CMR : 4n+5 luôn chia hết cho 3 , với mọi n thuộc N*
1.Chứng minh với mọi số nguyên n thì:
a) n(2n-3)-2n(n+1) luôn chia hết cho 5
b)(2n-3).(2n+3)-4n(n-9) luôn chia hết cho 9
2.Cho a và b là 2 số tự nhiên biết rằng a chia 5 dư 1, b chia 5 dư 4, cmr a.b chia 5 dư 4
Bài 1:
b) Ta có: \(\left(2n-3\right)\left(2n+3\right)-4n\left(n-9\right)\)
\(=4n^2-9-4n^2+36n\)
\(=36n-9⋮9\)
CMR
a) (5n + 7) x (4n + 6) chia hết cho 2 với mọi n thuộc N
b) (8n + 1) x (6n + 5) chia hết cho 2 với mọi n thuộc N
Cho f(n) = n^5-5n^3+4n
CMR f(n) chia hết cho 120 với mọi n thuộc Z
f(n) = n^5-5n^3+4n
=n5-n3-4n3+4n
=n3.(n2-1)-4n.(n2-1)
=n(n2-1)(n2-4)
=n.(n-1)(n+1)(n-2)(n+2)
ta có: n+1 và n là hai số nguyên liên tiếp nên: n.(n-1) chia hết cho 2
n-1;n;n+1 là ba số nguyên liên tiếp nên: n(n-1)(n+1) chia hết cho 3
n-1;n;n+1;n+2 là bốn số nguyên liên tiếp nên: n(n-1)(n+1)(n+2) chia hết cho 4
n-2;n-1;n;n+1;n+2 là năm số nguyên liên tiếp nên n.(n-1)(n+1)(n-2)(n+2) chia hết cho 5
Suy ra: n.(n-1)(n+1)(n-2)(n+2) chia hết cho 2.3.4.5=120
Vậy f(n) chia hết cho 129 với mọi n thuộc Z
cmr với mọi n thuộc N thì:
a) 2^(4n+1) + 3 chia hết cho 5
b) 2^(4n+2) + 1 chia hết cho 5
c) 9^(2n+1) + 1 chia hết cho 10
d) 7^(4n) - 1 chia hết cho 5
e) 3^(4n+1) + 2 chia hết cho 5
a) \(2^{4n+1}+3=2.2^{4n}+3=2.16^n+3\)
Do \(16^n\) có tận cùng luôn là 6 nên \(2.16^n\) có tận cùng là 2 => \(2^{4n+1}+3\) có tận cùng là 5 nên chia hết cho 5.
CMR với mọi số tự nhiên n thì ta luôn có:
a) 714n - 1 chia hết cho 5
b) 124n+1 + 34n+1 chia hết cho 5
c) 92001n + 1 chia hết cho 10
d) n2 + n + 12 không chia hết cho 5
CMR với mọi STN n thuộc N, ta có a) 7^4n -1 chia hết cho 5
\(7^{4n}-1=\left(7^4\right)^n-1=\left(2401\right)^n-1=\left(....1\right)-1=...0\Rightarrow7^{4n}-1\)chia hết cho n(vì có tận cùng là 0)
cmr : n2+4n+5 không chia hết cho 8 với mọi n thuộc N
CMR mọi n thuộc N thì
a, 74n-1 chia hết cho 5
b, 34n+1+2 chia hết cho 5
a) Chữ số tận cùng của 74n là : ( 7 * 7 * 7 * 7 ) mod 10 = 1
Vậy chữ số tận cùng của 74n - 1 là : ( 7 * 7 * 7 * 7 - 1 ) mod 10 = 0 ( đpcm )
b) Tương tự
Ta có 74n - 1 = (74)n - 1 = (...1)n - 1 = (...1) - 1 = (...0)
=> 74n - 1 \(⋮\)5
Ta có 34n + 1 + 2 =34n.3 + 2 = (34)n.3 + 2 = (...1)n.3 + 2 =(...1).3 + 2 =(...3) + 2 = (...5)
=> 34n + 1 + 2 \(⋮\)5
CMR biểu thức A= n(2n-3)-2n(n+1)luôn chia hết cho 5 với mọi n thuộc z
A= n(2n-3)-2n(n+1)
A= 2n2-3n-2n2-2n
A=-5n
vì -5 chia hết cho 5
Nên -5n chia hết cho 5
hay A chia hết cho 5 với n thuộc z