Tìm số tự nhiên x
2 mũ x . 4 = 128
( 2x +1 ) mũ 3 = 125
x mũ 15 = x
( x - 5 ) mũ 4 = ( x - 5 ) mũ 6
tìm x thuộc số tự nhiên
a)2 mũ x=16 , 2 mũ x =128
b)3 mũ x =27 , 3 mũ x =81
c)4 mũ x=64
d)5 mũ 2x=625
e)6 mũ 2x +1=216
\(2^x=16\Leftrightarrow2^x=2^4\Leftrightarrow x=4\)
\(2^x=128\Leftrightarrow2^x=2^7\Leftrightarrow x=7\)
b), c) tương tự
d) \(5^{2x}=625\Leftrightarrow5^{2x}=5^4\Leftrightarrow2x=4\Leftrightarrow x=2\)
e) tương tự d
tìm số tự nhiên x biết
2x mũ 3 + 4 = 58
( 5 - x ) mũ 5 = 32
( 5x - 6 ) mũ 3 = 64
( 3x) mũ 3 = ( 2x + 1 ) mũ 3
a: =>2x^3=58-4=54
=>x^3=27
=>x=3
b; =>(5-x)^5=2^5
=>5-x=2
=>x=3
c: =>(5x-6)^3=4^3
=>5x-6=4
=>5x=10
=>x=2
d: (3x)^3=(2x+1)^3
=>3x=2x+1
=>x=1
1=>2x3=54
=>x3=27 =>x=3
2=>(5-x)5=25
=>5-x=2
=>x=3
3=>(5x-6)3=43
=>5x-6=4
=>5x=10=>x=2
4=>3x=2x+1
=>x=1
bài 9 :
6 mũ 2 x 73 + 36 x 3 mũ 3
197 -[ 6 x ( 5 - 1) mũ 2 +2022 mũ 0 ] : 5
bài 10: tìm số tự nhiên biết x
21- 4 . x = 13
30 : ( x - 3 ) + 1 = 4 mũ 5 : 4 mũ 3
( x - 1 ) mũ 3 + 5 . 6 = 38
Bài 9,
62x73+36x33=36x73+36x27=36(73+27)=36x100=3600.
197-\([\)6x(5-1)2+20220\(]\):5=197-\([\)6x16+1\(]\):5=197-97:5=197-97/5=888/5.
Bài 10,
21-4x=13
=>4x=21-13=8
=>x=8:4=2.
30:(x-3)+1=45:43=42=16
=>30:(x-3)=16-1=15
=>x-3=30:15=2
=>x=2+3=5.
(x-1)3+5x6=38
=>(x-1)3+30=38
=>(x-1)3=38-30=8=23
=>x-1=2
=>x=3.
Bài 2: Tìm số tự nhiên x,biết:
1, 2 mũ x = 4
2, 2 mũ x = 8
3, 2 mũ x = 16
4, 2 mũ x = 1
5, 3 mũ x = 9
6, 3 mũ x = 81
7, 3 mũ x = 27
8, 5 mũ x = 25
9, 5 mũ x = 125
10, 8 mũ x = 64
11, 3 mũ x + 1 = 3 mũ 2
12, 2 mũ 2 x + 1 = 2 mũ 7
13, 5 mũ x - 1 = 5 mũ 2
14, 5 mũ 2 x - 4 = 5 mũ 10
15, 6 x + 4 = 6 mũ 10
16, 2 mũ 2 x - 3 = 2 mũ 9
17, 7 mũ 2 x - 3 = 7 mũ 7
18, 8 mũ x - 2 = 1
19, 9 mũ x - 8 = 81
20, 10 mũ 2 x - 1 = 1000
Giúp mình với,mình đang cần gấp !!
