\(\dfrac{19}{37}-\dfrac{31}{24}-\dfrac{-19}{37}+1\dfrac{7}{24}-\dfrac{2}{13}\)
tính hợp lí
\(\dfrac{18}{37}+\dfrac{8}{24}+\dfrac{19}{37}-1\dfrac{23}{24}+\dfrac{2}{3}\)
\(\left(\dfrac{18}{37}+\dfrac{19}{37}\right)+\left(\dfrac{8}{24}-\dfrac{47}{24}\right)+\dfrac{2}{3}=\dfrac{37}{37}-\dfrac{13}{8}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{24}\)
Tính giá trị biểu thức:
\(e,\dfrac{18}{37}+\dfrac{8}{24}+\dfrac{19}{37}-1\dfrac{23}{24}+\dfrac{2}{3}\)
\(f,\left(-2\right)^3.\left(\dfrac{3}{4}-0,25\right):\left(2\dfrac{1}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)\)
\(g,\left(\dfrac{2}{5}\right)^2+5\dfrac{1}{2}.\left(4,5-2\right)+\dfrac{2^3}{\left(-4\right)}\)
\(h,\dfrac{4}{9}.19\dfrac{1}{3}-\dfrac{4}{9}.39\dfrac{1}{3}\)
\(i,\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2:\dfrac{1}{4}-2\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(j,125\%.\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2:\left(1\dfrac{5}{16}-1,5\right)+2008^0\)
\(k,\left(-2\right)^3.\dfrac{-1}{24}+\left(\dfrac{4}{3}-1\dfrac{5}{6}\right):\dfrac{5}{12}\)
e: \(=\left(\dfrac{18}{37}+\dfrac{19}{37}\right)+\left(\dfrac{8}{24}+\dfrac{2}{3}\right)-\dfrac{47}{24}=2-\dfrac{47}{24}=\dfrac{1}{24}\)
f: \(=-8\cdot\dfrac{1}{2}:\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{7}{6}\right)\)
\(=-4:\dfrac{13}{12}=\dfrac{-48}{13}\)
g: \(=\dfrac{4}{25}+\dfrac{11}{2}\cdot\dfrac{5}{2}-\dfrac{8}{4}=\dfrac{4}{25}+\dfrac{55}{4}-2=\dfrac{1191}{100}\)
bài 1 tính :
\(\dfrac{-8}{9}\) . \(\dfrac{12}{19}\) . \(\dfrac{9}{-4}\) . \(\dfrac{19}{24}\) \(\dfrac{-5}{16}\) . \(\dfrac{17}{15}\) : \(\dfrac{-17}{8}\)
\(\dfrac{4}{13}\) . \(\dfrac{2}{7}\) + \(\dfrac{-3}{26}\) + \(\dfrac{4}{13}\) . \(\dfrac{5}{7}\) \(\dfrac{6}{11}\) . \(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{-12}{60}\) +\(\dfrac{-3}{4}\) .\(\dfrac{-5}{11}\)
giúp mk vs mn ơi , mai cô giáo ktra mk r
a: \(=\dfrac{8}{9}\cdot\dfrac{9}{4}\cdot\dfrac{12}{19}\cdot\dfrac{19}{24}=\dfrac{1}{2}\cdot2=1\)
b: \(=\dfrac{5}{16}\cdot\dfrac{17}{15}\cdot\dfrac{8}{17}=\dfrac{5}{16}\cdot\dfrac{8}{15}=\dfrac{40}{240}=\dfrac{1}{6}\)
c: \(=\dfrac{4}{13}\left(\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{7}\right)-\dfrac{3}{26}=\dfrac{4}{13}-\dfrac{3}{26}=\dfrac{5}{26}\)
c: \(=\dfrac{3}{4}\left(\dfrac{6}{11}+\dfrac{5}{11}\right)-\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{5}=\dfrac{11}{20}\)
\(\dfrac{75}{100}\)-\(\dfrac{17}{25}\)+\(\dfrac{13}{37}\)+\(\dfrac{1}{4}\)-\(\dfrac{8}{25}\)+\(\dfrac{24}{37}\)
\(=\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\right)+\left(-\dfrac{17}{25}-\dfrac{8}{25}\right)+\left(\dfrac{13}{37}+\dfrac{24}{37}\right)=1\)
Tính:
a) \(\dfrac{7}{19}+\dfrac{12}{19}\)
b) \(\dfrac{5}{13}+\dfrac{4}{13}\)
c) \(\dfrac{24}{11}-\dfrac{13}{11}\)
d) \(\dfrac{35}{8}-\dfrac{19}{8}\)
GIÚP MK VỚI HOM NAY MÌNH NÔP RÙI
\(a.\dfrac{7}{19}+\dfrac{12}{19}=\dfrac{7+12}{19}=\dfrac{19}{19}=1\)
\(b.\dfrac{5}{13}+\dfrac{4}{13}=\dfrac{5+4}{13}=\dfrac{9}{13}\)
\(c.\dfrac{24}{11}-\dfrac{13}{11}=\dfrac{24-13}{11}=\dfrac{11}{11}=1\)
\(d.\dfrac{35}{8}-\dfrac{19}{8}=\dfrac{35-19}{8}=\dfrac{16}{8}=2\)
a,\(\dfrac{7}{19}\)+\(\dfrac{12}{19}\)=\(\dfrac{19}{19}\)=1
b,\(\dfrac{5}{13}\)+\(\dfrac{4}{13}\)=\(\dfrac{9}{13}\)
c,\(\dfrac{24}{11}\)-\(\dfrac{13}{11}\)=\(\dfrac{11}{11}\)=1
d,\(\dfrac{35}{8}\)-\(\dfrac{19}{8}\)=\(\dfrac{16}{8}\)=2
Tính hợp lí :
a) \(\dfrac{14}{13}\) + ( \(\dfrac{-1}{13}\) - \(\dfrac{19}{20}\) )
