Tìm m thuộc Z để m-1 chia hết cho 2m+1
tìm m thuộc z sao cho 2m - 3 chia hết m +1
2m - 3 chia hết cho m + 1
=> 2m + 2 - 5 chia hết cho m + 1
=> 2(m + 1) - 5 chia hết cho m + 1
=> 5 chia hết cho m + 1
xét ước của 5
1,TÌm m thuộc Z để:
3m-1 chia hết cho m-1
2,tìm m thuộc Z để A thuộc Z biết
A=\(\frac{1-2m}{m+3}\)
1.Tìm x thuộc N biết:
a,113+x chia hết cho 7
b,113+x chia hết cho 13
2,tìm x thuộc Z biết:
a,3m-5 chia hết cho m + 3
b,5m-2 chia hết cho m - 4
c,6m+7 chia hết cho 2m + 1
d,\(m^3-5\) chia hết cho m - 1
gọi n ∈ N ta có :
a ) 113 - 70 = 43
70 : 7 ⇒43 + 7n - 1 : 7
Vậy x = 7n - 1 ( kết quả trên còn đúng với cả số Z )
b) Tương tự
113 - 104 = 9
104 : 13 ⇒9 + 13n + 4 : 13
x = 13n + 4
Mấy câu khác cx tương tự như vậy!
P?s : Học vui^^
1.Tìm x thuộc N biết:
a,113+x chia hết cho 7
b,113+x chia hết cho 13
2,tìm x thuộc Z biết:
a,3m-5 chia hết cho m + 3
b,5m-2 chia hết cho m - 4
c,6m+7 chia hết cho 2m + 1
d, \(m^3-5\) chia hết cho m-1
gọi n ∈ N ta có :
a ) 113 - 70 = 43
70 : 7 ⇒43 + 7n - 1 : 7
Vậy x = 7n - 1 ( kết quả trên còn đúng với cả số Z )
b) Tương tự
113 - 104 = 9
104 : 13 ⇒9 + 13n + 4 : 13
x = 13n + 4
Mấy câu khác cx tương tự!
P/s : Học giỏi~
Tìm m,n thuộc Z :
( 2m - 1 ) chia hết n + 1
4m - 3 chia hết n
cho m thuộc z sao cho 2m - 3 chia hết m + 1
Ta có: \(\left(2m-3\right)⋮\left(m+1\right)\)
\(\Rightarrow\) 2m-3-2(m+1) ⋮ m+1 (Vì 2(m+1)⋮m+1)
\(\Rightarrow-5⋮m+1\)
\(\Rightarrow m+1\in\text{Ư}\left(-5\right)=\left\{1;5;-1;-5\right\}\)\(\)
\(\Rightarrow\) \(m\in\left\{0;4;-2;-6\right\}\)
Vậy để 2m-3⋮m+1 thì \(m\in\left\{0;4;-2;-6\right\}\)
Tìm m thuộc Z để, 7 chia hết cho ( m-1)
\(7⋮m-1\)
\(\Rightarrow m-1\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Rightarrow m-1=1;-1;7;-7\)
\(\Rightarrow m=2;0;8;-6\)
tìm m thuộc Z để :
a, giá trị của biểu thức m-1 chia hết cho giá trị của biểu thức 2m+1
b, | 3m-1| < 3
a/ Ta có :
\(m-1⋮2m+1\)
Mà \(2m+1⋮2m+1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2m-2⋮2m+1\\2m+1⋮2m+1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow3⋮2m+1\)
Vì \(m\in Z\Leftrightarrow2m+1\in Z;2m+1\inƯ\left(3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2m+1=1\\2m+1=-1\\2m+1=3\\2m+1=-3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m=0\\m=-1\\m=1\\m=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
b/ Ta có :
\(\left|3m-1\right|< 3\)
Mà \(\left|3m-1\right|\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left|3m-1\right|\in\left\{0;1;2\right\}\)
+) \(\left|3m-1\right|=0\)
\(\Leftrightarrow3m-1=0\)
\(\Leftrightarrow3m=1\)
\(\Leftrightarrow m=\dfrac{1}{3}\)\(\left(loại\right)\)
+) \(\left|3m-1\right|=1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3m-1=1\\3m-1=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3m=2\\3m=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m=\dfrac{2}{3}\left(loại\right)\\m=0\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
+) \(\left|3m-1\right|=2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3m-1=2\\3m-1=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3m=3\\3m=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m=1\left(tm\right)\\m=-\dfrac{1}{3}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
\(m-1⋮2m+1\)
\(\Rightarrow2\left(m-1\right)⋮2m+1\)
\(\Rightarrow2m-2⋮2m+1\)
\(\Rightarrow2m-3+1⋮2m+1\)
\(2m+1⋮2m+1\Rightarrow3⋮2m+1\)
\(\Rightarrow2m+1\inƯ\left(3\right)\)
\(Ư\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2m+1=1\\2m+1=-1\\2m+1=3\\2m+1=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m=0\\m=-1\\m=1\\m=-2\end{matrix}\right.\)
\(\left|3m-1\right|< 3\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3m-1< 3\\3m-1>-3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m< \dfrac{4}{3}\\m>-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
c/m : n(2n-3)-2m(n+1) chia hết cho 5 với n thuộc Z
c/m : (n-1)(n+4)-(n-4)(n+1) chia hêt cho 6 với n thuộc Z
1,n ( 2n - 3 ) - 2n (n + 1)
= 2n^2 - 3n - 2n^2 - 2n
= -5n chia hết cho 5 với mọi n
=> ĐPCM
2,( n- 1)(n + 4) - ( n - 4 )( n + 1)
= n^2 - n + 4n - 4 - ( n^2 - 4n + n - 4 )
= n^2 + 3n - 4 - n^2 + 3n + 4
= 6n chia hết cho 6 với mọi n thuộc Z
=> ĐPCM