Bài 1:
2\(x\) = 4
2\(^x\) = 22
\(x=2\)
Vậy \(x=2\)
Bài 2:
2\(^x\) = 8
2\(^x\) = 23
\(x=3\)
Vậy \(x=3\)
Bài 3
2\(^x\) = 16
2\(^x\) = 24
\(x=4\)
Vậy \(x=4\)
Bài 2: Tìm x, biết
a) (x+3) mũ 2 - (x-4)(x+8) = 1
b) (x+3)(x mũ 2 - 3x + 9) -x(x-2)(x+2) = 15
c) (x-2) mũ 2 - (x+3) mũ 2 - 4(x+1) = 5
d) (2x-3)(2x+3) - (x-1) mũ 2 - 3x(x-5) = -44
e) (x-2) mũ 3 - (x-3)(x mũ 2 + 3x + 9) + 6(x+1) mũ 2 = 49
f) 5x(x-3) mũ 2 - 5(x-1) mũ 3 + 15(x+2)(x-2) = 5
g) (x+3) mũ 3 - x(3x+1) mũ 2 + (2x+1)(4x mũ 2 - 2x + 1) - 3x mũ 2 = 42
a) \(\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+8\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+6x+9\right)-\left(x^2+4x-32\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-40\)
\(\Rightarrow x=-20\)
b) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3+4x=15\)
\(\Leftrightarrow4x=-12\)
\(\Rightarrow x=-3\)
c) \(\left(x-2\right)^2-\left(x+3\right)^2-4\left(x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x+4\right)-\left(x^2+6x+9\right)-\left(4x+4\right)=5\)
\(\Leftrightarrow-14x=14\)
\(\Rightarrow x=-1\)
d) \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)-\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)=-44\)
\(\Leftrightarrow4x^2-9-\left(x^2-2x+1\right)-\left(3x^2-15x\right)=-44\)
\(\Leftrightarrow17x=-34\)
\(\Rightarrow x=-2\)
e) \(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x+1\right)^2=49\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+27+6x^2+12x+6=49\)
\(\Leftrightarrow24x=24\)
\(\Rightarrow x=1\)
f) \(5x\left(x-3\right)^2-5\left(x-1\right)^3+15\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow5x^3-30x^2+45x-5x^3+15x^2-15x+5+15x^2-60=5\)
\(\Leftrightarrow30x=60\)
\(\Rightarrow x=2\)
g) \(\left(x+3\right)^3-x\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)-3x^2=42\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1-3x^2=42\)
\(\Leftrightarrow26x=14\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{13}\)
1. 6 X mũ 3 -8 =40
2. 4 X mũ 5 +15=47
3. 2 X mũ 3-4=12
4. 5 X mũ 3-5=0
5. (X -5) mũ 2016 = (X-5) mũ 2018
6. (3X -2) mũ 20= (3X-1) mũ 20
7. (3X -1) mũ 10 = (3X-1) mũ 20
8. (2X -1) mũ 50 = 2X-1
9. (X phần 3 -5) mũ 2000= ( X phần 3-5) mũ 2008
1. \(6x^3-8=40\\ 6x^3=48\\ x^3=8\\ \Rightarrow x=2\)Vậy x = 2
2. \(4x^5+15=47\\ 4x^5=32\\ x^5=8\\ \Rightarrow x\in\varnothing\left(\text{vì }x\in N\right)\)Vậy x ∈ ∅
3. \(2x^3-4=12\\ 2x^3=16\\ x^3=8\\ \Rightarrow x=2\)Vậy x = 2
4. \(5x^3-5=0\\ 5x^3=5\\ x^3=1\\ \Rightarrow x=1\)Vậy x = 1
5. \(\left(x-5\right)^{2016}=\left(x-5\right)^{2018}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-5=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=6\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{5;6\right\}\)
6. \(\left(3x-2\right)^{20}=\left(3x-1\right)^{20}\\ \Rightarrow3x-2=3x-1\\ 3x-3x=2-1\\ 0=1\left(\text{vô lí}\right)\)Vậy x ∈ ∅
7. \(\left(3x-1\right)^{10}=\left(3x-1\right)^{20}\\ \left(3x-1\right)^{10}=\left[\left(3x-1\right)^2\right]^{10}\\ \Rightarrow\left(3x-1\right)^2=3x-1\\ \left(3x-1\right)^2-\left(3x-1\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left[\left(3x-1\right)-1\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left(3x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=1\\3x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\\x=\frac{2}{3}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x ∈ ∅
