Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Lê Mạnh Hùng
Xem chi tiết
Vũ Tiến Manh
24 tháng 10 2019 lúc 15:04

x2+y2+z2=1 => x;y;z \(\le1\)(1)

1= (x+y+z)2= x2+y2+z2+ 2(xy+yz+zx) = 1+ 2(xy+yz+zx) => xy+yz+zx=0 => xy= z(-y-x) = z(z-1)

x3+y3 =1 <=> (x+y)(x2+y2 -xy)=1 <=> (1-z)(1-z2-z(z-1))=1 <=> (z-1)(2z2-z-1)= 2z3 -3z2 =0 <=> z=0 hoặc z= \(\frac{3}{2}\)(loại vì lớn hơn 1)

 z=0 => x+y=1; xy= 0;

y=y(x+y) = xy+ y2 = y2

=> x+y2 +z3 = x+ y+ 0 = 1 (điều phải chứng minh)

Khách vãng lai đã xóa
Thanh Nguyễn Đức
Xem chi tiết
Bùi Phạm Khánh Huyền
10 tháng 7 2018 lúc 14:12

\(x^2+y^2+z^2+3+2\left(x+y+z\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+Z^2=2x+2y+2z=0\) 

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+y^2-2y+1+z^2-2z+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(z-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\\\left(z-1\right)^2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0 \\y-1=0\\z-1=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y-1=0\\z-1=0\end{cases}}\)

Vậy \(x=y=z=1\)

Trần Hồng Sơn
Xem chi tiết
shitbo
Xem chi tiết
Dương Thanh Ngân
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
23 tháng 5 2020 lúc 20:03

Với mọi x;y;z ta luôn có:

\(\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2zx\ge0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+2z^2\ge2xy+2yz+2zx\)

\(\Leftrightarrow3x^2+3y^2+3z^2\ge x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^2+y^2+z^2\right)\ge\left(x+y+z\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\ge\frac{1}{3}\left(x+y+z\right)^2=\frac{1}{3}\) (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=\frac{1}{3}\)

Vũ Hải Trang
Xem chi tiết
Mac Duc Trung
Xem chi tiết
Ngô Khánh Linh
Xem chi tiết
Hoàng Lê Bảo Ngọc
24 tháng 5 2016 lúc 13:07

Từ x+y+z=1 => 1-x = y+z

Áp dụng BĐT \(\left(a+b\right)^2\ge4ab\), ta có :  \(4\left(1-x\right)\left(1-y\right)\left(1-z\right)=4\left(y+z\right)\left(1-z\right)\left(1-y\right)\le\left[\left(y+z\right)+\left(1-z\right)\right]^2.\left(1-y\right)\)

\(\Rightarrow4\left(y+z\right)\left(1-y\right)\left(1-z\right)\le\left(1+y\right)^2\left(1-y\right)=\left(1+y\right)\left(1-y^2\right)\le1+y\)

\(\Rightarrow1+y=x+2y+z\ge4\left(1-x\right)\left(1-y\right)\left(1-z\right)\)(ĐPCM)

Dich Duong Thien Ti
Xem chi tiết