Tìm số nguyên x biết:\(12-\frac{3}{7}:\frac{9}{14}< x\le75\%+14\frac{1}{4}\)
b1 tìm số nguyên x,y,z biết
a,\(\frac{12}{16}=\frac{-x}{4}=\frac{21}{y}=\frac{z}{-80}\)
b,\(\frac{x+3}{7+y}=\frac{3}{7}\) và x+y =20
c,\(\frac{111}{37}< x< \frac{91}{13}\)
d,\(\frac{-84}{14}< 3x< \frac{108}{9}\)
a) Ta có:+) \(\frac{12}{16}=\frac{-x}{4}\) <=> 12.4 = 16.(-x)
<=> 48 = -16x
<=> x = 48 : (-16) = -3
+) \(\frac{12}{16}=\frac{21}{y}\) <=> 12y = 21.16
<=> 12y = 336
<=> y = 336 : 12 = 28
+) \(\frac{12}{16}=\frac{z}{-80}\) <=> 12. (-80) = 16z
<=> -960 = 16z
<=> z = -960 : 16 = -60
b) Ta có: \(\frac{x+3}{7+y}=\frac{3}{7}\) <=> (x + 3).7 = 3(7 + y)
<=> 7x + 21 = 21 + 3y
<=> 7x = 3y
<=> \(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}=\frac{x+y}{3+7}=\frac{20}{10}=2\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=2\\\frac{y}{7}=2\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=2.3=6\\y=2.7=14\end{cases}}\)
Vậy ...
Tìm x, biết:
a)\(x.\frac{{14}}{{27}} = \frac{{ - 7}}{9}\)
b)\(\left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right):x = \frac{2}{3};\)
c)\(\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}:0,125\)
d)\( - \frac{5}{{12}}x = \frac{2}{3} - \frac{1}{2}\)
a)
\(\begin{array}{l}x.\frac{{14}}{{27}} = \frac{{ - 7}}{9}\\x = \frac{{ - 7}}{9}:\frac{{14}}{{27}}\\x = \frac{{ - 7}}{9}.\frac{{27}}{{14}}\\x = \frac{{ - 3}}{2}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 3}}{2}\).
b)
\(\begin{array}{l}\left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right):x = \frac{2}{3}\\x = \left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right):\frac{2}{3}\\x = \left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right).\frac{3}{2}\\x = \frac{{ - 5}}{6}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 5}}{6}\).
c)
\(\begin{array}{l}\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}:0,125\\\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}:\frac{1}{8}\\\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}.8\\\frac{2}{5}:x = \frac{1}{2}\\x = \frac{2}{5}:\frac{1}{2}\\x = \frac{2}{5}.2\\x = \frac{4}{5}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{4}{5}\)
d)
\(\begin{array}{l} - \frac{5}{{12}}x = \frac{2}{3} - \frac{1}{2}\\ - \frac{5}{{12}}x = \frac{4}{6} - \frac{3}{6}\\ - \frac{5}{{12}}x = \frac{1}{6}\\x = \frac{1}{6}:\left( { - \frac{5}{{12}}} \right)\\x = \frac{1}{6}.\frac{{ - 12}}{5}\\x = \frac{{ - 2}}{5}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 2}}{5}\).
Chú ý: Khi trình bày lời giải bài tìm x, sau khi tính xong, ta phải kết luận.
tìm x
\(12\times\left(\frac{3}{4}-5x\right)=\frac{4}{5}-3x\)
tính
\(2\frac{5}{7}+\frac{3}{14}-\frac{6}{7}+0,5+\frac{9}{14}\)
\(12.\left(\frac{3}{4}-5x\right)=12.\frac{3}{4}-12.5x=9-12.5x=9-60x\)
\(9-60x=\frac{4}{5}-3x\), Rồi bạn làm bước cuối, chuyển vế
\(2\frac{5}{7}+\frac{3}{14}-\frac{6}{7}+0,5+\frac{9}{14}=\frac{19}{7}+\frac{3}{14}-\frac{6}{7}+0,5+\frac{9}{14}\)
\(=\left(\frac{19}{7}-\frac{6}{7}\right)+\left(\frac{3}{14}+\frac{9}{14}\right)+0,5=1+\frac{6}{7}+0,5=\frac{33}{14}\)
Tìm x biết
a) x+2x+3x+4x+...+100x=-213
b)\(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{1}{4}x-\frac{1}{6}\)
c)3(x-2)+2(x-1)=10
d)\(\frac{x+1}{3}=\frac{x-2}{4}\)
e)\(\frac{x-6}{7}+\frac{x-7}{8}+\frac{x-8}{9}=\frac{x-9}{10}+\frac{x-10}{11}+\frac{x-11}{12}\)
f)\(\frac{x+32}{11}+\frac{x+23}{12}=\frac{x+38}{13}+\frac{x+27}{14}\)
#)Giải :
a) x + 2x + 3x + ... + 100x = - 213
=> 100x + ( 2 + 3 + 4 + ... + 100 ) = - 213
=> 100x + 5049 = - 213
<=> 100x = - 5262
<=> x = - 52,62
#)Giải :
b) \(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{1}{4}x-\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}x=\frac{1}{3}+\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{4}x=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
a) x + 2x + 3x + ... +100x = -213
=> x . (1 + 2 + 3 +... + 100) = - 213
=> x . 5050 = -213
=> x = - 213 : 5050
=> x = -213/5050
b) \(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{1}{4}x-\frac{1}{6}\)
=> \(\frac{1}{2}x-\frac{1}{4}x=\frac{1}{3}-\frac{1}{6}\)
=> \(x.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{4}\right)=\frac{1}{6}\)
=> \(x.\frac{1}{4}=\frac{1}{6}\)
=> \(x=\frac{1}{6}:\frac{1}{4}\)