b) \(\dfrac{-24}{17}\) - ( \(\dfrac{-7}{17}\) - \(\dfrac{1}{16}\) )
a, \(\dfrac{14}{13}-\dfrac{1}{13}-\dfrac{19}{20}=1-\dfrac{19}{20}=\dfrac{1}{20}\)
b, \(-\dfrac{24}{17}+\dfrac{7}{17}+\dfrac{1}{16}=\dfrac{-17}{17}+\dfrac{1}{16}=-1+\dfrac{1}{16}=-\dfrac{15}{16}\)
\(\dfrac{14}{13}+\left(\dfrac{-1}{13}-\dfrac{19}{20}\right)=\left(\dfrac{14}{13}+\dfrac{-1}{13}\right)-\dfrac{19}{20}=\\ \dfrac{13}{13}-\dfrac{19}{20}=1-\dfrac{19}{20}=\dfrac{20}{20}-\dfrac{19}{20}=\dfrac{1}{20}\)
Câu b em làm tương tự nhé
\(a.\dfrac{14}{13}+\left(\dfrac{-1}{13}+\dfrac{19}{20}\right)=\left(\dfrac{14}{13}+\dfrac{-1}{13}\right)-\dfrac{19}{20}=1+\dfrac{19}{20}=\dfrac{20}{20}-\dfrac{19}{20}=\dfrac{1}{20}\\ b.\dfrac{-24}{17}+\left(\dfrac{-7}{17}-\dfrac{1}{16}\right)=\left(\dfrac{-24}{17}+\dfrac{7}{17}\right)+\dfrac{1}{16}=-1+\dfrac{1}{16}=\dfrac{-16}{16}+\dfrac{1}{16}=\dfrac{-15}{16}\)
Hãy so sánh các phân số sau bằng phương pháp so sánh phần bù :
a)\(\dfrac{10}{11}và\dfrac{19}{20}\)
b) \(\dfrac{13}{15}và\dfrac{15}{17}\)
c) \(\dfrac{31}{35}và\dfrac{35}{37}\)
1)\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{13}{19}-\dfrac{4}{9}+\dfrac{6}{19}+\dfrac{5}{18}\)
2)\(\dfrac{ }{\dfrac{-20}{23}+\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{23}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{7}{15}}\)
3)\(\dfrac{ }{\dfrac{4}{3}+\dfrac{-11}{31}+\dfrac{3}{10}-\dfrac{20}{31}-\dfrac{2}{5}}\)
4)\(\dfrac{ }{\dfrac{5}{7}.\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{7}.\dfrac{2}{11}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{14}{11}}\)
1) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{13}{19}-\dfrac{4}{9}+\dfrac{6}{19}+\dfrac{5}{18}\)
\(=\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{13}{19}+\dfrac{6}{19}\right)-\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{18}\)
\(=\dfrac{3}{2}-\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{18}\)
\(=\dfrac{19}{18}+\dfrac{5}{18}\)
\(=\dfrac{24}{18}\)
\(=\dfrac{4}{3}\)
2) \(\dfrac{-20}{23}+\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{23}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{7}{15}\)
\(=\left(-\dfrac{20}{23}-\dfrac{3}{23}\right)+\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{7}{15}\)
\(=-1+\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{7}{15}\)
\(=-\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{7}{15}\)
\(=\dfrac{1}{15}+\dfrac{7}{15}\)
\(=\dfrac{8}{15}\)
3) \(\dfrac{4}{3}+\dfrac{-11}{31}+\dfrac{3}{10}-\dfrac{20}{31}-\dfrac{2}{5}\)
\(=\left(\dfrac{-11}{31}-\dfrac{20}{31}\right)+\dfrac{4}{3}+\dfrac{3}{10}-\dfrac{2}{5}\)
\(=-1+\dfrac{4}{3}+\dfrac{3}{10}-\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{10}-\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{7}{30}\)
4) \(\dfrac{5}{7}.\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{7}.\dfrac{2}{11}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{14}{11}\)
\(=\dfrac{5}{7}.\left(\dfrac{5}{11}+\dfrac{2}{11}-\dfrac{14}{11}\right)\)
\(=\dfrac{5}{7}.-\dfrac{7}{11}\)
\(=-\dfrac{35}{77}\)
\(=-\dfrac{5}{11}\)
Tìm x biết:
a)\(\dfrac{-2}{3}x=\dfrac{4}{15}\) b) \(\dfrac{-7}{19}x=\dfrac{-13}{24}\)
x=\(\dfrac{4}{15}\) : \(\dfrac{-2}{3}\)
x=\(\dfrac{-2}{5}\)
a: Ta có: \(x\cdot\dfrac{-2}{3}=\dfrac{4}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{15}:\dfrac{-2}{3}=\dfrac{4}{15}\cdot\dfrac{-3}{2}=\dfrac{-2}{5}\)
b: Ta có: \(x\cdot\dfrac{-7}{19}=\dfrac{-13}{24}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{24}:\dfrac{7}{19}=\dfrac{247}{168}\)