giúp minh vs:
1/(x(x+3))+1/((x+3)(x+6))+1/(x^2+15x+54)+1/(3x+27)
giải phương trình :
\(\frac{1}{x^2+3x}+\frac{1}{x^2+9x+18}+\frac{1}{x^2+15x+54}=\frac{1}{3}\left(27-\frac{1}{x+9}\right)\)
giúp mính vs nha mấy bạn huhu mai mik phải nộp r
\(\frac{1}{x^2+3}+\frac{1}{x^2+9x+18}+\frac{1}{x^2+15x+54}=\frac{1}{2}\left(27-\frac{1}{x+9}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{x\left(x+3\right)}+\frac{3}{\left(x+3\right)\left(x+6\right)}+\frac{3}{\left(x+6\right)\left(x+9\right)}=27-\frac{1}{x+9}\)
Mà
\(\frac{3}{x\left(x+3\right)}+\frac{3}{\left(x+3\right)\left(x+6\right)}+\frac{3}{\left(x+6\right)\left(x+9\right)}\)
\(=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+9}\)
\(=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+9}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}=27\Rightarrow x=\frac{1}{27}\)
Tìm x biết 1/x^2+3x + 1/(x^2+9x+18) +1/(x^2+15x+54) +1/3x+27 +1/673=0
\(\frac{1}{x^2+3x}+\frac{1}{x^2+9x+18}+\frac{1}{x^2+15x+54}=\frac{29}{27}\)
Tìm x
a, (x+2)^3 - x(x^2+6x-3)=0
b,(x+4)^3 - x(x+6)^2=7
c, (x-1)^3 - x(x^2-3x-2)=0
d,1000x^3+90x(10x+3)+27=0
e,125x^3+15x(5x+1)= -1
f, 27x^3+45x(3x+5)+133=0
a, \(\left(x+2\right)^3-x\left(x^2+6x-3\right)=0\Leftrightarrow x^3+4x^2+4x+2x^2+8x+8-x^3-6x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow15x+8=0\Leftrightarrow x=-\frac{8}{15}\)
b, \(\left(x+4\right)^3-x\left(x+6\right)^2=7\Leftrightarrow12x+64=0\Leftrightarrow x=-\frac{19}{4}\)làm tắt:P
Tự làm nốt nhé
bài 1: tính:
a) \(\left(x+3\right)^3-x\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)-3x=54\) 54
b) \(\left(x-3\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x+1\right)^2+3x^2=-33\)
bài 2:tính giá trị biểu thức
A=\(x^3+9x^2+27x+27\)tại \(x=-103\)
B=\(x^3-15x^2+75x\)tại \(x=25\)
C=\(\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)tại \(x=-3\)
bài 3:cho x+y+z=0 c/m:\(x^3+y^3+z^3=3xyz\)
CÁC BẠN GIÚP MK VỚI !!! MK SẼ TICK NHA OKAY^_^
Thực hiện phép trừ \(\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x}\) rồi áp dụng tính nhanh vào biểu thức:
\(B=\dfrac{1}{x^2-3x}+\dfrac{1}{x^2-9x+18}+\dfrac{1}{x^2-15x+54}+\dfrac{1}{x^2-21x+108}\)
\(\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{x-\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x-x+3}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{3}{x\left(x-3\right)}\)
\(B=\dfrac{1}{x^2-3x}+\dfrac{1}{x^2-9x+18}+\dfrac{1}{x^2-15x+54}+\dfrac{1}{x^2-21x+108}\)
\(=\dfrac{1}{x\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{\left(x-3\right)\left(x-6\right)}+\dfrac{1}{\left(x-6\right)\left(x-9\right)}+\dfrac{1}{\left(x-9\right)\left(x-12\right)}\)
\(=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{3}{x\left(x-3\right)}+\dfrac{3}{\left(x-3\right)\left(x-6\right)}+\dfrac{3}{\left(x-6\right)\left(x-9\right)}+\dfrac{3}{\left(x-9\right)\left(x-12\right)}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\left(-\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x-3}+\dfrac{1}{x-6}-\dfrac{1}{x-6}+\dfrac{1}{x-9}-\dfrac{1}{x-9}+\dfrac{1}{x-12}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\left(-\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x-12}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{-\left(x-12\right)+x}{x\left(x-12\right)}\)
\(=\dfrac{4}{x\left(x-12\right)}\)
\(x^5-3x^4-\dfrac{1}{2}x^3-x^2-5-15x^6-0.75x^5+2x^3-x+8\)
Giúp em với ạ. Gấp lắm rồi
Bài 3: Rút gọn các biểu thức sau:
1) ( x+ 3)(x2 -3x + 9) - (x3 + 54)
2) (2x + y)(4x2 + 2xy + y2 ) - (2x – y)(4x2 + 2xy + y2 )
3) (x – 1)3 – (x + 2)(x2 -2x +4) +3(x +4)(x – 4)
4) x(x + 1)(x - 1) – (x + 1)(x2 – x +1)
5) 8x3 - 5 (2x + 1)(4x2 – 4x + 1)
6) 27 + (x – 3)(x2 +3x + 9)
7) (x – 1)3 – (x +2)(x2 -2x + 4) +3(x +4)(x -4)
8) (x – 2)3 +6( x – 1)2 –(x +1)(x2 -x +1) +3x
1: Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-\left(x^3+54\right)\)
\(=x^3+27-x^3-54\)
=-27
2: Ta có: \(\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)-\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=8x^3+y^3-8x^3+y^3\)
\(=2y^3\)
\(1,=x^3+270-x^3-54=-27\\ 2,=8x^3+y^3-8x^3+y^3=2y^3\\ 3,=x^3-3x^2+3x-1-x^3-8+3x^2-48=3x-57\\ 4,=x^3-x-x^3-1=-x-1\\ 5,=8x^3-5\left(8x^3+1\right)=-32x^3-5\\ 6,=27+x^3-27=x^3\\ 7,làm.ở.câu.3\\ 8,=x^3-6x^2+12x-8+6x^2-12x+6-x^3-1+3x\\ =3x-3\)
thực hiện phép tính
\(\dfrac{4x^2-3x+5}{x^3-1}-\dfrac{1+2x}{x^2+x+1}-\dfrac{6}{x-1}\)
\(\dfrac{15x-11}{x^2+2x-3}-\dfrac{3x-2}{x-1}-\dfrac{2x+3}{3+x}\)
\(\dfrac{x+1}{x-3}-\dfrac{1-x}{x+3}-\dfrac{2x\left(1-x\right)}{9-x^2}\)
\(\dfrac{4x^2-3x+5}{x^3-1}-\dfrac{1+2x}{x^2+x+1}-\dfrac{6}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{1+2x}{x^2+x+1}-\dfrac{6}{x-1}\)
\(ĐKXĐ:x\ne1\)
\(\dfrac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{(1+2x)\left(x-1\right)}{(x^2+x+1)\left(x-1\right)}-\dfrac{6\left(x^2+x+1\right)}{(x-1)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\Rightarrow4x^2-3x+5-\left(1+2x\right)\left(x-1\right)-6\left(x^2+x+1\right)\)
\(\Rightarrow4x^2-3x+5-\left(x-1+2x^2-2x\right)-6x^2-6x-6\)
\(\Rightarrow4x^2-3x+5-x+1-2x^2+2x-6x^2-6x-6\)
\(\Rightarrow-4x^2-8x\)
⇒-4x(x-4)