Cho B=x^4+y^4+z^4-2x^2y^2-2x^2z^2-2z^2y^2.
a,Phân tích B thành nhân tử
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(x^4+y^4+z^4-2x^2y^2-2x^2z^2-2z^2y^2\)
phân tích đa thức thành nhân tử:
\(2x^2y^2+2x^2z^2+2y^2z^2-x^4-y^4-z^4\)
-[ ((x2)2+(y2)2+(z2)2-2x2y2-2x2z2+2y2z2)-4y2z2]
- ( (x2-y2-z2)2-(2yz)2)
-( x2-y2-z2-2yz )(x2-y2-z2+2yz)
Sai thì bảo mình đừng k sai a -)
\(=4x^2z^2-\left(x^4+y^4+z^4-2x^2y^2+2x^2z^2-2y^2z^2\right)=4x^2z^2-\left(x^2-y^2+z^2\right)^2\)
\(=\left(2xz+x^2-y^2+z^2\right)\left(2xz-x^2+y^2-z^2\right)=\left[\left(x+z\right)^2-y^2\right]\left[y^2-\left(x-z\right)^2\right]\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x+y-z\right)\left(y+x-z\right)\left(y-x+z\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
[2(x-2y+z)3+4(2y-x-z)2 ]: (2z-4y+2x)
[(12(y-z)4-3(2-y)5]:6(y-z)2
b: \(=\dfrac{12\left(y-z\right)^4+3\left(y-z\right)^5}{6\left(y-z\right)^2}=2\left(y-z\right)^2+\dfrac{1}{2}\left(y-z\right)^3\)
bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử
[2(x-2y+z)3+4(2y-x-z)2 ]: (2z-4y+2x)
\(=\dfrac{2\left(x-2y+z\right)^3+4\left(x-2y+z\right)^2}{2\left(x-2y+z\right)}=\left(x-2y+z\right)^2+2\left(x-2y+z\right)\)
hân tích đa thức thành nhân tử:
a)\(2x^2y^2+2x^2z^2+2y^2z^2-x^4-y^4-z^4\)
b_)\(x^5-3x^4+4x^3-5x^2+3x-2\)
c)\(x^3y-x^2z+y^2z-y^2x+xz^2-yz^3\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử tổng hợp 2x^2+2y^2-x^2z+z-y^2z-2
\(2x^2+2y^2-x^2z+z-y^2z-2\)
\(=\left(2x^2-x^2z\right)+\left(2y^2-y^2z\right)-\left(2-z\right)\)
\(=x^2\left(2-z\right)+y^2\left(2-z\right)-\left(2-z\right)\)
\(=\left(2-z\right)\left(x^2+y^2-1\right)\)
\(2x^2+2y^2-x^2z-y^2z-2=x^2\left(2-z\right)+y^2\left(2-z\right)-\left(2-z\right)=\left(2-z\right)\left(x^2+y^2-1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử : \(4^2y^2\left(2x+y\right)+y^2z^2\left(z-y\right)-4z^2x^2\left(2x+z\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 6x^2-12x-7x+14
b) 2x^2(y+2z)-2y^2(z+2x)-2z^2(x+2y)+9xyz
\(a,=6x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=\left(6x-7\right)\left(x-2\right)\)
B=\(x^4+y^4+z^4-2x^2y^2-2y^2z^2-2z^2x^2\)
a,Phân tích B thành nhân tử
b,chứng minh rằng: nếu x,y,z là số đo của một tam giác thì B<0
Giải ra dài lắm nên cho đáp án nè
a/ B = (z - x - y)(z - x + y)(z + x - y)(z + x + y)
b/ Nó là 3 cạnh tam giác nên
(z - x - y ) < 0
(z - x + y) > 0
(z + x - y) > 0
(z + x + y) > 0
Nên B < 0