Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Thị Hồng Anh
Xem chi tiết
Truc Nguyen Le Thanh
Xem chi tiết
Trịnh Thành Công
28 tháng 6 2017 lúc 12:12

Câu 1:

\(M=x^2-3x+5\)

\(M=x^2-2.\frac{3}{2}x+\frac{9}{4}+\frac{11}{4}\)

\(M=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\ge\frac{11}{4}\)

            Dấu = xảy ra khi \(x-\frac{3}{2}=0\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)

    Vậy Min M = 11/4 khi x=3/2

b)\(N=2x^2+3x\)

\(N=2\left(x^2+\frac{3}{2}x\right)\)

\(N=2\left(x^2+2.\frac{3}{4}x+\frac{9}{16}\right)-\frac{9}{8}\)

\(N=2\left(x+\frac{3}{4}\right)^2-\frac{9}{8}\ge-\frac{9}{8}\)

              Dấu = xảy ra khi \(x+\frac{3}{4}=0\Rightarrow x=-\frac{3}{4}\)

                       Vậy MIn N = -9/8 khi x=-3/4

c)Tự làm nha

l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
28 tháng 6 2017 lúc 12:09

Ta có : x2 - 3x + 5 

= x2 - 2.x.\(\frac{3}{2}\) + \(\frac{3}{2}^2\) + \(\frac{11}{4}\)

\(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\)

Vì \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\in R\)

Nên : \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\) \(\ge\frac{11}{4}\forall x\in R\)

Vậy GTNN của biểu thức là : \(\frac{11}{4}\) khi \(x=\frac{3}{2}\)

Trịnh Thành Công
28 tháng 6 2017 lúc 12:18

Câu 2:

a)\(A=-x^2-5x+3\)

\(A=-\left(x^2+2.\frac{5}{2}x+\frac{25}{4}\right)+\frac{37}{4}\)

\(A=\frac{37}{4}-\left(x+\frac{5}{2}\right)^2\le\frac{37}{4}\)

            Dấu = xảy ra khi \(x+\frac{5}{2}=0\Rightarrow x=-\frac{5}{2}\)

                      Vậy Max A = 37/4 khi x=-5/2

b)\(B=-2x^2+3x\)

\(B=-2\left(x^2-\frac{3}{2}x\right)\)

\(B=-2\left(x^2-2.\frac{3}{4}+\frac{9}{16}\right)+\frac{9}{8}\)

\(B=\frac{9}{8}-2\left(x-\frac{3}{4}\right)^2\le\frac{9}{8}\)

         Dấu = xảy ra khi \(x-\frac{3}{4}=0\Rightarrow x=\frac{3}{4}\)

                    Vậy Max B=9/8 khi x=3/4

Ngọc anh
Xem chi tiết
Lucian Tiffany
3 tháng 2 2017 lúc 20:29

a. \(3-4x\left(25-2x\right)-8x^2+x-300=0\)

\(\Leftrightarrow3-100x+8x^2-8x^2+x-300=0\)

\(\Leftrightarrow-297-99x=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy \(n_0\) của PT là: x=3

b. \(\Leftrightarrow\frac{\left(2-6x\right)}{5}-2+\frac{3x}{10}=7-\frac{3x+3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(4-12x\right)}{5}-\frac{20}{10}+\frac{3x}{10}=\frac{\left(28-3x-3\right)}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(-16-9x\right)}{10}=\frac{\left(25-3x\right)}{4}\)

\(\Leftrightarrow-64-36x=250-30x\)

\(\Leftrightarrow-6x=314\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{157}{3}\)

Vậy -\(n_0\) của PT là: \(x=\frac{-157}{3}\)

c. \(5x+\frac{2}{6}-8x-\frac{1}{3}=4x+\frac{2}{5}-5\)

\(\Leftrightarrow-3x=4x-\frac{23}{5}\)

\(\Leftrightarrow7x=\frac{23}{5}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{23}{35}\)

Vậy \(n_0\) của PT là: \(x=\frac{23}{35}\)

d. \(3x+\frac{2}{3}-3x+\frac{1}{6}=2x+\frac{5}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{5}{6}=2x+\frac{5}{3}\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{12}\)

Vậy \(n_0\) của Pt là: \(x=-\frac{5}{12}\)

nguyễn thanh hiền
Xem chi tiết
Lã Như Quỳnh
24 tháng 7 2017 lúc 17:39

1) x3 + 5x2 + 3x - 9

= x3 + 2x2 + 3x+ 6x - 3x - 9

= ( x3 + 2x2 ) + (3x2 + 6x ) - ( 3x + 9 )

= x2 ( x+ 2 ) + 3x ( x + 2) - 3( x +2 )

= ( x + 2 ) ( x2 + 3x -3 )

2) x3 + 5x+ 8x + 4

= ( x3 + x2 ) + ( 4x2 + 4x ) + ( 4x + 4 )

= x2 ( x + 1 ) + 4x ( x + 1 ) + 4 ( x + 1 )

= ( x + 1) ( x2 + 4x + 4 )

= (x + 1 ) ( x + 2 )2

3) x3 - 9x2 + 6x + 16

= x3 - 8x2 - x2 + 8x - 2x + 16

= ( x3 - 8x2 ) - ( x2 - 8x ) - ( 2x - 16 )

= x2 ( x - 8 ) - x ( x - 8 ) - 2 ( x - 8 )

