Rút gọn:
(a+2b-3c-d)(a+2b+3c+d)
(1-x-2x3+3x2)(1-x+2x3-3x2)
Tìm bậc của mỗi đa thức sau
a) f (x) = 3x2 + 2x3 - 6x - 2
b) g(x) = 5x2 + 9 - 2x3 - 3x2 - 4x + 2x3 - 2
f (x) = 3x2 + 2x3 - 6x - 2
bậc của đa thức là: 3
g(x) = 5x2 + 9 - 2x3 - 3x2 - 4x + 2x3 - 2
g(x) = ( 5x2 - 3x2 ) + ( 9 -2) + ( - 2x3 + 2x3 ) - 4x
g(x) = 2x2 + 7 - 4x
bậc của đa thức là : 2
Rút gọn biểu thức: x 7 + 3 x 2 + 2 x 3 - 1 . 3 x x + 1 . x 2 + x + 1 x 7 + 3 x 2 + 2
Rút gọn (a-2b-3c-d).(a+2b+3c+d)
1. Rút gọn
a, A=(4x+3y)2 + (4x-3y)2
b,B=(x-23)-(x+2)3
c,C=(x+2y)2+2.(x+2y) (x-2y) + (x-2y)2
2. Tìm x
a, x2+12x+36=0
b,16x2-8x+1=0
c,x3+3x2+3x+1=0
2a) pt <=> (x + 6)^2 = 0
<=> x = -6
b) pt <=> (4x - 1)^2 = 0
<=> x = 1/4
c) pt<=> (x + 1)^3 = 0
<=> x = -1
Bài 1:
a: Ta có: \(A=\left(4x+3y\right)^2+\left(4x-3y\right)^2\)
\(=16x^2+24xy+9y^2+16x^2-24xy+9y^2\)
\(=32x^2+18y^2\)
b: Ta có: \(B=\left(x-2\right)^3-\left(x+2\right)^3\)
\(=x^3-6x^2+12x-8-x^3-6x^2-12x-8\)
\(=-12x^2-24\)
1. Rút gọn
a, A=(4x+3y)2 + (4x-3y)2
b,B=(x-23)-(x+2)3
c,C=(x+2y)2+2.(x+2y) (x-2y) + (x-2y)2
2. Tìm x
a, x2+12x+36=0
b,16x2-8x+1=0
c,x3+3x2+3x+1=0
Bài 2:
a: Ta có: \(x^2+12x+36=0\)
\(\Leftrightarrow x+6=0\)
hay x=-6
b: Ta có: \(16x^2-8x+1=0\)
\(\Leftrightarrow4x-1=0\)
hay \(x=\dfrac{1}{4}\)
Bài 1:
a: Ta có: \(A=\left(4x+3y\right)^2+\left(4x-3y\right)^2\)
\(=16x^2+24xy+9y^2+16x^2-24xy+9y^2\)
\(=32x^2+18y^2\)
b: Ta có: \(B=\left(x-2\right)^3-\left(x+2\right)^3\)
\(=x^3-6x^2+12x-8-x^3-6x^2-12x-8\)
\(=-12x^2-24\)
c: Ta có: \(C=\left(x+2y\right)^2+2\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)+\left(x-2y\right)^2\)
\(=\left(x+2y+x-2y\right)^2\)
\(=4x^2\)
cho 2 đa thức A(x) = 2x3 - 3x2 - x + 1 ; B(x) = -2x3 + 3x2 + 5x - 2
a , tính C(x) = A(x) + B(x)
b , tìm nghiệm của đa thức C(x)
c , tìm đa thức D(x) sao cho B(x) + D(x) = A(x) , mik đang gấp , trc tiên cho mik cảm ơn trc nhá :333
Lời giải:
a.
\(C(x)=A(x)+B(x)=(2x^3-3x^2-x+1)+(-2x^3+3x^2+5x-2)\)
\(=(2x^3-2x^3)+(-3x^2+3x^2)+(-x+5x)+(1-2)=4x-1\)
b.
$C(x)=4x-1=0$
$\Rightarrow x=\frac{1}{4}$
Vậy $x=\frac{1}{4}$ là nghiệm của $C(x)$
c.
\(D(x)=A(x)-B(x)=(2x^3-3x^2-x+1)-(-2x^3+3x^2+5x-2)\)
\(=2x^3-3x^2-x+1+2x^3-3x^2-5x+2\)
\(=4x^3-6x^2-6x+3\)
cho a(x)=5x4-3x2-2x3+4-5x4+5x2-x+2x3+1
thu gọn a(x) rồi tìm bậc a(x)
\(a\left(x\right)=5x^4-3x^2-2x^3+4-5x^4+5x^2-x+2x^3+1\)
\(=2x^2+4-x\)
Bậc : 2
\(a\left(x\right)=5x^4-3x^2-2x^3+4-5x^4+5x^2-x+2x^3+1\)
\(a\left(x\right)=\left(5x^4-5x^4\right)+\left(2x^3-2x^3\right)+\left(5x^2-3x^2\right)-x+\left(4+1\right)\)
\(a\left(x\right)=2x^2-x+5\). Bậc của \(a\left(x\right)\) là 2
em nhầm, em xin lỗi : \(=2x^2+5-x\)
3/ TÍNH GIÁ TRỊBIỂU THỨC
a)(-3x2)3+ 4x–9 –27x6tại x = 2
b)2x3(x –8)+ x4(x + 7) –(x5+ 9x4–16x3+ x2+ x –1 )tại x = 10
Giải ra chi tiết giùm mình nha
a: Ta có: \(-\left(-3x^2\right)^3+4x-9-27x^6\)
\(=27x^6-27x^6+4x-9\)
=4x-9
=-1
A(x) = 5x2 – 2x3 + 4x5 + 3x3 – 3x2 + 2x – 1 B(x) = – x 5 + 2x3 – 3x5 – 2x2 – 3x3 + 3x – 5
a) Thu gọn và sắp xếp các đa thức trên theo lũy thừa giảm dần của biến. Chỉ ra bậc của mỗi đa thức.
b) Tính C(x) = A(x) + B(x). c) Tính C( – 1). d) Tìm nghiệm của đa thức C(x).