tìm nghiệm của đa thức:
3xX(x+1)^2-3x^2(x+2)-4x^2-5x+6Câu hỏi : Tìm 1 nghiệm của mỗi đa thức sau:
b) g(x) = 11x^3+ 5x^2+ 4x + 10
c) h(x) = -17x^3+ 8x^2 - 3x + 12
a)g(x)=0=>11x3+5x2+4x+10=0
=>(10x3+10)+(x3+x2)+(4x2+4x)=0
=>10(x3+1)+x2(x+1)+4x(x+1)=0
=>10(x+1)(x2−x+1)+x2(x+1)+4x(x+1)=0
=>(x+1)[(10(x2−x+1)+x2+4x]=0
=>(x+1)(11x2−6x+10)=0
=>(x+1)[(9x2−2.3x+1)+2x2+9]=0
=>(x+1)[(3x−1)2+2x2+9]=0
=>x+1=0
=>x=-1
Vậy x=-1
a(x)=x^3+5x^2-5x-2x^2+10x-18 b(x)=-x^3-5x^2+3x+2x^2-x-2 a)thu gọn và sắp xếp các đa thức trên theo lũy thừa giảm dần của biến b)tìm đa thức m(x) sao cho m(x)-A(x)=B(x) c)tìm nghiệm của đa thức m(x)
a: a(x)=x^3+3x^2+5x-18
b(x)=-x^3-3x^2+2x-2
b: m(x)=a(x)+b(x)
=x^3+3x^2+5x-18-x^3-3x^2+2x-2
=7x-20
c: m(x)=0
=>7x-20=0
=>x=20/7
Tìm nghiệm của mỗi đa thức sau :
a) f(x) = x^3 - x^2 + x -1
b) g(x) = 11x^3 + 5x^2 + 4x + 10
c) h(x) = -17x^3 + 8x^2 - 3x +12
a) Thay đa thức này bằng 0, ta được:
f(x) = x^3 - x^2 + x - 1 = 0
=> f(x) = x . x2 - x . x + x - 1 = 0
=> f(x) = x. (x2 - x + x) = 0 + 1 = 1
=> f(x) = x . x2 = 1
=> x = 1 và x2 = 1
=> x = 1
Vậy nghiệm của đa thức là x = 1
Tìm một nghiệm của đa thức sau:
P(x)= 7x^2 - 5x + 2
Q(x)= 1/3x^2 + 2/5x -11/15
Tìm nghiệm của đa thức sau:
M(x)=(6+4x)(-x+2)
Lời giải:
$M(x)=(6+4x)(-x+2)=0$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 6+4x=0\\ -x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=-\frac{3}{2}\\ x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức $M(x)$ là $x=\frac{-3}{2}$ và $x=2$
tìm 1 nghiệm của đa thức:
P(x)=2x3+4x2-5x-1
\(P\left(x\right)=2x^3+4x^2-5x-1=0\)
<=> \(2x^3-2x^2+6x^2-6x+x-1=0\)
<=> \(2x^2\left(x-1\right)+6x\left(x-1\right)+x-1=0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(2x^2+6x+1\right)=0\)
<=> \(x-1=0\) (do 2x2 + 6x + 1 khác 0)
<=> \(x=1\)
Vậy....
\(P\left(x\right)=2x^3+4x^2-5x-1\)
\(P\left(x\right)=2x^3-2x^2+6x^2-6x+x-1\)
\(P\left(x\right)=2x^2\left(x-1\right)-6x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\)
\(P\left(x\right)=\left(x-1\right)\left(2x^2-6x+1\right)\)
Để P(x) có nghiệm \(\Rightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy x = 1 là 1 nghiệm của P(x)
Tìm một nghiệm của đa thức sau:
P(x)= 7x^2 - 5x - 2
Q(x)= 1/3x^2 + 2/5x -11/15
M(x)= 2,5x^2 + 3,7x + 1,2
\(P\left(x\right)=7x^2-5x-2\) có \(\left(7\right)+\left(-5\right)+\left(-2\right)=0\)nên có 1 nghiệm \(x=1\)
(nghiệm còn lại là \(x=-\frac{2}{7}\))
\(Q\left(x\right)=\frac{1}{3}x^2+\frac{2}{5}x-\frac{11}{15}\) có \(\left(\frac{1}{3}\right)+\left(\frac{2}{5}\right)+\left(-\frac{11}{15}\right)=0\)nên có 1 nghiệm \(x=1\)
(nghiệm còn lại là \(x=-\frac{11}{5}\))
\(M\left(x\right)=2,5x^2+3,7x+1,2\) có \(\left(2,5\right)-\left(3,7\right)+\left(1,2\right)=0\)nên có 1 nghiệm \(x=-1\)
(nghiệm còn lại là \(x=-0,48\))
x^3-4x^2+x+6= 0 tìm nghiệm của đa thức
\(x^3-4x^2+x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-5x^2+6x+x^2-5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-5x+6\right)+\left(x^2-5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+1=0\\x-2=0\\x-3=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-1\\x=2\\x=3\end{array}\right.\)
tìm nghiệm của đa thức:
H=x2-5x-6
x2-5x-6
=x2+x-6x-6
=x(x+1)-6(x+1)
=(x-6)(x+1)
=> nghiệm là 6 hoặc -1