phân tich da thuc thanh nhan tu
(x+1)^4+(x^2+x+1)^2
Phan tich da thuc thanh nhan tu x^2(1-x^2)-4-4x^2
Phan tich da thuc sau thanh nhan tu : (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-8
Gợi ý:
Nhóm:\(\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]-8\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-8\)
Đặt \(t=x^2+5x+4\) thì biểu thức trở thành:
\(t\left(t+2\right)-8=t^2+2t-8=\left(t-2\right)\left(t+4\right)\)
Rồi bạn làm tiếp, nếu còn phân tích được thì phải phân tích, mình bận rồi.
(x + 1)(x + 2)(x + 3)(x + 4) - 8
= [(x + 1)(x + 4)][(x + 2)(x + 3)] - 8
= (x2 + 4x + x + 4)(x2 + 3x + 2x + 6) - 8
= (x2 + 5x + 4)(x2 + 5x + 6) - 8
Đặt x2 + 5x + 5 = t
⇒ (x2 + 5x + 5 - 1)(x2 + 5x + 5 + 1) - 8 (1)
Thay t = x2 + 5x + 5 vào (1), ta có:
(t - 1)(t + 1) - 8 = t2 - 1 - 8 = t2 - 9
= (t - 3)(t + 3)
⇔ (x2 + 5x + 5 - 3)(x2 + 5x + 5 + 3)
= (x2 + 5x + 2)(x2 + 5x + 8)
Chúc bạn học tốt !!!!!!!!
(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-8
= [(x+1)(x+4)][(x+2)(x+3)]-8
= (x2+4x+x+4)(x2+3x+2x+6)-8
= (x2+5x+5-1)(x2+5x+5+1)-8
= (x2+5x+5)2-12-8
= (x2+5x+5)2-9
= (x2+5x+5) -32
= (x2+5x+5-3)(x2+5x+5+3) {HĐT số 3}
= (x2+5x+2)(x2+5x+8)
phan tich da thuc thanh nhan tu
x^2(1-x^2)-4-4x^2
phan tich da thuc thanh nhan tu
x^4+x^3+2x^2+x+1
x4+x3+2x2+x+1=x4+x3+x2+x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)
=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)
=(x2+x+1)(x2+1)
=(x^4+2x^2+1)+(x^3+x)
=(x^2+1)^2+x(x^2+1)
(x^+1)*(x^2+1+x0
phan tich da thuc thanh nhan tu : x4+x2+1
x^4 + x^2 + 1
= x^4 + 2x^2 + 1 - x^2
= ( x^2 + 1)^2 - x^2
= ( x^2 - x + 1 )( x^2 + x + 1)
phan tich da thuc thanh nhan tu
(x+1)4+(x2+x+1)
2.phan tich da thuc sau thanh nhan tu: (x4+x+1)4+1
Phan tich da thuc thanh nhan tu (1+2x)(1-2x)-x(x+2)(x-2)
\(\left(1+2x\right).\left(1-2x\right)-x.\left(x+2\right).\left(x-2\right)\))
\(=1-\left(2x\right)^2-x.x^2-2^2\)
\(=1-4x^2-x^3-4\)
Ko bt có đúng ko nữa
( 1 + 2x ) ( 1 - 2x ) - x ( x + 2 ) ( x - 2 )
= 1 - 4x2 - x ( x2 - 4 )
= 1 - 4x2 - x3 + 4x
= - ( x3 + 4x2 - 4x - 1 )
= - ( x3 - x2 + 5x2 - 5x + x - 1 )
= - [ x2 ( x - 1 ) + 5x ( x - 1 ) + ( x - 1 ) ]
= - ( x - 1 ) ( x2 + 5x + 1 )
phan tich da thuc thanh nhan tu: x(x+2)(x^2+2x+2)+1
x(x+2)(x^2+2x+2)+1 = (x^2+2x)(x^2+2x+1)+1
Đặt x^2+2x+1=y ta được:
(y-)(y+1)+1=y^2-1+1=y^2
= (x^2+2x+1)^2
= ( x + 1 )^4