Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Phan Tien Thanh
Xem chi tiết
Nguyễn Kim Thành
Xem chi tiết
Huy Hoàng
23 tháng 9 2018 lúc 20:06

Ta có \(\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)+\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)-16x\left(x^2-y\right)=32\)

<=> \(\left(2x\right)^3-y^3+\left(2x\right)^3+y^3-16x^3+16xy=32\)

<=> \(8x^3+8x^3-16x^3+16xy=32\)

<=> \(16xy=32\)

<=> \(xy=2\)

=> x, y cùng dấu (vì \(xy>0\))

Vậy có 4 cặp số nguyên (x, y) thoả mãn đẳng thức trên: (1; 2); (2; 1); (-1; -2); (-2; -1)

Quang Huy Nguyen
Xem chi tiết
Bùi Minh Châu
18 tháng 2 2024 lúc 17:00

5x2+2y+y2-4x-40=0

△=(-4)2-4.5.(2y+y2-40)

△=16-40y-20y2+800

△=-(784+40y+20y2)

△=-(32y+8y+16y2+4y2+16+4+764)

△=-[(4y+4)2+(2y+2)2+764]<0

=>PHƯƠNG TRÌNH VÔ NGHIỆM.

Nguyễn Văn Nguyên
13 tháng 12 2024 lúc 19:32

3x + 9xy - 6y
 

 

thuychi_065
Xem chi tiết
Đinh Hoàng Anh
Xem chi tiết
Nie =)))
9 tháng 11 2021 lúc 6:54

Sửa đề :

Tìm tất cả cặp số nguyên x, y thỏa mãn: y2+2xy−3x−2=0

Giải 

Coi phương trình đã hco là phương trình bậc hai ẩn yy có tham số x.x.

Ta có: Δ=4x2+12x+8.Δ=4x2+12x+8.

Vì x, y∈Z⇒Δx, y∈Z⇒Δ phải là số chính phương.

⇒4x2+12x+8=k2⇔4x2+12x+9−k2=1⇔(2x+3)2−k2=1⇔(2x+3−k)(2x+3+k)=1⇔⎡⎢ ⎢ ⎢ ⎢⎣{2x+3−k=12x+3+k=1{2x+3−k=−12x+3+k=−1⇔⎡⎢ ⎢ ⎢ ⎢⎣{x=−1(tm)k=0{x=−2(tm)k=0.⇒4x2+12x+8=k2⇔4x2+12x+9−k2=1⇔(2x+3)2−k2=1⇔(2x+3−k)(2x+3+k)=1⇔[{2x+3−k=12x+3+k=1{2x+3−k=−12x+3+k=−1⇔[{x=−1(tm)k=0{x=−2(tm)k=0.

Với x=−1⇒(∗)⇔y2−2y+1=0⇔(y−1)2=0⇔y=1   (tm).x=−1⇒(∗)⇔y2−2y+1=0⇔(y−1)2=0⇔y=1   (tm).

Với x=−2⇒(∗)⇔y2−4y+4=0⇔(y−2)2=0⇔y=2  (tm).x=−2⇒(∗)⇔y2−4y+4=0⇔(y−2)2=0⇔y=2  (tm).

Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là: (x; y)={(−1; 1);  (−2; 2)}.

Nó bị lỗi phông thông cảm 

HT

Khách vãng lai đã xóa
Xem chi tiết

a, \(xy\) + 4\(x\) + \(y\) = 6

  \(xy\) + y + 4\(x\) + 4 = 10

(\(xy\)+y) + (4\(x\) + 4) = 10

y(\(x\) + 1) + 44(\(x\) + 1) =10

  (\(x\) + 1)(y + 4) = 10

Ư(10) = { -10; -5; -2; -1; 1; 2; 5; 10}

Lập bảng ta có:

\(x+1\) -10 -5 -2 -1 1 2 5 10
\(x\)  -11 -6 -3 -2 0 1 4 9
y + 4  -1 -2 -5 -10 10 5 2 1
y  -5 -6 -9 -14 6 1 -2 -3

Từ bảng trên ta có các cặp \(x\) , y nguyên thỏa mãn đề bài là:

(\(x\); y) =(-11; -5); ( -6; -6); (-3; -9); (-2; -14); (0; 6); (1; 1); (4; -2); (9; - 3)

 

b, \(xy\) - 2\(x\) = y - 3

   \(x\)y - y - 2\(x\) + 2 = -1

 (\(x\)y - y) - (2\(x\) - 2) = -1

 y(\(x\) - 1) - 2(\(x\) -1) = -1

    (\(x\) - 1)(y -2) = -1

     ⇔ (1-\(x\))(y-2) =1

     Ư(1) = {-1; 1}

Lập bảng ta có: 

\(1-x\) -1 1
\(x\)  2  0
y- 2 -1 1
y 1 3

 

