cho đa thức p(x)=-8x^3+3x^4-x^2+5x^2-2020+6x^3-3x^4+2025+2x^3 chứng minh đa thức p(x) vô nghiệm
Cho các đa thức
P(x) = -2x4 - 7x + 1/2 + 6x4 + 2x2 - xx
Q(x) = 3x3 - x4 - 5x2 - 3x3 - 8x - 3/4
a) Tính R(x) = P(x) - Q(x)
b) Chứng minh đa thức R(x) không có nghiệm
\(P\left(x\right)=4x^4+2x^2-8x+\dfrac{1}{2}\)
\(Q\left(x\right)=-x^4-5x^2-8x-\dfrac{3}{4}\)
a: \(R\left(x\right)=P\left(x\right)-Q\left(x\right)=3x^4+7x^2+\dfrac{5}{4}\)
b: \(R\left(x\right)=3x^4+7x^2+\dfrac{5}{4}\ge\dfrac{5}{4}\forall x\)
nên R(X) không có nghiệm
a) Thu gọn và sắp xếp các hạng tử của đa thức sau theo lúy thừa giảm của biến
A(x)=5x^2-1/2x+8x^4-3x^2+9
b) Cho 2 đa thức
B(x)=12x^4+6x^3-1/2x+3,C(x)=-12x^4-2x^3+5x+1/2
Tính B(x)+C(x) và B(x)-C(x) tính nghiệm của đa thức K(x)=-6x+30
Cho đa thức \(Q\left(x\right)=-3x^4+4x^3+2x^2+\dfrac{2}{3}-3x-2x^4-4x^3+8x^4+1+3x\)
Chứng tỏ đa thức \(Q\left(x\right)\) không có nghiệm.
\(Q\left(x\right)=-3x^4+4x^3+2x^2+\dfrac{2}{3}-3x-2x^4-4x^3+8x^4+1+3x\)
\(=\left(-3x^4-2x^4+8x^4\right)+\left(4x^3-4x^3\right)+2x^2-\left(3x-3x\right)+\left(1+\dfrac{2}{3}\right)\)
\(=3x^4+2x^2+\dfrac{5}{3}\)
\(3x^4+2x^2+\dfrac{5}{3}=0\)
\(\Rightarrow3x^4+2x^2=-\dfrac{5}{3}\)(Vô lí vì \(3x^4\) và \(2x^2\) luôn lớn hơn hoặc bằng 0)
Vậy Q(x) không có nghiệm
Q(x)=3x^4+2x^2+5/3>=5/3>0 với mọi x
=>Q(x) vô nghiệm
a) P(x)=3x2 - 5x3 +x + 2x3 - x - 4 + 3x3 + x4 + 7
= 3x2 - 5x3 + 2x3 + 3x3 + x - x + x4 - 4 + 7
= 3x2 + 0 + 0 + x4 + 3
= 3x2 + x4 + 3
b) Vì x2 > hoặc = 0 vs mọi x thuộc R
=)) 3x2 > hoặc = 3 vs mọi x thuộc R
=)) 3x2 + x4 + 3 > hoặc = x4 + 6 vs mọi x thuộc R
=)) 3x2 + x4 + 3 > 0
Vậy đa thức 3x2 + x4 + 3 vô nghiệm
2 thieu đề
Bạn Phan Cả Phát làm sai rồi, vì 3x2 có 2 trường hợp: 3x2 > 0 hoặc 3x2 = 0 vì x2 có thể = 0 được. VÌ vậy nếu bạn bảo 3x2 >/= 3 là sai
phân tichd đa thức thành nhân tử dạng đoán nghiệm
1, 2x^3+3x^2-8x+3
2, x^3-5x^2+2x+8
3, -6x^3+x^2+5x-2
4, 3x^3+19x^2+4x-12
\(1,2x^3+3x^2-8x+3\)
\(=2x^3-2x^2+5x^2-5x-3x+3\)
\(=2x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\)
\(=\left(2x^2+5x-3\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)
\(2,x^3-5x^2+2x+8\)
\(=x^3+x^2-6x^2-6x+8x+8\)
\(=x^2\left(x+1\right)-6x\left(x+1\right)+8\left(x+1\right)\)
\(=\left(x^2-6x+8\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x+1\right)\)
\(3,-6x^3+x^2+5x-2\)
\(=-6x^3-6x^2+7x^2+7x-2x-2\)
\(=-6x^2\left(x+1\right)+7x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)\)
\(=\left(-6x^2+7x-2\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(-6x^2-3x-4x-2\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left[-3x\left(2x+1\right)-2\left(2x+1\right)\right]\left(x+1\right)\)
\(=\left(-3x-2\right)\left(2x+1\right)\left(x+1\right)\)
\(4,3x^3+19x^2+4x-12\)
\(=3x^3+18x^2+x^2+6x-2x-12\)
