Phân tích đa thức thành nhân tử (Áp dụng hằng đẳng thức)
x2 + 4y2 + 4xy
E cmơn nhiều ạ !
Phân tích đa thức thành nhân tử (Áp dụng hằng đẳng thức)
10x - 25 - x2
Giúp e vs ạ! E cmơn nhiều !
\(10x-25-x^2=-\left(x^2-10x+25\right)=-\left(x-5\right)^2\)
Chúc bạn học tốt và nhớ click cho mình với nhá!
= (5x-25) + (5x - x2)
= 5(x-5) + x(5-x)
= 5(x-5) - x(x-5)
= (5 - x)(x - 5)
\(10x-25-x^2=-\left(x^2-2\cdot x\cdot5+5^2\right)=-\left(x-5\right)^2\)
Phân tích đa thức thành nhân tử (Áp dụng hằng đẳng thức)
a) x6 - y6
b) 9x2 + y2 + 6xy
c) 6x - 9 - x2
Giải giúp e với ạ. E cmơn nhiều !
\(a,x^6-y^6=\left(x^3\right)^2-\left(y^3\right)^2=\left(x^3-y^3\right)\left(x^3+y^3\right).\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right).\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
\(b,9x^2+y^2+6xy=\left(3x\right)^2+2.3x.y+y^2=\left(3x+y\right)^2\)
\(c,6x-9-x^2=-\left(x^2-6x+9\right)=-\left(x^2-2.x.3+3^2\right)=-\left(x-3\right)^2\)
Phân tích đa thức thành nhân tử (Áp dụng hằng đẳng thức)
(3x + 1)2 - (x + 1)2
Giải giúp e với ! E cảm ơn nhiều!
= (3x + 1 - x - 1)(3x + 1 + x + 1)
= 2x(4x + 2)
Em áp dụng hđt số 3 trong sgk nhé.
(3x+1+x+1) (3x+1-x-1) = (4x+2) 2x
= 4x(2x+1)
Phân tích đa thức 10x - 25 - x2 thành nhân tử bằng phương pháp dùng hằng đẳng thức.
\(10x-25-x^2=-\left(x^2-10x+25\right)\)
\(=-\left(x^2-2.x.5+5^2\right)=-\left(x-5\right)^2\)
10x - 25 - x2
= x2- 10x - 25
= - ( x2 +10x +25)
= -(x2 + 2.x.5+52 )
= - (x+5 )2
\(10x-25-x^2=-\left(x^2-10x+25\right)=-\left(x-5\right)^2\)
a, x2+4y2−4xyx2+4y2−4xy
b, x2y4+1−2xy2−9x2y4+1−2xy2−9
c, x2−4x−3x2−4x−3
d., x2−8x+7 phương phps dmng hằng đẳng thức phân tích đa thức thành nhân tử
Phân tích đa thức thành nhân tử x2-2x-4y2-4y
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
= ( x2 - 4y2 ) - ( 2x + 4y )
= ( x - 2y ) ( x + 2y ) - 2 ( x - 2y )
= ( x - 2y ) ( x + 2y - 2 )
Phân tích đa thức thành nhân tử (Áp dụng hằng đẳng thức)
a) x2 + 6x + 9
b) 10x - 25 - x2
c) 8x3 - \(\frac{1}{8}\)
Giúp e với, e cảm ơn nhiều ạ
a/ x2 + 6x + 9 = (x + 3)2 = (x + 3)(x + 3)
b/ 10x - 25 - x2 = -x2 + 10x - 25 = -(x2 -10x + 25) = -(x - 5)2 = -(x - 5)(x - 5)
c/ \(8x^3+\frac{1}{8}=\left(2x\right)^3+\left(\frac{1}{2}\right)^3=\left(2x+\frac{1}{2}\right)\left(4x^2-x+\frac{1}{4}\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử (Áp dụng hằng đẳng thức)
a) 8x3 + 12x2y + 6xy2 + y3
b) x2 - 9
c) 4x2 - 25
Giúp e với nhé! Thanks nhiều ạ!
\(a,8x^3+12x^2y+6xy^2+y^3=\left(2x\right)^3+3.\left(2x\right)^2.y+3.2x.y^2+y^3=\left(2x+y\right)^3\)
\(b,x^2-9=x^2-3^2=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(c,4x^2-25=\left(2x\right)^2-5^2=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung:
-x2-4xy-4y2
= \(-\left(x^2+4xy+4y^2\right)\)
= \(-\left(x+2y\right)^2\)