=> \(x=\frac{2}{3}\)
c) 3(x-2) + 2(x-1) = 10
=> 3x - 6 + 2x - 2 = 10
=> 3x + 2x - 6 - 2 = 10
=> 5x - 8 = 10
=> 5x = 10 + 8
=> 5x = 18
=> x = 18:5
=> x = 3,6
d) \(\frac{x+1}{3}=\frac{x-2}{4}\)
=> \(4\left(x+1\right)=3\left(x-2\right)\)
=>\(4x+4=3x-6\)
=> \(4x-3x=-4-6\)
=> \(x=-10\)
Tìm x:
a, x + 30%x = -1,31
b,\(\left(x-\frac{1}{2}\right):\frac{1}{3}+\frac{5}{7}=9\frac{5}{7}\)
c, \(\frac{1}{2}x-\frac{3}{4}=\frac{14}{9}.\frac{3}{7}\)
d,\(\frac{-5}{6}-x=\frac{7}{12}+\frac{-1}{3}\)
e,\(\frac{x+3}{-15}=\frac{1}{3}\)
f,\(\left(4,5-2x\right).\left(-1\frac{4}{7}\right)=\frac{11}{14}\)
GIÚP MIK LM TRONG TỐI NAY NHA, MAI MIK PHẢI NỘP RỒI
\(a)x+30\%x=-1,31\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{3x}{10}=-1,31\)
\(\Leftrightarrow10x+3x=-13,1\)
\(\Leftrightarrow13x=-13,1\Leftrightarrow x=-\frac{131}{130}\)
\(b)\left(x-\frac{1}{2}\right):\frac{1}{3}+\frac{5}{7}=9\frac{5}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-1}{2}.3+\frac{5}{7}=\frac{68}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x-3}{2}=\frac{63}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x-3}{2}=9\)
\(\Leftrightarrow6x-3=18\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{2}\)
\(c)\frac{1}{2}x-\frac{3}{4}=\frac{14}{9}.\frac{3}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{2}-\frac{3}{4}=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{2}=\frac{17}{12}\)
\(\Leftrightarrow12x=34\Leftrightarrow x=\frac{17}{6}\)
Tìm x biết:
a)\(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=\frac{x+1}{13}+\frac{x+1}{14}\)
b)\(\frac{x+1}{14}+\frac{x+2}{13}=\frac{x+3}{12}+\frac{x+4}{11}\)
a) \(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=\frac{x+1}{13}+\frac{x+1}{14}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}-\frac{x+1}{13}-\frac{x+1}{14}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\ne=\)
Nên x + 1 = 0 => x = -1
b) \(\frac{x+1}{14}+\frac{x+2}{13}=\frac{x+3}{12}+\frac{x+4}{11}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{14}+1+\frac{x+2}{13}+1=\frac{x+3}{12}+1+\frac{x+4}{11}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+15}{14}+\frac{x+15}{13}=\frac{x+15}{12}+\frac{x+15}{11}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+15}{14}+\frac{x+15}{13}-\frac{x+15}{12}-\frac{x+15}{11}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+15\right)\left(\frac{1}{14}+\frac{1}{13}-\frac{1}{12}-\frac{1}{11}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{14}+\frac{1}{13}-\frac{1}{12}-\frac{1}{11}\ne0\)
Nên x +15 = 0 => x = -15
a,\(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=\frac{x+1}{13}+\frac{x+1}{14}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}\right)=\left(x+1\right).\left(\frac{1}{13}+\frac{1}{14}\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}\right)-\left(x+1\right).\left(\frac{1}{13}+\frac{1}{14}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{10}>\frac{1}{13};\frac{1}{11}>\frac{1}{14}\Rightarrow\frac{1}{10}+\frac{1}{11}>\frac{1}{13}+\frac{1}{14}\Rightarrow\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}>\frac{1}{13}+\frac{1}{14}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}>0\)
\(\Rightarrow x+1=0\Rightarrow x=-1\)
b, Bạn cộng thêm 1 vào \(\frac{x+1}{14};\frac{x+1}{13};\frac{x+1}{12};\frac{x+1}{11}\)Mội bên phân số 1 đơn vị rồi áp dụng như bài 1
\(a)\) \(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=\frac{x+1}{13}+\frac{x+1}{14}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}-\frac{x+1}{13}-\frac{x+1}{14}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\ne0\)
Nên \(x+1=0\)
\(\Rightarrow\)\(x=-1\)
Vậy \(x=-1\)
Chúc bạn học tốt ~
1 . \(\frac{x-1}{12}-\frac{2x-12}{14}=\frac{3x-14}{25}-\frac{3x-12}{27}\)
2 . \(\frac{2x-1}{2}+\frac{2x+1}{3}=\frac{2x+7}{6}+\frac{2x+9}{7}\)
3 . \(\frac{x^2+x+4}{2}+\frac{x^2+x+7}{3}=\frac{x^2+x+13}{5}+\frac{x^2+x+16}{6}\)
4 . \(\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}+\frac{205-x}{95}+3=0\)
1) Rút gọn phân số sau:
\(\frac{9^{14}\cdot25^5\cdot8^7}{18^{12}\cdot625^3\cdot24^3}\)
2) Tìm số tự nhiên n để phân số sau có giá trị là một số nguyên:
\(\frac{n+10}{2\cdot n-8}\)
3) Tìm số nguyên x,y biết
a)\(\frac{x}{y}=\frac{2}{7}\)
b) \(\frac{2\cdot x}{3}=\frac{x-2}{2}\)