chứng tỏ đa thức sau không có nghiệm:
P(x) = 3^2+7
a)Tìm nghiệm của đa thức D(x)=x(x-2)
b)Chứng tỏ đa thức sau không có nghiệm:P(x)=13 x^4+2
a, Ta có
\(D\left(x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
vậy...
b,
Ta có
\(x^4\ge0\)
\(\Rightarrow13x^4\ge0\)
\(\Rightarrow13x^4+2\ge2\)
\(\Rightarrow13x^4+2>0\)
\(\Rightarrowđpcm\)
a. D(x)=o
tương đương: x(x-2)=0
mà x khác x-2 nên để x(x-2)=o thì
x=0 hoặc x-2=0
suy ra : x=0 hoặc x=2
vậy nghiệm của đa thức D(x) là 0 hoặc 2
b.ta thấy:
x^4>=0(với mọi x)
nên 13x^4>=0
suy ra 13x^4+2>=2
vậy đa thức P(x) không có nghiệm
chứng tỏ đa thức sau không có nghiệm: (x-7)^2+1
Ta có:(x-7)^2\(\ge\)0
=>(x-7)^2+1\(\ge\)1>0
Vậ (x-7)^2+1 vô nghiệm
Ta có \(\left(x-7\right)^2\ge0\)với mọi gt của x
=> \(\left(x-7\right)^2+1>0\)với mọi gt của x
=> \(\left(x-7\right)^2+1\)vô nghiệm.
chứng tỏ đa thức sau không có nghiệm: (x-7)^2+1
Ta có :
\(\left(x-7\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\)\(\left(x-7\right)^2+1\ge0+1=1>0\)
Vậy đa thức \(\left(x-7\right)^2+1\) không có nghiệm ( vì nó lớn hơn 0 )
Chúc bạn học tốt ~
chứng tỏ đa thức sau không có nghiệm: A(x)= x2-4x+7
Tìm nghiệm của đa thức sau: P (x) = x4 x3 x 1
Cho A(x) = 0, có:
x2 - 4x = 0
=> x (x - 4) = 0
=> x = 0 hay x - 4 = 0
=> x = 0 hay x = 4
Vậy: x = 0; x = 4 là nghiệm của đa thức A(x)
Chứng tỏ rằng đa thức sau không có nghiệm: (x-3)^2 +1
Vì \(\left(x-3\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-3\right)^2+1>0\)
Vậy pt vô nghiệm
Chứng tỏ đa thức sau không có nghiệm: 3(x+1)^2+2(x-1)^2+1
F(\(x\)) = 3(\(x\)+1)2 + 2(\(x\)- 1)2 + 1
Ta có:
(\(x-1\))2 ≥ 0 ⇒ 2(\(x-1\))2 ≥ 0
2(\(x-1\))2 + 1 ≥ 1
(\(x+1\))2 ≥ 0 ⇒ 3(\(x+1\))2 ≥ 0 ⇒ 3(\(x+1\))2 + 2(\(x-1\))2+1 ≥ 1
Vậy F(\(x\)) ≥ 1 ∀ \(x\) hay F(\(x\)) =0 vô nghiệm (đpcm)
Chứng tỏ các đa thức sau không có nghiệm:
a) 2x2=3
b) -x4-3x2-7
Chứng tỏ rằng đa thức sau không có nghiệm: A (x) = x2 - 4x + 7
Tìm nghiệm của đa thức: p(x) =x4 +x3 +x + 1
\(A\left(x\right)=x^2-4x+7\)
\(A\left(x\right)=0\Leftrightarrow x^2-4x+7=0\Leftrightarrow x^2-2x-2x+4+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)+3=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+3=0\left(1\right)\)
Vì \(\left(x-2\right)^2+3\ge3>0\) với mọi x E R
=>(1) không xảy ra
=>A(x) vô nghiệm (đpcm)
\(p\left(x\right)=x^4+x^3+x+1\)
\(p\left(x\right)=0\Leftrightarrow x^4+x^3+x+1=0\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+1\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\int^{x^3+1=0}_{x+1=0}\Leftrightarrow\int^{x^3=-1}_{x=-1}\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy............................
Chứng tỏ các đa thức sau không có nghiệm:
a) 2x2+3
b) -x4-3x2-7
a.Đặt 2x2+3=0 n =>2x2=-3 =>x2=\(\frac{-3}{2}\) Vậy đa thức 2x2+3 ko có nghiệm b, Đặt -x4-3X2-7=0 =>