8. \(\left(2x-1\right)^{50}=2x-1\\ \left(2x-1\right)^{50}-\left(2x-1\right)=0\\ \left(2x-1\right)\left[\left(2x-1\right)^{49}-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^{49}=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x-1=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\\x=1\left(t/m\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x = 1
9. \(\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2008}\\ \left(\frac{x}{3}-5\right)^{2008}-\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=0\\ \left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}\left[\left(\frac{x}{3}-5\right)^8-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=0\\\left(\frac{x}{3}-5\right)^8=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}-5=0\\\frac{x}{3}-5=1\\\frac{x}{3}-5=-1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}=5\\\frac{x}{3}=6\\\frac{x}{3}=4\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\cdot3=15\\x=6\cdot3=18\\x=4\cdot3=12\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{15;18;12\right\}\)
\(1.6x^3-8=40\\ \Leftrightarrow6x^3=48\\ \Leftrightarrow x^3=8\Leftrightarrow x^3=2^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}\)
\(2.4x^3+15=47\) (T nghĩ đề là mũ 3)
\(\Leftrightarrow4x^3=32\Leftrightarrow x^3=8=2^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}\)
Câu 3, 4 tương tự nhé.
\(5.\left(x-5\right)^{2016}=\left(x-5\right)^{2018}\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)^{2018}-\left(x-5\right)^{2016}=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)^{2016}\left[\left(x-5\right)^2-1\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)^{2016}\left(x-5-1\right)\left(x-5+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)^{2016}\left(x-6\right)\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-5\right)^{2016}=0\\x-6=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x=6\\x=4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=6\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{4;5;6\right\}\)
Tìm x thuộc N.
a) 2 mũ x = 16
b) 2 mũ x+1= 16
c) 5 mũ x +1= 125
d) 5 mũ 2x -1=125
e) 12x =144
f) 3 mũ x-2 =81
g) 4 mũ x +2 = 4 mũ 3* 64
h) 5 mũ 2x -2 =125*5 mũ 7
k) 4 mũ x -1 =16*4 mũ 3
m) 3 mũ x+1 =9 * 3 mũ 2
n) 4/2 mũ x -3 =125
i) 2x *16 =128
j) 3 mũ x * 9 =27
u) 2 mũ x : 2 =16
s) 5 mũ 2 x -3 - 2* 5 mũ 2= 5 mũ 2*3
t) ( 2x +1 ) mũ 3 = 27
v) ( 8x -14) mũ 4 =16
r) 4 x mũ 3 +15 =47
y) ( 7 x -11) mũ 3 = 2 mũ 5 * 5 mũ 2+200
ê) 45< x < 81 với x là bội của 9
a) 2x = 16 e) 12x = 144
2x = 24 12x = 122
=> x = 4 => x = 2
b) 2x+1 = 16 các câu còn lại tương tự nhé nhiều quá
2x+1 = 24
x + 1 = 4
=> x = 3
c) 5x+1 = 125
5x+1 = 53
x + 1 = 3
=> x = 2
d) 52x - 1 = 125
52x-1 = 53
2x - 1 = 3
2x = 4
=> x = 2
a)Ta có : 2x = 16
2x = 24
=> x = 4
b) Ta có: 2x+1 = 16
2x+1 = 24
=> x+1 = 4
=> x = 4-1
=> x = 3
Mấy câu sau tương tự vậy đó để hôm khác mình làm tiếp cho bây giờ mình đi ngủ đã buồn ngủ quá hihi ! ^-^
Học tốt nha bạn !
2 mũ 4 . x - 3 mũ 2 . x = 144 - 164 : 41
165 - ( 35 : x + 3 ) . 15 = 15
2 mũ x + 1 = 4 . 128
5 mũ 3 x + 2 = 25 mũ x + 3
( x - 1 ) mũ 2 = ( x - 1 ) mũ 10
a) \(2^{4x}-3^{2x}=144-164:41\)
\(\Leftrightarrow16^x-9^x=144-4\)
\(\Leftrightarrow\) ......
bjan tự tính tiếp đc òi