Rút gọn biểu thức
\(\text{(x+1)^3 -(x-1)^3-(x^3-1)-(x-1)(x^2+x+1)}\)
Help
1. Rút gọn biểu thức A = \(\dfrac{\text{√ x + 1}}{\text{√ x − 1 }}-\dfrac{\text{√ x − 1}}{\text{√ x + 1}}+\dfrac{\text{8 √ x}}{\text{1 − x }}\)
2. Rút gọn biểu thức B = \(\dfrac{\text{√ x − x − 3}}{\text{x − 1 }}-\dfrac{\text{1}}{\text{√ x − 1 }}\) với x ≥ 0, x ≠ 1
1 a..Rút gọn biểu thức A = \(\dfrac{\text{ x 2 − 4 x + 4}}{\text{x 3 − 2 x 2 − ( 4 x − 8 ) }}\)
b. Rút gọn biểu thức B = \(\left(\dfrac{x+2}{\text{x }\sqrt{\text{x }}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{\text{x}}+1}\right).\dfrac{\text{4 }\sqrt{x}}{3}\)
a.\(A=\dfrac{x^2-4x+4}{x^3-2x^2-\left(4x-8\right)}=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{x^2\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)}=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x^2-4\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x+2}\)
\(A=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{x^2\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)}\left(x\ne\pm2\right)\\ A=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)^2\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x+2}\\ B=\dfrac{x+2-x+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\left(x>0\right)\\ B=\dfrac{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{3\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{4\sqrt{x}}{3\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\)
rút gọn các biểu thức sau
\(B=\dfrac{3\text{x}^2+6\text{x}+12}{x^3-8\dfrac{ }{ }}\)
C=\(\left(\dfrac{x+1}{2\text{x}-2}+\dfrac{3}{x^2-1}-\dfrac{x+3}{2\text{x}+2}\right).\dfrac{4\text{x}^2-4}{5}\)
E=\(\dfrac{x^2-10\text{x}+25}{x^2-5\text{x}}\)
c: \(E=\dfrac{\left(x-5\right)^2}{x\left(x-5\right)}=\dfrac{x-5}{x}\)
Bài 1: Cho biểu thức: A= (x^2-3/x^2-9 + 1/x-3):x/x+3
a, Rút gọn A.
b, Tìm các giá trị của x để A = 3
Bài 2: Cho biểu thức: A = (x/x^2-4 + 1/x+2 - 2/x-2) : (1- x/x+2) Với x khác 2 và -2
a, Rút gọn biểu thức,
b, Tìm các giá trị nguyên của x để A nhận giá trị nguyên.
Bài 3: Cho biểu thức A = 2x/x+3 + x+1/x-3 + 3x-11x/9-x^2, với x khác 3 , -3
a, Rút gọn biểu thức A.
b, Tính giá trị của A khi x=5
c, Tìm gái trị nguyên của x để biểu thức A có giá trị nguyên.
Bài 4: Cho biểu thức: A = (x/x^2-4 + 1/x+2 - 2/x-2) : (1- x/x+2) , với x khác 2 .-2
a, Rút gọn A.
b, Tính giá trị của A khi x = -4
c, Tìm các giá trị nguyên của x để A có giá trị là số nguyên.
Bài 1:
a: \(A=\dfrac{x^2-3+x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{x+3}{x}=\dfrac{x\left(x+1\right)}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x+1}{x-3}\)
b: Để A=3 thì 3x-9=x+1
=>2x=10
hay x=5
Bài 2:
a: \(A=\dfrac{x+x-2-2x-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\dfrac{x+2-x}{x+2}\)
\(=\dfrac{-6}{x-2}\cdot\dfrac{1}{2}=\dfrac{-3}{x-2}\)
b: Để A nguyên thì \(x-2\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1;5;-1\right\}\)
Cho biểu thức \(A=\left(\frac{1-x^3}{1-x}-x\right):\frac{1-x^2}{1-x-x^2+x^3}\) với x khác -1 và 1 . Rút gọn .
Help me !
