x+2+x-2}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{3x}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{3}{x+2}\)
Để 3/x+2 là số nguyên thì \(x+2\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(x\in\left\{-1;-3;1;-5\right\}\)
Bài 1: CMR:
Nếu 10x^2 + 5xy - 3y^2 =0 thì 2x-y/3x-y + 5y-x/3x+y = -3
Bài 2: Tìm các giá trị của số nguyên x sao cho:
1/x + 1/x+2 + x-2/x^2 + 2x nhận giá trị nguyên
Bài 3: Tìm a,b biết:
a) 1/x^2 - 4 = 9/x-2 + b/x+2
b) 1/x^3 +1 = a/x+1 + bx + c/x^2 -x +1
giúp mình vs m.n ơi
Tìm x, biết:
a) 3x(x - 1) + x - 1 = 0;
b) (x - 2)( x 2 + 2x + 7) + 2( x 2 - 4) - 5(x - 2) = 0;
c) ( 2 x - 1 ) 2 - 25 = 0;
d) x 3 + 27 + (x + 3)(x - 9) = 0.
a) x = 1; x = - 1 3 b) x = 2.
c) x = 3; x = -2. d) x = -3; x = 0; x = 2.