giải pt
x(x+1)x+2)(x+3)=24
giải pt : (x+1).(x+2).(x+3).(x+4) = 24
giải pt ; [ x+1] . [x+2] . [x+3] .[x+4] - 24= 0
\(\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24=0\)
đặt \(x^2+5x+5=t\)
\(\Leftrightarrow t^2-25=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}t=5\\t=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Giải PT
a) (x-1)(x-2)(x+3)(x+4)=24
b) (x-1)(x+5)(x-3)(x+7)=294
a) ta có :(x-1)(x-2)(x+3)(x+4)=24
<=>[(x-1)(x+3)].[(x-2)(x+4)] =24
<=>(x^2 +2x -3)(x^2+2x -8)=24
đặt x^2 +2x -3 =a => (x^2 +2x -3)(x^2 +2x-8)=a(a-5) =24
<=>a^2 -5a-24=0
<=>(a-8)(a+3)=0 <=> a-8=0 hoặc a+3=0 <=>a=8 hoặc a=-3
+) với a=8 => x^2 +2x-3=8 <=>x^2 +2x-11=0<=>(x+1)^2 -10=0 (vô nghiệm) vì (x+1)^2 >=0
+) với a=-3=>x^2 +2x-3=-3<=>x^2 +2x=0<=>x.(x+2)=0 <=> x=0 hoặc x+2=0 <=>x=0 hoặc x=-2
Vậy tập nghiệm của pt là S={0;-2}
giải pt sau:
(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24
\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\)
Đặt \(x^2+5x+4=a\)ta có:
\(a\left(a+2\right)-24\)
\(=a^2+2a+1-25\)
\(=\left(a+1\right)^2-25\)
\(=\left(a-4\right)\left(a+6\right)\)
Thay trở lại ta được:
\(\left(x^2+5x\right)\left(x^2+5x+10\right)\)
\(x^2+\dfrac{1}{x^2}=x+\dfrac{1}{x}\)
\(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=24\)
e,\(\left(x^2+x+1\right)^2-2x^2-2x=5\)
Giải pt
\(a.x^2+\dfrac{1}{x^2}=x+\dfrac{1}{x}\) ( ĐKXĐ : \(x\ne0\) )
\(\Leftrightarrow x^2+\dfrac{1}{x^2}-x-\dfrac{1}{x}=0\Leftrightarrow\left(x^2-\dfrac{1}{x}\right)+\left(\dfrac{1}{x^2}-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-x\left(\dfrac{1}{x^2}-x\right)+\left(\dfrac{1}{x^2}-x\right)=0\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{x^2}-x\right)\left(1-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1-x=0\\\dfrac{1}{x^2}-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\1-x^3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\\left(1-x\right)\left(1+x+x^2\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=1\) ( x2 + x + 1 loại nhé nếu phân tích ra thì ta được \(x^2+2.x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+1=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\forall x\in R\) )
Vậy \(S=\left\{1\right\}\)
b, \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=24\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right).\left(x+1\right)\left(x+2\right)-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x\right)\left(x^2+3x+2\right)-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+1-1\right)\left(x^2+3x+1+1\right)-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+1\right)-1-24=0\Leftrightarrow\left(x^2+3x+1\right)-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+1-5\right)\left(x^2+3x+1+5\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2+3x-4\right)\left(x^2+3x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+3x-4=0\\x^2+3x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(x+4\right)=0\\\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{15}{4}\ge\dfrac{15}{4}\forall x\in R\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-4;1\right\}\)
e, \(\left(x^2+x+1\right)-2x^2-2x=5\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)-2x^2-2x-2-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)-2\left(x^2+x+1\right)-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x-1\right)-3=0< =>\left(x^2+x\right)^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-2=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\) ( x^2 + x + 2 loại nhé y như mấy câu trên luôn khác 0 ! )
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-2;1\right\}\)
GIẢI CÁC PT SAU:
\(\dfrac{2x+1}{3x+2}=5\)
\(\dfrac{2x^2-5x+2}{x-1}=\dfrac{2x^2+x+15}{x-3}\)
\(\dfrac{2x+3}{x-3}-\dfrac{4}{x+3}=\dfrac{24}{x^2-9}+2\)
giải pt
1) (x+1)x(x+1)(x+2)=24
\(\left(x+1\right).\left(x+1\right)\left(x+2\right)=24\)
\(\left(x^2+2x+1\right).\left(x+2\right)=24\)
\(x^3+2x^2+2x^2+4x+x+2=24\)
\(x^3+4x^2+5x+2=24\)
rồi đặt nhân tử chung
bạn tự giải nhé
Giải PT :
\(\left(x+3\right)\sqrt{48-8x-x^2}=x-24\)
=>-(x+3)^2*(x-4)(x+12)=x^2-48x+576
=>-(x^2+6x+9)(x^2+8x-48)=x^2-48x+576
=>-x^4-14x^3-9x^2+216x+432=x^2-48x+576
=>x^4+14x^3+10x^2-264x+144=0
=>(x^2+4x-24)(x^2+10x-6)=0
=>\(x\in\left\{-5+\sqrt{31};-5-\sqrt{31};-2+2\sqrt{7};-2-2\sqrt{7}\right\}\)
GIẢI PT SAU:
\(\dfrac{2x+3}{x-3}-\dfrac{4}{x+3}=\dfrac{24}{x^2-9}+2\)
ĐK:...
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x+3}{x-3}-\dfrac{4}{x+3}-\dfrac{24}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-2=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x+3\right)\left(x+3\right)-4\left(x-3\right)-24-2\left(x^2-9\right)}{x^2-9}=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+6x+3x+9-4x+12-24-2x^2+18=0\)
\(\Leftrightarrow5x+15=0\)
<=> x = -3 (ko t/m đk)
=> Pt vô nghiệm