= ( x - 8 ) ( x2 - x - 2 )

4) x- 4x2 + x + 6

= x3 - 3x2 - x+ 3x - 2x + 6

= ( x3 - 3x2 ) - ( x2 - 3x ) - ( 2x - 6)

= x2 ( x - 3 ) - x ( x- 3 ) - 2 ( x - 3)

= ( x - 3 ) ( x2 - x - 2 )

Nguyễn Minh Ngọc
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
25 tháng 11 2023 lúc 10:52

ĐKXĐ: \(x\in R\)

\(3x^2-5x+6=2x\cdot\sqrt{x^2-x+2}\)

=>\(3x^2-6x+x-2+8=2\cdot\sqrt{x^4-x^3+2x^2}\)

=>\(\left(x-2\right)\left(3x+1\right)=2\cdot\left(\sqrt{x^4-x^3+2x^2}-4\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x+1\right)=2\cdot\dfrac{x^4-x^3+2x^2-16}{\sqrt{x^4-x^3+2x^2}+4}\)

=>\(\left(x-2\right)\left(3x+1\right)=2\cdot\dfrac{x^4-2x^3+x^3-2x^2+4x^2-8x+8x-16}{\sqrt{x^4-x^3+2x^2}+4}\)

=>\(\left(x-2\right)\left(3x+1\right)=\dfrac{2\left(x-2\right)\left(x^3+x^2+4x+8\right)}{\sqrt{x^4-x^3+2x^2}+4}\)

=>\(\left(x-2\right)\left[\left(3x+1\right)-\dfrac{2\left(x^3+x^2+4x+8\right)}{\sqrt{x^4-x^3+2x^2}+4}\right]=0\)

=>x-2=0

=>x=2(nhận)

Trần Tuấn Hoàng
25 tháng 11 2023 lúc 11:42

\(3x^2-5x+6=2x\sqrt{x^2-x+2}\)

\(\Leftrightarrow\left[x^2-2x\sqrt{x^2-x+2}+\left(x^2-x+2\right)\right]+\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{x^2-x+2}\right)^2+\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\sqrt{x^2-x+2}\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=2\)

Thử lại ta thấy nghiệm \(x=2\) thỏa phương trình ban đầu.

Lê Huyền Trang
Xem chi tiết
Đinh Tuấn Việt
17 tháng 7 2016 lúc 21:03

\(\Rightarrow\left(3x+2\right).\left(5x-3\right)=\left(5x+7\right)\left(3x-1\right)\)

\(\Rightarrow15x^2-9x+10x-6=15x^2-5x+21x-7\)

\(\Rightarrow19x-6=26x-7\)

\(\Rightarrow26x-19x=7-6\)

\(\Rightarrow13x=1\)

\(\Rightarrow x=\frac{1}{13}\)

trần nguyễn phương mai
Xem chi tiết
Vũ Cẩm Tú
Xem chi tiết
phạm hoàng anh
Xem chi tiết
Tẫn
25 tháng 7 2018 lúc 18:36

\(a̸\)   

\(\frac{3}{5}-\frac{1}{2}.x=\frac{1}{4}\)

            \(\frac{1}{2}.x=\frac{3}{5}-\frac{1}{4}\)

           \(\frac{1}{2}.x=\frac{7}{20}\)

            \(\Rightarrow\frac{7}{10}\)

\(b̸\)

\(11,3+2\left[x-\frac{1}{3}\right]=\frac{25}{6}\)

\(2\left[x-\frac{1}{3}\right]=\frac{25}{6}-11,3\)

\(2\left[x-\frac{1}{3}\right]=\frac{-107}{15}\)

\(x-\frac{1}{3}=\frac{-107}{15}:2\)

 \(x-\frac{1}{3}=\frac{-107}{30}\)

\(x=\frac{-107}{30}+\frac{1}{3}\)

\(x=\frac{-97}{30}\)

나 재민
25 tháng 7 2018 lúc 18:41

\(a)\frac{3}{5}-\frac{1}{2}x=\frac{1}{4}\)

\(\implies\frac{1}{2}x=\frac{3}{5}-\frac{1}{4}\)

\(\implies\frac{1}{2}x=\frac{7}{20}\)

\(\implies x=\frac{7}{20}:\frac{1}{2}\)

\(\implies x=\frac{7}{10}\)

Vậy...

\(b) 11,3+2(x-\frac{1}{3})=\frac{25}{6}\)

\(\implies \frac{113}{10}+2x-2.\frac{1}{3}=\frac{25}{6}\)

\(\implies \frac{113}{10}+2x-\frac{2}{3}=\frac{25}{6}\)

\(\implies \frac{113}{10}+2x=\frac{25}{6}+\frac{2}{3}\)

\(\implies \frac{113}{10}+2x=\frac{29}{6}\)

\(\implies 2x=\frac{29}{6}-\frac{113}{10}\)

\(\implies 2x=\frac{-97}{15}\)

\(\implies x=\frac{-97}{30}\)

Vậy..

\(c)5x-435+2x+140+3x=565\)

\(\implies (5x+2x+3x)+(-435+140)=565\)

\(\implies 10x+(-295)=565\)

\(\implies 10x=565-(-295)\)

\(\implies 10x=860\)

\(\implies x=86\)

Vậy...

~ hok tốt a~

Phạm Nguyễn Ngọc Lan
Xem chi tiết