cho
M =10-3n / 5-3n
tìm số nguyên n đẻ M có giá trị là số nguyên
cho M bằng 8-3n/5-3n. Tìm số ngyên n để M có giá trị là sood nguyên
Ta có:
\(\frac{8-3n}{5-3n}\inℤ\)
\(\Rightarrow\frac{3+5-3n}{5-3n}\inℤ\)
\(\Rightarrow\frac{3}{5-3n}+\frac{5-3n}{5-3n}\inℤ\)
\(\Rightarrow\frac{3}{5-3n}+1\inℤ\Leftrightarrow\frac{3}{5-3n}\inℤ\)
\(\Rightarrow3⋮5-3n\)
\(\Rightarrow5-3n\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Rightarrow3n\in\left\{\pm6;\pm8\right\}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}n=6:3\\n=8:3\left(\notinℤ\right)\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}n=2\\n=\frac{8}{3}\left(loại\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow n=2\)
cho m=10-3n/5-3n.tìm số nguyên n để m có giá trị là 1 số nguyên
\(\frac{10-3n}{5-3n}\inℤ\Leftrightarrow\frac{10-n}{5-n}\inℤ\)
\(\Rightarrow\frac{5-n}{n}\inℤ\Leftrightarrow n\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
tìm giá trị nguyên của n để phân số M =3n-1/n-1 có giá trị là số nguyên
Để M là số nguyên thì \(3n-1⋮n-1\)
=>\(3n-3+2⋮n-1\)
=>\(2⋮n-1\)
=>\(n-1\in\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
=>\(n\in\left\{2;0;3;-1\right\}\)
Cho phân số :M=6n-1/3n+2 (n là số nguyên)
a) Tìm n để M có giá trị là số nguyên
b) Tìm n để M có giá trị nhỏ nhất
để M là số nguyên thì 6n-1chia hết cho 3n+2
6n-1 chia hết cho 3n+2
mà 3n+ 2 luôn chia hết cho 3n+2 suy ra 2.(3n+2) cũng chia hết cho 3n+2
suy ra (6n-1)-2. (3n+2) chia hết cho 3n+2
6n-1 - 6n-4 chia hết cho 3n+2
-5 chia hết cho 3n+2
3n+2 thuộc Ước của -5 thuộc (1,5,-1,-5)
3n thuộc (-1,3,-3,-8)
n thuộc (-1/3,1,-1,-8/3)
mà n là số nguyên nên n thuộc (1 và -1)
để M có gt nhỏ nhất thì n = -1
câu a mình nghĩ mình đúng nhưng câu b thì mk chưa chắc. Xin lỗi nhìu nhoa
Cho phân số M = 6n - 1 / 3n+2 (n thuộc Z)
a, tìm số nguyên n để M có giá trị nguyên
b, tìm số nguyên n để M có giÁ TRỊ NHỎ NHẤT . tìm giá trị nhỏ nhất đó
mk giải câu a thui nha
để \(\frac{6n-1}{3n+2}\)là số nguyên thì:
(6n-1) sẽ phải chia hết cho(3n+2)
mà (3n+2) chja hết cho (3n+2)
=> 2(3n+2) cx sẽ chia hết cho (3n+2)
<=> (6n+4) chia hết cho (3n+2)
mà (6n-1) chia hết cho (3n+2)
=> [(6n+4)-(6n-1)] chja hết cho (3n+2)
(6n+4-6n+1) chja hết cho 3n+2
5 chia hết cho3n+2
=> 3n+2 \(\in\){1,5,-1,-5}
ta có bảng
3n+2 | 1 | 5 | -1 | -5 |
3n | 3 | 7 | 1 | -3 |
n | 1 | -1 |
vậy....
bạn có thể giải thích ra được không !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
cho M=\(\dfrac{10-3n}{5-3n}\)
tìm n để M là số nguyên
M là số nguyên `<=> 10-3n \vdots 5-3n`
`<=> (5-3n)+5 \vdots (5-3n)`
`<=> 5 \vdots (5-3n)`
`<=> (5-3n) \in Ư(5)`
`<=> 5-3n \in {-5;5;-1;1}`
`<=> -3n \in {-10;0;-5;-4}`
`<=> n \in {10/3 ; 0 ; 5/3 ; 4/3}`
Để M là số nguyên thì 10-3n⋮5-3n
5+5-3n⋮5-3n
5-3n⋮5-3n
⇒5⋮5-3n ⇒5-3n∈Ư(5)
Ư(5)={-1;1;-5;5}
⇒n∈{2;0}
\(M=\dfrac{10-3n}{5-3n}=1\dfrac{5}{5-3n}\)
=> Để M nguyên thì 5 chia hết cho \(5-3n\)
=> 5 - 3n ∈ Ư(5) ={1;-1;5;-5}
5-3n | -1 | 1 | 5 | -5 |
n | 2 | \(\dfrac{4}{3}\) | 0 | \(\dfrac{10}{3}\) |
Vậy để M nguyên thì n∈{2;\(\dfrac{4}{3}\);0;\(\dfrac{10}{3}\)}
Tìm giá trị nguyên của n để phân số M=6n-3/3n+1 có giá trị là số nguyên
Ta có M=6n-3/3n+1=(6n+2)-5/3n+1=2(3n+1)-5/3n+1=2- 5/3n+1
Khi đó M nguyên khi 5/3n+1 nguyên
<=> 3n+1={1;-1;5;-5}
<=> n={0;-2/3;4/3;-2}
Mà n nguyên
=> n={0;-2}
Khi đó M lần lượt nhận các giá trị tương ứng -3;3 đều là các số nguyên
Vậy n={0;-2}
Cho A = \(\frac{3n+2}{n-1}\)Tìm n đẻ A là phân số
Tìm n để A có giá trị nguyên
A có giá trị nguyên khi 3n+2 chia hết cho n-1
suy ra 3n+2 chia hết cho n-1
khi và chỉ khi 3n-2-3n+3 chia hết cho n-1
khi và chỉ khi 1 chia hết cho n-1
còn lại tự giải tiếp
(1) Để A là p/s thì n -1 khác 0 =) n khác 1
(2) Để A có giá trị nguyên thì 3n + 2 chia hết cho n - 1.
3n + 2 = 3n + 3 -1 . Mà 3n + 3 chia hết cho n - 1 =) 1 chia hết cho n - 1.
=) ( 1 ) n - 1 = 1 ( 2 ) n - 1 = -1
n = 2 n = 0
sai hết
để A là phân số thì n -1 \(\ne\)0 => n \(\ne\)1
vậy n \(\ne\)1 thì A là phân số
ta có : A = \(\frac{3n+2}{n-1}=\frac{3n-3+5}{n-1}=\frac{3\left(n-1\right)+5}{n-1}=3+\frac{5}{n-1}\)
để A là số nguyên
=> \(\frac{5}{n-1}\)là số nguyên
=> 5 \(⋮\)n -1 => n - 1 \(\in\)Ư ( 5 ) = { 5 ; -5 ; -1 ; 1 }
lập bảng ta có :
n - 1 | 5 | -5 | 1 | -1 |
n | 6 | -4 | 2 | 0 |
vậy n = { 6 ; -4 ; 2 ; 0 }
Tìm số nguyên n đẻ phân số sau có giá trị là một số nguyên và tính giá trị đó :
a) A = \(\frac{3n+9}{n-4}\)
b) B = \(\frac{6n+5}{2n-1}\)