\(x+y+1=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}\)
Và x.y.z=180
tìm x,y.z
a) Cho 3 số x,y,z biết x.y.z=1. Tính tổng: \(\frac{5}{x+x.y+1}+\frac{5}{y+y.z+1}+\frac{5}{z+z.x+1}\)
b) Cho 3 số x,y,z biết x.y.z=1992. Chứng minh: \(\frac{1992.x}{x.y+1992.x}\)+\(\frac{y}{y.z+y+1992}\)+\(\frac{z}{x.z+z+1}\)=1
Tìm x;y;z biết\(6.\left(x-\frac{1}{y}\right)=3.\left(y-\frac{1}{z}\right)=2.\left(z-\frac{1}{x}\right)=x.y.z-\frac{1}{x.y.z}\)
Tìm x;y;z biết\(6.\left(x-\frac{1}{y}\right)=3.\left(y-\frac{1}{z}\right)=2.\left(z-\frac{1}{x}\right)=x.y.z-\frac{1}{x.y.z}\)
cho x,y,z là 3 số dương và x.y.z=1 tìm giá trị nhỏ nhất: \(\frac{x^2}{y+1}+\frac{y^2}{z+1}+\frac{z^2}{x+1}\)
Áp dụng bđt Cô-si có \(\Sigma\left(\frac{x^2}{y+1}+\frac{y+1}{4}\right)\ge\Sigma2\sqrt{\frac{x^2}{y+1}.\frac{y+1}{4}}=\Sigma x\)
\(\Rightarrow\Sigma\frac{x^2}{y+1}+\Sigma\frac{y+1}{4}\ge\Sigma x\)
\(\Rightarrow\Sigma\frac{x^2}{y+1}\ge\frac{3\Sigma x}{4}-\frac{3}{4}\)
Theo bđt Cô-si \(\Sigma x\ge3\sqrt[3]{\Pi x}=3\)
\(\Rightarrow\Sigma\frac{x^2}{y+1}\ge\frac{3\Sigma x}{4}-\frac{3}{4}\ge\frac{3.3}{4}-\frac{3}{4}=\frac{6}{4}=\frac{3}{2}\)
Dấu "='' <=> x = y = z = 1
Ta có \(P=\frac{x^2}{y+1}+\frac{y^2}{z+1}+\frac{z^2}{x+1}\) \(\Rightarrow P+\frac{x+y+z+3}{4}=P+\frac{X+1}{4}+\frac{Y+1}{4}+\frac{Z+1}{4}\)
= \(\left(\frac{x^2}{y+1}+\frac{y+1}{4}\right)+\left(\frac{y^2}{z+1}+\frac{z+1}{4}\right)+\left(\frac{z^2}{x+1}+\frac{x+1}{4}\right)\)
Do các số trong ngoặc đều dương nên áp dụng BĐT Cô - Si, ta có :
\(\frac{x^2}{y+1}+\frac{y+1}{4}\ge2\sqrt{\frac{x^2}{y+1}.\frac{y+1}{4}}=x\)
Tương tự suy ra \(\frac{y^2}{z+1}+\frac{z+1}{4}\ge y;\frac{z^2}{x+1}+\frac{x+1}{4}\ge z\)
Vậy P + \(\frac{x+y+z+3}{4}\ge x+y+z\Rightarrow P\ge\frac{3x+3y+3z-3}{4}\left(1\right)\)
Ta có x, y, z > 0 nên theo BĐT Cô - Si, ta có : \(x+y+z\ge3\sqrt[3]{xyz}=3\left(2\right)\)
Từ (1), (2); ta có P \(\ge\frac{3}{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=z=1\)
Ta có: \(xyz=1\Leftrightarrow\sqrt[3]{xyz}=1\Leftrightarrow1\le\frac{x+y+z}{3}\)( BĐT AM-GM )
\(\Leftrightarrow x+y+z\ge3\)
Dấu " = " xảy ra <=> x=y=z=1
Đặt \(P=\frac{x^2}{y+1}+\frac{y^2}{z+1}+\frac{z^2}{x+1}\)
Áp dụng BĐT Cauchy-schwarz ta có: (link c/m BĐT Cauchy-schwarz Xem câu hỏi )
\(P\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{x+y+z+3}\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{x+y+z+x+y+z}=\frac{x+y+z}{2}\)
Dấu " = " xảy ra <=> x=y=z=1
Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(P\ge\frac{3.\sqrt[3]{xyz}}{2}=\frac{3}{2}\)
Dấu " = " xảy ra <=> x=y=z=1
Vậy...
Cho x > 1, y > 1, z > 1 thỏa x + y + z =x.y.z. Chứng minh rằng
\(\frac{x-2}{z^2}+\frac{y-2}{x^2}+\frac{z-2}{y^2}\ge\sqrt{3}-2\)
Tìm các số hữu tỉ x,y,z
x (x+y+z) = -12 ; y (y+x+z) = 18 ; z (z+y+x) = 30
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5};\frac{y}{6}=\frac{z}{7}\)và 3x + y - 2z = 42
x.y = z; y.z = 4x ; z.x = 9y
x.y = \(\frac{3}{5};y.z=\frac{4}{5};z.x=\frac{3}{4}\)
tìm x,y,x biết
a)\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)và 2x-3y+z=6
b)\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)và x.y+y.z+z.x=64
a,\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\Leftrightarrow\frac{2x}{18}=\frac{3y}{36}=\frac{z}{20}=\frac{2x-3y+z}{18-36+20}=\frac{6}{2}=3\)=3
Cho x,y,z>0 và x.y.z=0 Tìm max \(A=\frac{1}{x+y+1}+\frac{1}{x+z+1}+\frac{1}{y+z+1}\)
tìm x , y , z biết
a) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\)và 3x - y = 10
b) \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}\)và x.y= 30
c) \(\frac{x}{4}=\frac{y}{4};\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)và 4x + y.z= 16
d) \(\frac{x+1}{2}=\frac{y+2}{3}=\frac{z+2}{4}\)và 3x - 2y + z = 105
a)
Ta có
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{3x}{6}=\frac{y}{5}\)
Áp dụng tc của dãy tỉ só bằng nhau
\(\Rightarrow\frac{3x}{6}=\frac{y}{5}=\frac{3x-y}{6-5}=\frac{10}{1}=10\)
=> x=2.10=20
y=5.10=50
Ta có
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{25}=\frac{xy}{10}=\frac{30}{10}=3\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\sqrt{12}\\x=-\sqrt{12}\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}y=\sqrt{75}\\y=-\sqrt{75}\end{array}\right.\)
Mà 2;5 cùng dấu
=> x; y cùng dấu
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(\sqrt{12};\sqrt{75}\right);\left(-\sqrt{12};-\sqrt{75}\right)\)
a) Ta có: \(\frac{x}{2}\) = \(\frac{y}{5}\) và 3x-y = 10
=> \(\frac{3x}{6}\) = \(\frac{y}{5}\) và 3x-y = 10
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{3x}{6}\) = \(\frac{y}{5}\) = \(\frac{3x-y}{6-5}\) = \(\frac{11}{1}\) = 11
=> x= \(\frac{11.6}{3}\) = 22
=> y= 11.5= 55
Vậy x= 22
y= 55