\(=3x^2\left(x+6\right)+x\left(x+6\right)-2\left(x+6\right)\)
\(=\left(3x^2+x-2\right)\left(x+6\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+6\right)\)
Cho 2 đa thức:
\(A\left(x\right)=2x^4-5x^3-x^4-6x^2+5-10+x\)
\(B\left(x\right)=-7-4x+6x^4+6+3x-x^3-3x^4\)
Chứng tỏ rằng x=1 không phải là nghiệm của đa thức A(x) nhưng là nghiệm của đa thức B(x)
Thay x=1 vào A(x) tính được A(x)=-17 nên x=1 ko là nghiệm của A(x)
Thay x=1 vào B(x), B(x)=0 nên x=1 là nghiệm B(x)
Cho đa thức :
\(P\left(x\right)=7x^3+3x^4-x^2+5x^2-6x^3-2x^4+2014-x^3\)
Thu gọn và sắp xếp hạng tử theo lũy thừa giảm của biến
CMR đa thức P(x) vô nghiệm
+) Ta có: P(x) = 7x3 + 3x4 - x2 + 5x2 - 6x3 - 2x4 + 2014 - x3
P(x) = (7x3 - 6x3 - x3) + (3x4 - 2x4) - (x2 - 5x2) + 2014
P(x) = x4 + 4x2 + 2014
Sắp xếp : P(x) = x4 + 4x2 + 2014
+) Ta có: x4 \(\ge\)0; 4x2 \(\ge\)0 ; 2014 > 0
=> x4 + 4x2 + 2014 > 0
=> P(x) vô nghiệm
\(P\left(x\right)=7x^3+3x^4-x^2+5x^2-6x^3-2x^4+2014-x^3\)
\(=\left(7x^3-6x^3-x^3\right)+\left(3x^4-2x^4\right)+\left(-x^2+5x^2\right)+2014\)
\(=x^4+4x^2+2014\)
Sắp xếp P(x) = x4 + 4x2 + 2014
Ta có: \(x^4\ge0\forall x\)
\(x^4+4x^2\ge0\forall x\)
2014 > 0
=> P(x) vô nghiệm
Thu gọn
\(P\left(x\right)=x^4-4x^2-2014\)
Hok tốt
Bài 3 :
Cho đa thức :
f(x) = 9x^3 - 1/3x + 3x^2 - 3x + 1/3x^2 - 1/9x^3 - 3x^2 - 9x + 27 + 3x
a, Thu gọn đa thức f(x)
b, Tính f(3) , f(-3)
Bài 4
Cho đa thức :
F(x) = 2x^6 + 3x^2 + 5x^3 - 2x^2 + 4x^4 - x^3 + 1 - 4x^3 - x^4
a, Thu gọn đa thức f(x)
b, Tính f(1) , f(-1)
c, Chứng minh đa thức f(x) không có nghiệm
- Giúp mình với
Bài 3:
\(f\left(x\right)=9x^3-\frac{1}{3}x+3x^2-3x+\frac{1}{3}x^2-\frac{1}{9}x^3-3x^2-9x+27+3x\)
\(f\left(x\right)=\left(9x^3-\frac{1}{9}x^3\right)-\left(\frac{1}{3}x+3x+9x-3x\right)+\left(3x^2-3x^2\right)+27\)
\(f\left(x\right)=\frac{80}{9}x^3-\frac{28}{3}x+27\)
Thay x = 3 vào đa thức, ta có:
\(f\left(3\right)=\frac{80}{9}.3^3-\frac{28}{3}.3+27\)
\(f\left(3\right)=240-28+27=239\)
Vậy đa thức trên bằng 239 tại x = 3
Thay x = -3 vào đa thức. ta có:
\(f\left(-3\right)=\frac{80}{9}.\left(-3\right)^3-\frac{28}{3}.\left(-3\right)+27\)
\(f\left(-3\right)=-240+28+27=-185\)
Bài 4: \(f\left(x\right)=2x^6+3x^2+5x^3-2x^2+4x^4-x^3+1-4x^3-x^4\)
\(f\left(x\right)=2x^6+\left(3x^2-2x^2\right)+\left(5x^3-x^3-4x^3\right)+\left(4x^4-x^4\right)\)
\(f\left(x\right)=2x^6+x^2+3x^4\)
Thay x=1 vào đa thức, ta có:
\(f\left(1\right)=2.1^6+1^2+3.1^4=2+1+3=6\)
Đa thức trên bằng 6 tại x =1
Thay x = - 1 vào đa thức, ta có:
\(f\left(-1\right)=2.\left(-1\right)^6+\left(-1\right)^2+3.\left(-1\right)^4=2+1+3=6\)
Đa thức trên có nghiệm = 0
1)Cho các đa thức sau: f(x)=x^3-5x^2+8x-4 ; g(x)=x^3-3x+2 ; q(x)=x^3 - 5x^2+3x+9 ; h(x)=x^3+3^2+6x+4. Trong các giá trị x=+-1,x=+-2,x=+-3 giá trị nào là nghiệm của các đa thức đó