Tìm các số nguyên n sao cho 2n3 + n2 + 7n + 1 chia hết cho 2n - 1
Chứng minh với mọi số nguyên n thì A = n 4 - 2 n 3 - n 2 + 2n chia hết cho 24.
A = n 4 – 2 n 3 – n 2 +2n = (n – 2)(n – 1)n(n + 1) là tích của 4 số nguyên liên tiếp do đó A ⋮ 24 .
tìm n là số nguyên sao cho (2n+5) chia hết cho (7n+1)
(2n + 5) ⋮ (7n + 1)
⇒ 7(2n + 5) ⋮ (7n + 1)
⇒ (14n + 35) ⋮ (7n + 1)
⇒ (14n + 2 + 33) ⋮ (7n + 1)
⇒ [2(7n + 1) + 33] (7n + 1)
⇒ 33 ⋮ (7n + 1)
⇒ 7n + 1 ∈ Ư(33) = {-33; -11; -3; -1; 1; 3; 11; 33}
⇒ 7n ∈ {-34; -12; -4; -2; 0; 2; 10; 32}
⇒ n ∈ {-34/7; -12/7; -4/7; -2/7; 0; 2/7; 10/7; 32/7}
Mà n là số nguyên
⇒ n = 0
tìm số nguyên n sao cho :
1,n^2+2n-4 chia hết cho 11
2,2n^3+n^2+7n+1 chia hết cho 2n -1
3,n^4-2n^3+2n^2-2n+1 chia hết cho n^4-1
Tìm tất cả số nguyên n sao cho\(2n^3+n^2+7n+1\)chia hết cho 2n-1
tìm số nguyên n sao cho :
1,n^2+2n-4 chia hết cho 11
2,2n^3+n^2+7n+1 chia hết cho 2n -1
3,n^4-2n^3+2n^2-2n+1 chia hết cho n^4-1
o l m . v n
4,n^3-2 chia hết cho n-2
5, n^3-3n^2-3n-1 chia hết cho n^2+n+1
6, 5^n-2^n chia hết cho 63
tìm các số nguyên n sao cho A = n^3 - 2n^2 +7n-7 chia hết cho n^2+3
Tìm số nguyên n sao cho
a) (2n^3 + n^2 + 7n + 1) chia hết cho 2n-1
b)(n^3 - 2) chia hết cho n-2
c)(n^3 - 3n^2 - 3n -1) chia hết cho n^2 + n + 1
d)((n^4 - 2n^3 = 2n^2 - 2n + 1) chia hết cho n^4 - 1
e)(n^3 - n^2 + 2n + 7) chia hết cho n^2 + 1
Tìm số nguyên n sao cho:
a, \(n^2+2n-4\) chia hết cho 11
b, \(2n^3-n^2+7n+1\) chia hết cho 2n - 1
a) n^2 + 2n - 4 = n^2 + 2n - 15 + 11
= (n^2 + 5n - 3n -15) + 11
= (n - 3)(n + 5) + 11 để n^2 + 2n - 4 chia hết cho 11
<=> (n - 3).(n +5) chia hết cho 11
<=> n - 3 chia hết cho 11 hoặc n + 5 chia hết cho 11 ( Vì 11 là số nguyên tố)
n- 3 chia hết cho 11 <=> n = 11k + 3 ( k nguyên)
n + 5 chia hết cho 11 <=> n = 11k' - 5 ( k' nguyên)
Vậy với n = 11k + 3 hoặc n = 11k' - 5 thì.....
b)Sửa thành 2n^3 + n^2 +7n+1 mới lm đc nha!!
2n^3 + n^2 + 7n + 1 = n^2. (2n - 1) + 2n^2 + 7n + 1
= n^2. (2n -1) + n.(2n -1) + 8n + 1
= (n^2 + n)(2n -1) + 4.(2n -1) + 5
= (n^2 + n + 4)(2n -1) + 5
Để 2n^3 + n2 + 7n + 1 chia hết cho 2n - 1
<=> (n^2 + n + 4)(2n -1) + 5 chia hết cho 2n -1
<=> 5 chia hết cho 2n -1
<=> 2n - 1 ∈Ư(5) = {-5;-1;1;5}
.......
Xin chào các bạn!
Mình là thành viên mới của olm.vn và mình rất thắc mắc về một số câu hỏi, các bạn giải giúp mình nhé:
1. Tìm năm chữ số đầu tiên (từ bên trái) của số 2008^2008
2. a) Tìm n thuộc N để n^5+1 chia hết cho n^3+1
b) Tìm n thuộc Z để n^5+1 chia hết cho n^3+1
3. Tìm số nguyên n sao cho:
a) n^2+2n-4 chia hết cho 11
b) 2n^3+n^2+7n+1chia hết cho 2n-1
c) n^4-2n^3+2n^2-2n+1 chia hết cho n^4-1
d) n^3-n^2+2n+7 chia hết cho n^2+1