phan tich da thuc thanh nhan tu
a, x^2.y-x^3-9y+9x
b, x^2(x-1)+16(1-x)
phan tich cac da thuc sau thanh nhan tu:
(y^2+Y)^2 -9y^2 - 9y+20
(X+3)*(x+6)*(x+9)*(x+12)+81
dat y^2+y=z cho gon
\(z^2-9z+20=z^2-4z-5z+20=z\left(z-4\right)-5\left(z-4\right)=\left(z-4\right)\left(z-5\right)\)
\(thaylai:\left(y^2+y-4\right)\left(y^2+y-5\right)\)
Phan tich da thuc thanh nhan tu
P=x^2 - 6xy +9y^2
\(P=x^2-6xy+9y^2=\left(x-3y\right)^2\)
(Áp dụng 7 hằng đẳng thức đáng nhớ)
Phan tich da thuc thanh nhan tu:
1)P= 9(x+3)^2 - 4(x-2)^2
2) P= 25(2x-y)^2 - 16(x+2y)^2
1)P\(=9\left(x+3\right)^2-4\left(x-2\right)^2\)\(=\left(3x+9\right)^2-\left(2x-4\right)^2\)
\(=\left(3x+9+2x-4\right)\left(3x+9-2x+4\right)\)(hằng đẳng thức số 3)
\(=\left(5x+5\right)\left(x+13\right)\)
\(=5\left(x+1\right)\left(x+13\right)\)
2)P\(=25\left(2x-y\right)^2-16\left(x+2y\right)^2\)\(=\left(10x-5y\right)^2-\left(4x+8y\right)^2\)
\(=\left(14x+3y\right)\left(6x-13y\right)\)(tương tự câu 1)
phan tich da thuc thanh nhan tu
c/ 3x-9xy-9y2+6y-1
d/ x4+x2y2+y4
c/ 3x-9xy-9y2+6y-1
=3x.(1-3y)-(1-6y+9y2)
=3x.(1-3y)-(1-3y)2
=(1-3y)[3x-(1-3y)]
=(1-3y)(3x-1+3y)
d/ x4+x2y2+y4
=x4+2x2y2+y4-x2y2
=(x2+y2)2-x2y2
=(x2-xy+y2)(x2+xy+y2)
Phan tich da thuc thanh nhan tu
x(x+1)(x+2) + 2*(x+3)+1
Phan tich da da thuc thanh nhan phan tu
(x^2+x+1)(x^2+x+2)-12
\(=\left(x^2+x\right)^2+3\left(x^2+x\right)+2-12\)
\(=\left(x^2+x\right)^2+3\left(x^2+x\right)-10\)
\(=\left(x^2+x+5\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+5\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\)
X^9+x^3+x^2+x+1 phan tich da thuc thanh nhan tu
Phan tich da thuc sau thanh nhan tu : (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-8
Gợi ý:
Nhóm:\(\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]-8\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-8\)
Đặt \(t=x^2+5x+4\) thì biểu thức trở thành:
\(t\left(t+2\right)-8=t^2+2t-8=\left(t-2\right)\left(t+4\right)\)
Rồi bạn làm tiếp, nếu còn phân tích được thì phải phân tích, mình bận rồi.
(x + 1)(x + 2)(x + 3)(x + 4) - 8
= [(x + 1)(x + 4)][(x + 2)(x + 3)] - 8
= (x2 + 4x + x + 4)(x2 + 3x + 2x + 6) - 8
= (x2 + 5x + 4)(x2 + 5x + 6) - 8
Đặt x2 + 5x + 5 = t
⇒ (x2 + 5x + 5 - 1)(x2 + 5x + 5 + 1) - 8 (1)
Thay t = x2 + 5x + 5 vào (1), ta có:
(t - 1)(t + 1) - 8 = t2 - 1 - 8 = t2 - 9
= (t - 3)(t + 3)
⇔ (x2 + 5x + 5 - 3)(x2 + 5x + 5 + 3)
= (x2 + 5x + 2)(x2 + 5x + 8)
Chúc bạn học tốt !!!!!!!!
(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-8
= [(x+1)(x+4)][(x+2)(x+3)]-8
= (x2+4x+x+4)(x2+3x+2x+6)-8
= (x2+5x+5-1)(x2+5x+5+1)-8
= (x2+5x+5)2-12-8
= (x2+5x+5)2-9
= (x2+5x+5) -32
= (x2+5x+5-3)(x2+5x+5+3) {HĐT số 3}
= (x2+5x+2)(x2+5x+8)
Phan tich da thuc thanh nhan tu
1)P= x2 - 6xy+9y2
2) P= x4 - 64x
1)P= x2 - 6xy+9y2
= (x-3y)^2
2) P= x4 - 64x
= (x^3 - 64) x
= (x^3 - 4^3)x
= (x^3 - 12x^2 + 48x - 64)x