Thu gọn đa thức sau:
a) A = 5xy – 3,5y2 - 2 xy + 1,3 xy + 3x -2y;
Thu gọn đa thức, tìm bậc của đa thức.
C= 5xy – 3,5y2 - 2 xy + 1,3 xy + 3x -2y;
C= 5xy – 3,5y2 - 2 xy + 1,3 xy + 3x -2y
=(5xy-2xy+1,3xy)-3,5y2 +3x-2y
=4,3xy-3,5y2 +3x-2y
bậc của đa thức C là 2
Thu gọn đa thức sau
Q=x^2 + 2xy - 3x^3 + 2y^3+3x^3-y^3
P=1/3x^y+ xy^2-xy+1/2xy^2-5xy-1/3x^2y
\(Q=x^2+2xy+\left(-3x^3+3x^3\right)+\left(2y^3-y^3\right)=x^2+2xy+y^3\)
\(P=\left(\dfrac{1}{3}x^2y-\dfrac{1}{3}x^2y\right)+\left(xy^2+\dfrac{1}{2}xy^2\right)-\left(xy+5xy\right)=\dfrac{3}{2}xy^2-6xy\)
Cho đa thức:
A=5xy*2+xy-xy*2-1/3x*2y+2xy+x*2y+xy+6
a)Thu gọn A và xác định bậc của A
b)Tìm đa thức B sao cho A+B=0
c)Tìm đa thức C sao cho A+C=2x+1
NHANH LÊN NHA AI NHANH MK TICK HẠN CHÓT LÀ VÀO THỨ 5 TUẦN NÀY NHA
Cho đa thức:
\(A=5xy^2+xy-xy^2-\frac{1}{3}x^2y+2xy+x^2y+xy+6\)
a,Thu gọn đa thức và xác định bậc của đa thức kết quả.
b, Tìm đa thức b sao cho A+B=0
c, Tìm đa thức C sao cho A+C=-2XY+1
\(A=5xy^2+xy-xy^2-\frac{1}{3}x^2y+2xy+x^2y+xy+6\)
\(A=\left(5xy^2-xy^2\right)+\left(xy+2xy+xy\right)+\left(-\frac{1}{3}x^2y+x^2y\right)+6\)
\(A=4xy^2+4xy+\frac{2}{3}x^2y+6\)
b) để A+B=0 => B là số đối của A
\(\Rightarrow B=-4xy^2-4xy-\frac{2}{3}x^2y-6\)
c) Ta có \(A+C=-2xy+1\Leftrightarrow4xy^2+4xy+\frac{2}{3}x^2y+6+C=-2xy+1\)
\(\Leftrightarrow C=-2xy+1-4xy^2-4xy-\frac{2}{3}x^2y-6\)
\(\Leftrightarrow C=\left(-2xy-4xy\right)+\left(1-6\right)-4xy^2-\frac{2}{3}x^2y\)
\(\Leftrightarrow C=-6xy-5-4xy^2-\frac{2}{3}x^2y\)
thu gọn các đa thức sau
a, -x^2y-2xy+2x^2y+5xy+2
b, -2xy+3/2xy^2+1/2xy^2+xy
\(a,-x^2y-2xy+2x^2y+5xy+2\\ =x^2y+3xy+2\\ b,-2xy+\dfrac{3}{2}xy^2+\dfrac{1}{2}xy^2+xy\\ =-xy+2xy^2\)
hãy rút gọn đa thức sau:
Q = 5x^2 y - 3xy +1/2 x^2y - xy + 5xy -1/3x+1/2+2/3x-1/4
\(Q=5x^2y-3xy+\dfrac{1}{2}x^2y-xy+5xy-\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{4}\)
\(Q=\left(5-3+\dfrac{1}{2}+5-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}\right)+\left(x^2xx^2xxx\right)+\left(yyyyy\right)+\left(-x\right)\)
\(Q=\dfrac{97}{12}+x^{^{ }8}+y^5+\left(-x\right)\)
\(Q=\dfrac{97}{12}+x^7+y^5\)
Q=5x2y−3xy+12x2y−xy+5xy−13x+12+23x−14Q=5x2y−3xy+12x2y−xy+5xy−13x+12+23x−14
Q=(5−3+12+5−13+12+23−14)+(x2xx2xxx)+(yyyyy)+(−x)Q=(5−3+12+5−13+12+23−14)+(x2xx2xxx)+(yyyyy)+(−x)
Q=9712+x8+y5+(−x)Q=9712+x8+y5+(−x)
Q=9712+x7+y5
Thu gọn các đa thức sau :
a) \(2x^2yz+4xy^2z-5x^2yz+xy^2z-xyz\)
b) \(x^3-5xy+3x^3+xy-x^2+\dfrac{1}{2}xy-x^2\)
a) 2x2yz + 4xy2z - 5x2yz + xy2z - xyz
= (2x2yz-5x2yz)+(4xy2z+xy2z)-xyz
= -3x2yz + 5xy2z - xyz
b) x3-5xy+3x3+xy-x2+\(\dfrac{1}{2}\)xy-x2
= (x3+3x3)+(xy-5xy+\(\dfrac{1}{2}\)xy)-(x2+x2)
= 4x3-\(\dfrac{7}{2}\)xy-2x2
Thu gọn các đa thức sau: x3 – 5xy + 3x3 + xy – x2 + 1/2 xy – x2
x3 – 5xy + 3x3 + xy – x2 + 1/2.xy – x2
= (x3 + 3x3) + (xy + 1/2.xy – 5xy) – (x2 + x2)
= 4x3 - 7/2 xy – 2x2
thu gọn đa thức sau :
A=(2/3x^2y)^2 . 2/5xy^3
A=(\(\dfrac{4}{9}x^4y^2\)).\(\dfrac{2}{5}xy^3\)
=\(\left(\dfrac{4}{9}.\dfrac{2}{5}\right)\).\(\left(x^4x\right)\left(y^2y^3\right)\)
=\(\dfrac{8}{45}x^5y^5\)
cho đa thức p= 1/3x^2y+xy^2-xy+1/2xy^2-5xy-1/3x^2y tính giá trị của đa thức p khi x=2 và y=1
\(P=\dfrac{1}{3}x^2y+xy^2-xy+\dfrac{1}{2}xy^2-5xy-\dfrac{1}{3}x^2y=\dfrac{3}{2}xy^2-6xy\)
Thay x = 2 ; y = 1 ta được
\(\dfrac{3}{2}.2.1-6.2.1=3-12=-9\)