Tìm x,biết:
( x + 2 )2 = ( 2x - 1)2
Mọi người giải rõ cách làm giùm mình nha!Mình cảm ơn nhiều
Mọi người ai giúp mình giải bài này với ạ. Ai biết rõ cách trình bày thì càng tốt nha! Cảm ơn nhiều ạ!
Đề bài: Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
A=\(\frac{x^2-3x+3}{x^2-2x+1}\)
Phân tích đa thức thành nhân tử :
(x2 - x + 2) + (x - 2)2
Mọi người làm thật nhiều cách khác nhau giùm mình nha ! Mình cần gấp lắm ! Cảm ơn mọi người !
bạn ơi hình như sai đề thì phải a bạn mình nghĩ phải là \(\left(x^2-x+2\right)^2\)
\(\left(x^2-x+2\right)+\left(x-2\right)^2=\left(x^2-x+2\right)+x^2-2^2\)
\(=x^2-x+2+x^2-2^2\)\(=\left(x^2+x^2\right)+\left(2-2^2\right)-x\)
\(=2x^2-\left(2-4\right)-x=2x^2-\left(-2\right)-x\)
\(=2x^2+2-x=2x^2+2.1-x=2\left(x^2+1\right)-x\)
... Tớ chịu cậu thật đấy !
\(x^2-2^2\) phân tích kiểu chó j đấy >?
\(\left(x-2\right)^2=x^2-2x2+2^2\)
Thôi thôi, bn giải nghệ đi lak vừa.
Cảm ơn mn nhiều nhé
Mọi người giải hộ mình câu này với
tìm x biết
a)(x + 2)2 = 4(2x - 1)2
b)4x(x - 2019) - x + 2019 = 0
a) \(\left(x+2\right)^2=4\left(2x-1\right)^2\)
\(\left(x+2\right)^2-4\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\left(x+2\right)^2-\left[2\left(2x-1\right)\right]^2=0\)
\(\left(x+2\right)^2-\left(4x-2\right)^2=0\)
\(\left(x+2-4x+2\right)\left(x+2+4x-2\right)=0\)
\(6x\left(-3x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow6x=0\) hoặc \(-3x+4=0\)
*) \(6x=0\)
\(x=0\)
*) \(-3x+4=0\)
\(3x=4\)
\(x=\dfrac{4}{3}\)
Vậy \(x=0;x=\dfrac{4}{3}\)
b) \(4x\left(x-2019\right)-x+2019=0\)
\(4x\left(x-2019\right)-\left(x-2019\right)=0\)
\(\left(x-2019\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x-2019=0\) hoặc \(4x-1=0\)
*) \(x-2019=0\)
\(x=2019\)
*) \(4x-1=0\)
\(4x=1\)
\(x=\dfrac{1}{4}\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{4};x=2019\)
(x - 3)3 - (x - 3)(x2 + 3x + 9) + 9(x + 1)2 = 15
Mọi người giải rõ bước giùm mình với,cảm ơn nhiểu ạ!
\(...\Rightarrow x^3-9x^2+27x-27-\left(x^3-27\right)+9\left(x^2+2x+1\right)=15\)
\(\Rightarrow x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+9x^2+18x+9=15\)
\(\Rightarrow45x+9=15\Rightarrow45x=6\Rightarrow x=\dfrac{6}{45}=\dfrac{2}{15}\)
Tìm x biết: \(\frac{2x+2}{5x-3}=\frac{2x+12}{5x+18}\)
Giải rõ ràng giùm mình nha
Cảm ơn trước
\(\frac{2x+2}{5x-3}=\frac{2x+12}{5x+18}\)
=> ( 2x + 2 ) ( 5x + 18 ) = ( 2x + 12 ) ( 5x - 3 )
=> 2x ( 5x + 18 ) + 2 ( 5x + 18 ) = 2x ( 5x - 3 ) + 12 ( 5x - 3 )
=> 10 x 2 + 36x + 10x + 36 = 10 x 2 - 6x + 60 x - 36
=> 36x + 10x + 6x - 60x = - 36 - 36
=> - 8 x = - 72
=> x = 9
Tìm số nguyên x,y biết:
a)2xy-2x+3y=-9
b)(x+1)2.(y-3)=-4
c)(x+3)2+(2y-1)2<44
d)(x2-1)(x2-6)<0
GIÚP MÌNH VỚI Ạ. MÌNH CẦN GẤP. MỌI NGƯỜI GIẢI THEO CÁCH HỌC CỦA TOÁN 6. MÌNH CẢM ƠN MỌI NGƯỜI
a, 2\(xy\) - 2\(x\) + 3\(y\) = -9
(2\(xy\) - 2\(x\)) + 3\(y\) - 3 = -12
2\(x\)(\(y-1\)) + 3(\(y-1\)) = -12
(\(y-1\))(2\(x\) + 3) = -12
Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6; 12}
Lập bảng ta có:
\(y\)-1 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
\(y\) | -11 | -5 | -3 | -2 | -1 | 0 | 2 | 3 | 4 | 5 | 7 | 13 |
2\(x\)+3 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 |
\(x\) | -1 | -\(\dfrac{1}{2}\) | 0 | \(\dfrac{1}{2}\) | \(\dfrac{3}{2}\) | \(\dfrac{9}{2}\) | \(-\dfrac{15}{2}\) | \(-\dfrac{9}{2}\) | -\(\dfrac{7}{2}\) | -3 | \(-\dfrac{5}{2}\) | -2 |
Theo bảng trên ta có: Các cặp \(x\);\(y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x;y\)) = (-1; -11); (0; -3); (-3; 5); ( -2; 13)
b, (\(x+1\))2(\(y\) - 3) = -4
Ư(4) = {-4; -2; -1; 1; 2; 4}
Lập bảng ta có:
\(\left(x+1\right)^2\) | - 4(loại) | -2(loại) | -1(loại) | 1 | 2 | 4 |
\(x\) | 0 | \(\pm\)\(\sqrt{2}\)(loại) | 1; -3 | |||
\(y-3\) | 1 | 2 | 4 | -4 | -2 | -1 |
\(y\) | -1 | 2 |
Theo bảng trên ta có: các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x;y\)) = (0; -1); (-3; 2); (1; 2)
c) \(\left(x+3\right)^2+\left(2y-1\right)^2< 44\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2< 44-\left(2y-1\right)^2< 44\) (do \(-\left(2y-1\right)^2\le0\)) (1)
mà (x + 3)2 là số chính phương
Kết hợp (1) ta được \(\left(x+3\right)^2\le36\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2\le6^2\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2\in\left\{0;1;4;9;25;36\right\}\)
Với (x + 3)2 \(\in\left\{0;1;4\right\}\) ta được (2y - 1)2 \(\in\left\{0;1;4;9;25;36\right\}\)
Với (x + 3)2 \(\in\left\{9;16\right\}\) ta được (2y - 1)2 \(\in\left\{0;1;4;9;25\right\}\)
Với (x + 3)2 = 25 ta được (2y - 1)2 \(\in\left\{0;1;4;9;16\right\}\)
Với (x + 3)2 = 36 ta được (2y - 1)2 \(\in\left\{0;1;4;9\right\}\)
a) Cho x - y = 7 .Tính giá trị biểu thức A = x( x + 2 ) + y ( y - 2 ) - 2xy
B = x3 - 3xy( x - y ) - y3 - x2 + 2xy - y2
b) Cho x + 2y = 5.Tính giá trị biểu thức:
C = x2 + 4y2 - 2x + 10 + 4xy - 4y
Mọi người ghi rõ cách làm giùm mình với,cảm ơn đã giúp mình nha!
A, xy-3y+ x=5
B, 1+ (1+2)+ (1+2+3) + (1+2+3+4)+...+(1+2+3+...+99) = x
Mọi người giúp hương nha
Ai làm đúng hương tick cho, nhớ giải rõ ràng ra giùm hương nhá
Cảm ơn các bạn nhiều
A. \(xy-3y+x=5\Leftrightarrow y\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=2\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(y+1\right)=2\)
\(\hept{\begin{cases}x-3=2\\y+1=1\end{cases}};\hept{\begin{cases}x-3=1\\y+1=2\end{cases}};\hept{\begin{cases}x-3=-1\\y+1=-2\end{cases}};\hept{\begin{cases}x-3=-2\\y+1=-1\end{cases}}\) giải ra ta được các cặp nghiệm là (x;y) = (5;0), (4;1), (2;-3), (1;-2)
B. Ta có: \(x=99.1+98.2+97.3+...+3.97+2.98+1.99\) dễ thấy trong mỗi hạng tử đều có tổng các thừa số bằng 100 nên ta áp dụng:
Ta được kết quả: x = 166650
Tìm giá trị của m, biết rằng một trong hai phương trình sau nhận x=-1 làm nghiệm, phương trình còn lại nhận x=5 làm nghiệm:
(1+x)(x^2+1)=0 và (2x^2+7)(8-mx)=0
giúp mình nha cảm ơn mọi người nhiều