\(A=\left(\frac{1-x^3}{1-x}-x\right):\frac{1-x^2}{1-x-x^2+x^3}\)
\(=\frac{\left(1-x\right)\left(1+x+x^2\right)-x+x^2}{1-x}.\frac{\left(1-x\right)-x^2\left(1-x\right)}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}\)
\(=\frac{\left(1-x\right)\left(1+x+x^2\right)-x\left(1-x\right)}{1-x}.\frac{\left(1-x\right)\left(1-x^2\right)}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}\)
\(=\frac{\left(1-x\right)\left(1+x^2\right)}{1-x}.\frac{\left(1-x\right)\left(1-x\right)\left(1+x\right)}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}\)
\(=\left(1+x^2\right)\left(1-x\right)\)
\(=-x^3+x^2-x+1\)
Ta có : \(A=\left(\frac{1-x^3}{1-x}-x\right):\frac{1-x^2}{1-x-x^2+x^3}\)
\(=\left(\frac{\left(1-x\right)\left(1+x+x^2\right)}{\left(1-x\right)}-x\right):\frac{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}{\left(1-x\right)-\left(x^2-x^3\right)}\)
\(=\left(\left(1+x+x^2\right)-x\right):\frac{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}{\left(1-x\right)-x^2\left(x-1\right)}\)
\(=\left(1+x^2\right):\frac{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}{\left(1-x\right)\left(1-x^2\right)}\)
\(=\left(1+x^2\right):\frac{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}{\left(1-x\right)\left(1-x\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\left(1+x^2\right):\frac{1}{1-x}\)
\(=\left(1+x^2\right)\left(1-x\right)\)
Ai giải giúp mấy bài toán vs
Bài 1:
A=\(\sqrt{\frac{1}{\text{√}2+1}-\frac{\text{√}8-\text{√}10}{2-\text{√}5}}\)
B=\(\frac{5\text{√}5}{\text{√}5+2}+\frac{\text{√}5}{\text{√}5-1}-\frac{3\text{√}5}{3+\text{√}5}\)
Bài 2 rút gọn biểu thức
A=\(\left(\frac{x+\sqrt[]{xy}}{\text{√}x+\text{√}y}-2\right):\frac{1}{\text{√}x+2}\) với x :y >0
B=\(\left(\frac{a}{a-2\text{√}a}+\frac{a}{\text{√}a-2}\right):\frac{\text{√}a+1}{a-4\text{√}a+4}\)
Bài 3 cho biểu thức
P=\(\left(\frac{x-2}{x+2\text{√}x}+\frac{1}{\text{√}x+2}\right)\frac{\text{√}x+1}{\text{√}x-1}\)
a)Rút gọn P
b)tìm x để P=\(\text{√}x+\frac{5}{2}\)
bài 4 rút gọn biểu thức
A=\(\frac{1}{x+\text{√}x}+\frac{2\text{√}x}{x-1}-\frac{1}{x-\text{√}x}\)
B=\(\left(\frac{x}{x+3\text{√}x}+\frac{1}{\text{√}x+3}\right):\left(1-\frac{2}{\text{√}x}+\frac{6}{x+3\text{√}x}\right)\)
Bài 5
A=\(\left(\frac{2}{\text{√}x-3}-\frac{1}{\text{√}x+3}-\frac{x}{\text{√}x\left(x-9\right)}\right):\text{(√}x+3-\frac{x}{\text{√}x-3}\)
a)rút gọn A
b)tìm gtri x để A= -1/4
AI GIẢI GIÙM MÌNH ĐI MÌNH TẠ ƠN
2 a. rút gọn biểu C = \(\dfrac{2x^{\text{2}}-x}{\text{x }-1}+\dfrac{x+1}{1-x}+\dfrac{2-x^2}{x-1}\)
b. Rút gọn biểu thức D = \(\left(\dfrac{1}{a-\sqrt{a}}+\dfrac{1}{\sqrt{\text{a}}-1}\right):\dfrac{\sqrt{\text{a}}+1}{a-2\sqrt{a}+1}\)
Vậy khi rút gọn một biểu thức hửu tỉ và một biểu thức chứa căn có tìm điều kiện xác định không?
\(a,C=\dfrac{2x^2-x-x-1+2-x^2}{x-1}\left(x\ne1\right)\\ C=\dfrac{x^2-2x+1}{x-1}=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x-1}=x-1\\ b,D=\dfrac{1+\sqrt{a}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\sqrt{a}+1}\left(a>0;a\ne1\right)\\ D=\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}\)
Có
Bài 1: Cho biểu thức \(A=\dfrac{x+2\text{√}x-10}{x-\text{√}x-6}-\dfrac{1}{\text{√}x+2}-\dfrac{\text{√}x-2}{\text{√}x-3}\) với x ≥ 0 và x ≠ 9
a) Rút gọn A
b) Tính giá trị của A khi x = 9-4√5
c) Tìm giá trị của x để A = \(\dfrac{1}{3}\)
rút gọn biểu thức :(x+1)^3-(x-1)^3-(x^3-1)-(x-1)(x^2+x+1)