Theo bảng trên ta có các cặp \(x\), y nguyên thỏa mãn đề bài là:

(\(x\); y) = (2; 1); (0; 3)

 

c, 2\(xy\) + \(x\) + y = 4

   (2\(xy\) + y) + \(x\) = 4

    y(2\(x\) +1) = 4 - \(x\) 

   y = (4-\(x\)) : (2\(x\) +1); y \(\in\) Z ⇔ 4 - \(x\) ⋮ 2\(x\) + 1 ⇔ 2 \(\times\)( 4 - \(x\))⋮ 2\(x\)+1

⇔ 8 - 2\(x\) ⋮ 2\(x\) + 1 ⇔ -2\(x\) - 1 + 9 ⋮ 2\(x\) + 1 ⇔ -(2\(x\)+1) +9⋮ 2\(x\) +1

⇔ 9 ⋮ 2\(x\) + 1 ⇔ ( 2\(x\) + 1)  \(\in\) { -9; -3; -1; 1; 3; 9}

⇒ \(x\) \(\in\) { -5; -2; -1; 0; 1; 4} 

    y \(\in\) { -1; -2; -5; 4; 1; 0}

Vậy các cặp \(x\); y nguyên thỏa mãn đề bài là:

(\(x\); y) = (-5; -1); (-2; -2); ( -1; -5); (0; 4); (1;1); (4; 0)

 

 

 

   

     

Xem chi tiết
nguyễn công quốc bảo
Xem chi tiết
Nguyễn Văn A
11 tháng 3 2023 lúc 20:32

\(x^2+4y^2=x^2y^2-2xy\)

\(\Rightarrow x^2+4y^2+4xy=x^2y^2+2xy+1-1\)

\(\Rightarrow\left(x+2y\right)^2=\left(xy+1\right)^2-1\)

\(\Rightarrow\left(xy+1\right)^2-\left(x+2y\right)^2=1\)

\(\Rightarrow\left(xy-x-2y+1\right)\left(xy+x+2y+1\right)=1\)

Vì x,y là các số nguyên nên \(\left(xy-x-2y+1\right),\left(xy+x+2y+1\right)\) là các ước số của 1. Do đó ta có 2 trường hợp:

TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}xy-x-2y+1=1\\xy+x+2y+1=1\left(1\right)\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}-xy+x+2y-1=-1\\xy+x+2y+1=1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow2\left(x+2y\right)=0\Rightarrow x=-2y\)

Thay vào (1) ta được:

\(-2y^2+1=1\Leftrightarrow y=0\Rightarrow x=0\)

TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}xy-x-2y+1=-1\\xy+x+2y+1=-1\left(1\right)\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}-xy+x+2y-1=1\\xy+x+2y+1=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow2\left(x+2y\right)=0\Rightarrow x=-2y\)

Thay vào (1) ta được:

\(-2y^2+1=-1\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)

\(y=1\Rightarrow x=-2;y=-1\Rightarrow x=2\)

Vậy các cặp số nguyên (x;y) thỏa điều kiện ở đề bài là \(\left(0;0\right),\left(2;-1\right)\left(-2;1\right)\)

 

 

Duy Nguyễn Khánh
Xem chi tiết
Akai Haruma
28 tháng 10 2023 lúc 16:40

Lời giải:
$2x^2+y^2+2xy-6x-2y=8$

$\Leftrightarrow (x^2+y^2+2xy)+x^2-6x-2y=8$
$\Leftrightarrow (x+y)^2-2(x+y)+x^2-4x=8$

$\Leftrightarrow (x+y)^2-2(x+y)+1+(x^2-4x+4)=13$

$\Leftrightarrow (x+y-1)^2+(x-2)^2=13$
$\Rightarrow (x-2)^2=13-(x+y-1)^2\leq 13$
Mà $(x-2)^2$ là scp với mọi $x$ nguyên nên $(x-2)^2\in\left\{0; 1; 4; 9\right\}$

Nếu $(x-2)^2=0\Rightarrow (x+y-1)^2=13-(x-2)^2=13$ (không là scp - loại) 

Nếu $(x-2)^2=1\Rightarrow (x+y-1)^2=12$ (không là scp - loại)

Nếu $(x-2)^2=4\Rightarrow (x+y-1)^2=9$

$\Rightarrow x-2=\pm 2$ và $x+y-1=\pm 3$
TH1: $x-2=2; x+y-1=3\Rightarrow x=4; y=0$

TH2: $x-2=2; x+y-1=-3\Rightarrow x=4; y=-6$

TH3: $x-2=-2; x+y-1=3\Rightarrow x=0; y=4$

TH4: $x-2=-2; x+y-1=-3\Rightarrow x=0; y=-2$

Nếu $(x-2)^=9\Rightarrow (x+y-1)^2=4$ (bạn cũng làm tương tự trên)