chứng minh rằng với mọi số tự nhiên n ta đều có: A=n4-14n3+71n2-154n+120 chia hết cho 24
chứng minh rằng với mọi số tự nhiên n ta đều có:
A=n4-14n3+71n2-154n+120 chia hết cho 24
B= (n^4 - 14n^3 + 49n^2) + 22n^2 -154n +120
= n^2(n^2 -14n +49) + 22n(n-7) +120
= (n(n-7))^2 +10n(n-7) + 12n(n-7) + 10*12
= n(n-7)[n(n-7) + 10] + 12[n(n-7) +10]
= [n(n-7) +10] * [n(n-7) + 12]
= (n^2 - 7n + 10)(n^2 - 7n +12)
= (n-2)(n-5)(n-3)(n-4)
= (n-5)(n-4)(n-3)(n-2)
B là tích của 4 số tự nhiên liên tiếp
=> B chia hết cho 2, 3, 4 mà 2, 3, 4 nguyên tố cùng nhau
Suy ra: B chia hết 2x3x4
Hay B chia hết cho 24.
Bn chịu khó đọc nha!
chứng minh rằng với mọi số tự nhiên n ta đều có: A= n4+6n3+11n2+6n chia hết cho 24
hỏi từ lâu hổng ai trả lời hihi
Chứng minh \(n^4-14n^3+71n^2-154n+120\) chia hết cho 24 với mọi số tự nhiên
chứng minh rằng với mọi số tự nhiên n ta đều có: A= n4+6n3+11n2+6n chia hết cho 24
@Tuấn Anh Phan Nguyễn Copy không nhìn hả :vvv đề bài n4 + 6n3 + 11n2 + 6n biến thành n4 + 6n3 + 11n2 + 30n - 24 luôn kìa. Hơn nữa với pp quy nạp cần xét n = 1 :vvvv
chứng minh rằng với mọi số tự nhiên n ta đều có: \(A=n^4+6n^3+11n^2+6n\) chia hết cho 24
\(A=n^4+6n^3+11n^2+6n\)
\(=n\left(n^3+6n^2+11n+6\right)\)
\(=n\left(n^3+n^2+5n^2+5n+6n+6\right)\)
\(=n\left[n^2\left(n+1\right)+5n\left(n+1\right)+6\left(n+1\right)\right]\)
\(=n\left(n+1\right)\left(n^2+5n+6\right)\)
\(=n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\left(n+3\right)\)
Do đây là tích 4 số nguyên liên tiếp nên nó vừa chia hết cho \(2,3,4\Rightarrow A\) chia hết cho
Chứng minh:
a) 15 n + 15 n + 2 hết cho 113 với mọi số tự nhiên n;
b) n 4 – n 2 chia hết cho 4 với mọi số nguyên n.
a) Phân tích 15 n + 15 n + 2 = 113.2. 15 n .
b) Phân tích n 4 – n 2 = n 2 (n - 1)(n +1).
Chứng minh rằng với mọi số tự nhiên m,n ta có: 4mn(m2-n2) chia hết cho 24?
4mn(m2 - n2) = 4.(m-n)mn(m+n) h này chia hết cho 4 và 6 nên chia hết cho 24
Chứng minh rằng với mọi số tự nhiên m,n ta có: 4mn(m2-n2) chia hết cho 24?
Ta có: \(mn\left(m^2-n^2\right)=mn\left[\left(m^2-1\right)-\left(n^2-1\right)\right]=n\left[m\left(m^2-1\right)-1\left\{n^2-1\right\}\right]\)
\(=m\left(m-1\right)\left(m+1\right)+n\left(n-1\right)\left(n+1\right)⋮6\)
Mà: \(4mn\left(m^2-n^2\right)⋮4\)
Vậy: \(4mn\left(m^2-n^2\right)⋮4.6=24\)
chứng minh \(P=n^4-14n^3+71n^2-154n+120\) luôn chia hết cho 24 với mọi giá trị của n
Ta có:
P = \(n^4-14n^3+71n^2-154n+120\)
\(=n^4-3n^3-11n^3+33n^2+38n^2-114n-40n+120\)
\(=n^3\left(n-3\right)-11n^2\left(n-3\right)+38n\left(n-3\right)-40\left(n-3\right)\)
\(=\left(n-3\right)\left(n^3-11n^2+38n-40\right)\)
\(=\left(n-3\right)\left(n^3-4n^2-7n^2+28n+10n-40\right)\)
\(=\left(n-3\right)\left(n-4\right)\left(n^2-7n+10\right)\)
\(=\left(n-3\right)\left(n-4\right)\left(n^2-2n-5n+10\right)\)
\(=\left(n-2\right)\left(n-3\right)\left(n-4\right)\left(n-5\right)\)
Ta có P bằng tích 4 số tự nhiên liên tiếp. Mà tích 4 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 24.
\(=>P⋮24\left(đpcm\right).\)
Cách khác:
B= (n^4 - 14n^3 + 49n^2) + 22n^2 -154n +120
= n^2(n^2 -14n +49) + 22n(n-7) +120
= (n(n-7))^2 +10n(n-7) + 12n(n-7) + 10*12
= n(n-7)[n(n-7) + 10] + 12[n(n-7) +10]
= [n(n-7) +10] * [n(n-7) + 12]
= (n^2 - 7n + 10)(n^2 - 7n +12)
= (n-2)(n-5)(n-3)(n-4)
= (n-5)(n-4)(n-3)(n-2)
B là tích của 4 số tự nhiên liên tiếp
=> B chia hết cho 2, 3, 4 mà 2, 3, 4 nguyên tố cùng nhau
=> B chia hết cho 2x3x4
Hay B chia hết cho 24.
=>(đpcm).