Tính giá trị của biểu thức 3x2-9x tại x=1 và tại x=1/3
- Thay x = 1 vào biểu thức 3x2 – 9x, ta có:
3.12-9.1 = 3.1 - 9 = 3 - 9 = -6
Vậy giá trị của biểu thức 3x2 – 9x tại x = 1 là – 6
- Thay
vào biểu thức trên, ta có:
Vậy giá trị của biểu thức 3x2 – 9x tại
tính giá trị của các biểu thức sau
A= x^3-3x^2-3x-1 tại x=101
B=x^3+3x^2+3x tại x=99
C=x^3+9x^2+27x tại x=97
D=x^5-15x^4+16x^3-28x^2+13x tại x=14
\(A=x^3-3x^2+3x-1\\ A=x^3-3x^2.1+3x.1^2-1^3\\ A=\left(x-1\right)^3\)
Thay x=101 vào biểu thức trên ta được kết quả là 100^3= 1000000
Khi x= 101
\(A=x^3-3x^2-3x-1\)
\(\Rightarrow A=101^3-3.101^2-3.101-1\)
\(\Rightarrow A=999394\)
tíc mình nha
Tính giá trị của biểu thức 3x2 – 9x tại x = 1 và tại x = 1 3 .
- Thay x = 1 vào biểu thức 3x2 – 9x, ta có:
3.12-9.1 = 3.1 - 9 = 3 - 9 = -6
Vậy giá trị của biểu thức 3x2 – 9x tại x = 1 là – 6
- Thay vào biểu thức trên, ta có:
Vậy giá trị của biểu thức 3x2 – 9x tại là
giúp mik với
nhân các đa thức sau
a, (1/3x + 2 ) (3x - 6 )
b, (x^2 - 3x + 9 ) (x + 3 )
c, ( -2xy + 3 ) ( xy +1 )
d, x ( xy - 1 ) ( xy + 1 )
tính giá trị biểu thức
a, M = ( 3x + 2 ) ( 9x^2 - 6x + 4 ) tại x = 1/3
b, N = ( 5x - 2y ) ( 25x^2 + 10xy + 4y^2 ) tại x= 1/5 và y = 1/2
chứng minh giá trị của biểu thức sau ko phụ thuộc vào giá trị của biến
A= ( x + 2 ) ( 3x - 1 )- x ( 3x + 3 ) - 2x + 7
Bài 1:
a: \(\left(\dfrac{1}{3}x+2\right)\left(3x-6\right)\)
\(=x^2-3x+6x-12\)
\(=x^2+3x-12\)
b: \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)=x^3+27\)
c: \(\left(-2xy+3\right)\left(xy+1\right)\)
\(=-2x^2y^2-2xy+3xy+3\)
\(=-2x^2y^2+xy+3\)
d: \(x\left(xy-1\right)\left(xy+1\right)\)
\(=x\left(x^2y^2-1\right)\)
\(=x^3y^2-x\)
Bài 2:
a: Ta có: \(M=\left(3x+2\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)
\(=27x^3+8\)
\(=27\cdot\dfrac{1}{27}+8=9\)
b: Ta có: \(N=\left(5x-2y\right)\left(25x^2+10xy+4y^2\right)\)
\(=125x^3-8y^3\)
\(=125\cdot\dfrac{1}{125}-8\cdot\dfrac{1}{8}\)
=0
Bài 3:
Ta có: \(A=\left(x+2\right)\left(3x-1\right)-x\left(3x+3\right)-2x+7\)
\(=3x^2-x+6x-2-3x^2-9x-2x+7\)
=5
tính giá trị biểu thức
b x3 - 3x2 + 3x - 1 Tại x =101
c x 3 + 9x2 + 27x tại x = 97
a, \(x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-3x\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-2x+1\right)=\left(x-1\right)^3\)
Thay x = 101 vào biểu thức trên ta được :
\(\left(101-1\right)^3=100.100.100=1000000\)
b, \(x^3+9x^2+27x\Leftrightarrow x\left(x^2+9x+27\right)\)
Thay x = 97 vào biểu thức trên ta được :
\(97\left[\left(97\right)^2+9.97+27\right]=97.10309=999973\)
bạn xem lại đề ý b nhé
Trả lời:
b, x3 - 3x2 + 3x - 1 = ( x - 1 )3
Thay x = 101 vào biểu thức trên, ta có:
( 101 - 1 )3 = 1003 = 1000000
c, x3 + 9x2 + 27x
Thay x = 97 vào biểu thức trên, ta có:
973 + 9.972 + 27.97 = 999973
b.\(x^3-3x^2+3x-1\)
\(=\left(x-1\right)^3\)
Tại \(x=101\)thì biểu thức có giá trị là
\(\left(x-1\right)^3\)
\(=\left(101-1\right)^3\)
\(=100^3=1000000\)
câu 5
1, tính giá trị của biểu thức sau:
a, \(x^2+2x+1
tại
x=99\)
b, \(x^3-3x^2+3x-1
tại
x=101\)
2, tìm giá trị lớn nhất của biểu thức
\(A=
-x^2+2xy-4y^2+2x+10y-3\)
1, a)
Ta có:
\(x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2\)
Thay x=99 vào ta có:
\(\left(99+1\right)^2=100^2=10000\)
b) Ta có:
\(x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3\)
Thay x=101 vào ta có:
\(\left(101-1\right)^3=100^3=1000000\)
Tính giá trị của biểu thức sau :
a, x3-3x2+3x-1 tại x=101
b, x3 +9x2+27x+27 tại x=97
a) \(x^3-3x^2-3x-1\)
\(=\left(x-1\right)^3\)
Với x=101 thì giá trị biểu thức là:
\(\left(101-1\right)^3\)
\(=100^3\)
\(=1000000\)
b) \(x^3+9x^2+27x+27\)
\(=\left(x+3\right)^3\)
Với x=97 thì giá trị biểu thức là:
\(\left(97+3\right)^3\)
\(=100^3\)
\(=1000000\)
a) \(x^3-3x^2+3x-1\)
\(=\left(x^3-1\right)+\left(-3x^2+3x\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-3x\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1-3x\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(x-1\right)^3\) \(\left(A\right)\)
thay x=101 vào biều thức A ta được
\(\left(101-1\right)^3\)\(=100^3=1000000\)
vậy giá trị của biểu thức trên là 1000000
rút gọn rồi tính giá trị biểu thức
a,\(\dfrac{9x^2-6x+1}{9x^2+1}\) tại x =-3
b, \(\dfrac{x^2-6x+9}{-9x+3x^2}\) tại x=-\(\dfrac{1}{3}\)
c, \(\dfrac{x^2-4x+4}{2x^2-4x}\) tại x=-\(\dfrac{1}{2}\)
a) \(\dfrac{9x^2-6x+1}{9x^2-1}\)
\(=\dfrac{\left(3x-1\right)^2}{\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}\)
\(=\dfrac{3x-1}{3x+1}\)
\(=\dfrac{3\cdot\left(-3\right)-1}{3\cdot\left(-3\right)+1}=\dfrac{-9-1}{-9+1}=\dfrac{-10}{-8}=\dfrac{5}{4}\)
b) Ta có: \(\dfrac{x^2-6x+9}{3x^2-9x}\)
\(=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{3x\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{x-3}{3x}\)
\(=\dfrac{-\dfrac{1}{3}-3}{3\cdot\dfrac{-1}{3}}=\dfrac{-\dfrac{10}{3}}{-1}=\dfrac{10}{3}\)
c) Ta có: \(\dfrac{x^2-4x+4}{2x^2-4x}\)
\(=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{2x\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{x-2}{2x}\)
\(=\dfrac{\dfrac{-1}{2}-2}{2\cdot\dfrac{-1}{2}}=\dfrac{-\dfrac{5}{2}}{-1}=\dfrac{5}{2}\)
Tính giá trị biểu thức
a) x^2y^2 tại x=87,y-13
b) x^3-3x^2+3x-1 tại x- 101
c) x^3+9x^2+27x+27 tại x= 97
tính nhanh hợp lí, áp dụng các hằng thức đáng nhớ, giải chi tiết
a) x2-y2
= (x-y)x(x+y)
=(87+13)x(87-13)
=100x74
=7400
b) x3-3x2+3x-1
=x3-3x21+3x12-13=(x-1)3
=(101-1)3
=1003
=1000000
c) x3+9x2+27x+27
=x3+3x23+3x32+33
=(x+3)3
=(97+3)3
=1003
=1000000
Bài cũn dễ mà