Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
15 tháng 12 2019 lúc 13:02

Đáp án cần chọn là: A

Ta có 5x−46:23=18

5x–2=18

5x=18+2

5x=20

x=20:5

x=4

Vậy x=4.

Do đó x là số chẵn.

Kiên Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Thảo Trang
Xem chi tiết
svtkvtm
4 tháng 3 2021 lúc 19:32

Với: y=0 thì: \(-x^2+13x=-24\text{ nên: }x^2-13x-24=0\text{ thấy ngay phương trình này ko có nghiệm nguyên}\)

\(\text{Nếu: }y>0\text{ thì: }x^2-13x=23+11^y\text{ do đó: }\left(x-1\right)^2-11x=24+11^y\text{ do đó: }\left(x-1\right)^2\text{ chia 11 dư 2}\)

THấy ngay 1 số chia 11 dư 0;+-1 ; +-2; +-3;....;+-5 mà: 0;1;4;9;16;25 không có số nào chia 11 dư 2 nên loại nên phương trình vô nghiệm

Akai Haruma
27 tháng 2 2021 lúc 22:50

Lời giải:

PT $\Leftrightarrow 11^y=x^2-13x-23$

Nếu $x\equiv 0\pmod 3$ thì:

$x^2-13x-23\equiv -23\equiv 1\pmod 3$

Nếu $x\equiv 1\pmod 3$ thì:

$x^2-13x-23\equiv 1-13-23\equiv 1\pmod 3$

Nếu $x\equiv 2\pmod 3$ thì:

$x^2-13x-23\equiv 1-13.2-23\equiv 0\pmod 3$

Do đó $11^y\equiv 0\pmod 3$ (vô lý) hoặc $11^y\equiv 1\pmod 3$

$\Rightarrow (-1)^y\equiv 1\pmod 3$

$\Rightarrow y$ chẵn. Đặt $y=2t$

$11^{2t}-x^2+13x+23=0$

$(2.11^{t})^2-(2x-13)^2=-261$

$(2.11^t-2x-13)(2.11^t+2x+13)=-261$

Đến đây là dạng phương trình tích cơ bản. Bạn có thể dễ dàng giải.

 

 

Akai Haruma
27 tháng 2 2021 lúc 22:50

Lời giải:

PT $\Leftrightarrow 11^y=x^2-13x-23$

Nếu $x\equiv 0\pmod 3$ thì:

$x^2-13x-23\equiv -23\equiv 1\pmod 3$

Nếu $x\equiv 1\pmod 3$ thì:

$x^2-13x-23\equiv 1-13-23\equiv 1\pmod 3$

Nếu $x\equiv 2\pmod 3$ thì:

$x^2-13x-23\equiv 1-13.2-23\equiv 0\pmod 3$

Do đó $11^y\equiv 0\pmod 3$ (vô lý) hoặc $11^y\equiv 1\pmod 3$

$\Rightarrow (-1)^y\equiv 1\pmod 3$

$\Rightarrow y$ chẵn. Đặt $y=2t$

$11^{2t}-x^2+13x+23=0$

$(2.11^{t})^2-(2x-13)^2=-261$

$(2.11^t-2x-13)(2.11^t+2x+13)=-261$

Đến đây là dạng phương trình tích cơ bản. Bạn có thể dễ dàng giải.

 

 

I am➻Minh
Xem chi tiết
nguyen duy
Xem chi tiết
Bui Thuy Hong
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
24 tháng 3 2017 lúc 10:12

Đáp án cần chọn là: B

Nguyễn Ngọc Minh Anh
Xem chi tiết
Trong Vu
Xem chi tiết
ILoveMath
13 tháng 11 2021 lúc 16:27

a) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\5x-15=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)

b) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\3x-9=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)

nthv_.
13 tháng 11 2021 lúc 16:27

a. \(\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\5x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)

b. \(\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\3x-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)

Norad II
13 tháng 11 2021 lúc 16:29

a)\(\left(2x+3\right).\left(5x-15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\5x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-3\\5x=15\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1,5\\x=3\end{matrix}\right.\)

b)\(\left(3x+1\right).\left(3x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\3x-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-1\\3x=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)