\(\text{2xy+4y^2+5x+10y}\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
phân tích đa thức thành nhân tử x^3- 5x^2 -2xy+10y
=(x^5-5x^2)-(2xy+10y)
=(x^5-5x^2)-(2xy-10y)
=x^2.(x-5)-2y.(x-5)
=(x^2-2y).(x-5)
k nha
\(x^3-5x^2-2xy+10y=x^2\left(x-5\right)-2y\left(x-5\right)=\left(x-5\right)\left(x^2-2y\right)=\left(x-5\right)\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
x^2-5x+2xy-10y
\(x^2-5x+2xy-10y\)
\(=\left(x^2-5x\right)+\left(2xy-10y\right)\)
\(=x\left(x-5\right)+2y\left(x-5\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-5\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử x^3y-5x^2y -2xy+10y
\(=x^2y\left(x-5\right)-2y\left(x-5\right)+0\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^2y-2y\right)\)
xong phân tích nốt cái bậc 2 kia để được max điểm :)))
\(\text{1.phân tích đa thức thành nhân tử:}\) \(2x^2+5xy+2y^2\)
\(\text{2.phân tích đa thức thành nhân tử:}\) \(2x^2+2xy-4y^2\)
Bài làm:
1) Ta có: \(2x^2+5xy+2y^2\)
\(=\left(2x^2+4xy\right)+\left(xy+2y^2\right)\)
\(=2x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(x+2y\right)\)
2) Ta có: \(2x^2+2xy-4y^2\)
\(=\left(2x^2-2xy\right)+\left(4xy-4y^2\right)\)
\(=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)\)
\(=2\left(x+2y\right)\left(x-y\right)\)
\(1)2x^2+5xy+2y^2=2x^2+4xy+xy+2y^2=\left(2x^2+4xy\right)+\left(xy+2y^2\right)=2x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)=\left(2x+y\right)\left(x+2y\right)\)\(2)2x^2+2xy-4y^2=2x^2+4xy-2xy-4y^2=\left(2x^2-2xy\right)+\left(4xy-4y^2\right)=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)=\left(2x+4y\right)\left(x-y\right)\)
a,\(2x^2+5xy+2y^2\)
\(=2x^2+4xy+xy+2y^2\)
\(=2x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(2x+y\right)\)
b,\(2x^2+2xy-4y^2\)
\(=2x^2-2xy+4xy-4y^2\)
\(=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(2x+4y\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
g, (4x^2+8z+4)-x^2
i, 2x^2-6xy+2y^2
b, x^2-2xy-5x+10y
d, x^2+4x-y^2+4y
\(g,\left(4x^2+8x+4\right)-x^2\)
\(=\left(2x+2\right)^2-x^2\)
\(=\left(3x+2\right)\left(x+2\right)\)
BT2: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử bằng phương pháp tách hạng tử. a, x^2 + 4xy - 21y^2 b, 5x^2 + 6xy + y^2 c, x^2 + 2xy - 15y^2 d, x^2 - 7xy + 10y^2
a: x^2+4xy-21y^2
\(=x^2+7xy-3xy-21y^2\)
\(=x\left(x+7y\right)-3y\left(x+7y\right)\)
\(=\left(x+7y\right)\left(x-3y\right)\)
b: \(5x^2+6xy+y^2\)
\(=5x^2+5xy+xy+y^2\)
=5x(x+y)+y(x+y)
=(x+y)(5x+y)
c: \(x^2+2xy-15y^2\)
\(=x^2+5xy-3xy-15y^2\)
=x(x+5y)-3y(x+5y)
=(x+5y)(x-3y)
d: \(x^2-7xy+10y^2\)
\(=x^2-2xy-5xy+10y^2\)
=x(x-2y)-5y(x-2y)
=(x-2y)(x-5y)
a) \(x^2+4xy-21y^2\)
\(=x^2+7xy-3xy-21y^2\)
\(=x\left(x+7y\right)-3y\left(x+7y\right)\)
\(=\left(x+7y\right)\left(x-3y\right)\)
b) \(5x^2+6xy+y^2\)
\(=5x^2+5xy+xy+y^2\)
\(=5x\left(x+y\right)+y\left(x+y\right)\)
\(=\left(5x+y\right)\left(x+y\right)\)
c) \(x^2+2xy-15y^2\)
\(=x^2+5xy-3xy-15y^2\)
\(=x\left(x+5y\right)-3y\left(x+5y\right)\)
\(=\left(x+5y\right)\left(x-3y\right)\)
d) \(x^2-7xy+10y^2\)
\(=x^2-2xy-5xy+10y^2\)
\(=x\left(x-2y\right)-5y\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-5y\right)\left(x-2y\right)\)
a) x² + 4xy - 21y²
= x² - 3xy + 7xy - 21y²
= (x² - 3xy) + (7xy - 21y²)
= x(x - 3y) + 7y(x - 3y)
= (x - 3y)(x + 7y)
b) 5x² + 6xy + y²
= 5x² + 5xy + xy + y²
= (5x² + 5xy) + (xy + y²)
= 5x(x + y) + y(x + y)
= (x + y)(5x + y)
c) x² + 2xy - 15y²
= x² + 2xy + y² - 16y²
= (x² + 2xy + y²) - 16y²
= (x + y)² - (4y)²
= (x + y - 4y)(x + y + 4y)
= (x - 3y)(x + 5y)
d) x² - 7xy + 10y²
= x² - 2xy - 5xy + 10y²
= (x² - 2xy) - (5xy + 10y²)
= x(x - 2y) - 5y(x - 2y)
= (x - 2y)(x - 5y)
phân tích đa thức thành nhân tử :
-x^2 + 2xy - 4y^2 + 2x + 10y - 2012
bạn nào làm nhanh mình tích cho
mình cần gấp
chiều nay thi học kì rùi
phân tích đa thức thành nhân tử: 5x^2 -5y^3 -10x +10y
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(1.x^2-2xy+5x-10y\)
\(2.x-3\sqrt{x}+\sqrt{xy}-3y\)
\(x^2-2xy+5x-10y\)
\(=x\left(x-2y\right)+5\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x-2y\right)\)
\(x^2-2xy+5x-10y\)
\(=\left(x^2-2xy\right)+\left(5x-10y\right)\)
\(=x\left(x-2y\right)+5\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+5\right)\)
\(x-3\sqrt{x}+\sqrt{xy}-3y\)
\(=\left(x-3\sqrt{x}\right)+\left(\sqrt{xy}-3y\right)\)
\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+y\left(\sqrt{x}-3\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+y\right)\)
✰ ღ๖ۣۜDαɾƙ ๖ۣۜBαηɠ ๖ۣۜSĭℓεηтღ✰Giỏi thiệt \(\sqrt{xy}=y\sqrt{x}\)
Đọc lại sách lớp 9, bài LIÊN HỆ GIỮA PHÉP NHÂN VÀ PHÉP KHAI PHƯƠNG