tìm x
x.2=14
x:2=4
tìm x
a(14x^3+12x^2-14x):2x=(x+2)(3x-4)
b(4x−5)(6x+1)−(8x+3)(3x−4)=15
a: ĐKXD: x<>0
\(\dfrac{14x^3+12x^2-14x}{2x}=\left(x+2\right)\left(3x-4\right)\)
=>\(\dfrac{2x\left(7x^2+6x-7\right)}{2x}=\left(x+2\right)\left(3x-4\right)\)
=>\(7x^2+6x-7=3x^2-4x+6x-8\)
=>\(7x^2+6x-7=3x^2+2x-8\)
=>\(4x^2+4x+1=0\)
=>\(\left(2x+1\right)^2=0\)
=>2x+1=0
=>x=-1/2(nhận)
b: \(\left(4x-5\right)\left(6x+1\right)-\left(8x+3\right)\left(3x-4\right)=15\)
=>\(24x^2+4x-30x-5-\left(24x^2-32x+9x-12\right)=15\)
=>\(24x^2-26x-5-24x^2+23x+12=15\)
=>-3x+7=15
=>-3x=8
=>\(x=-\dfrac{8}{3}\)
Bài 1:Rút gọn biểu thức
a.(x-2)(2x-1)-(2x-3)(x-1)-2
b. x(x+3y+1) -2y (x-1) - (y+x+1)x
Bài 2: Tìm x
a. (14x^3 + 12x^2 -14x) :2x = (x+2) (3x-4)
b. (4x - 5) (6x+1) - (8x+3) (3x-4) =15
Bài 1.
a)
\((x-2)(2x-1)-(2x-3)(x-1)-2\\=2x^2-x-4x+2-(2x^2-2x-3x+3)-2\\=2x^2-5x+2-(2x^2-5x+3)-2\\=2x^2-5x+2-2x^2+5x-3-2\\=(2x^2-2x^2)+(-5x+5x)+(2-3-2)\\=-3\)
b)
\(x(x+3y+1)-2y(x-1)-(y+x+1)x\\=x^2+3xy+x-2xy+2y-xy-x^2-x\\=(x^2-x^2)+(3xy-2xy-xy)+(x-x)+2y\\=2y\)
Bài 2.
a)
\((14x^3+12x^2-14x):2x=(x+2)(3x-4)\\\Leftrightarrow 14x^3:2x+12x^2:2x-14x:2x=3x^2-4x+6x-8\\ \Leftrightarrow 7x^2+6x-7=3x^2+2x-8\\\Leftrightarrow (7x^2-3x^2)+(6x-2x)+(-7+8)=0\\\Leftrightarrow 4x^2+4x+1=0\\\Leftrightarrow (2x)^2+2\cdot 2x\cdot 1+1^2=0\\\Leftrightarrow (2x+1)^2=0\\\Leftrightarrow 2x+1=0\\\Leftrightarrow 2x=-1\\\Leftrightarrow x=\frac{-1}2\)
b)
\((4x-5)(6x+1)-(8x+3)(3x-4)=15\\\Leftrightarrow 24x^2+4x-30x-5-(24x^2-32x+9x-12)=15\\\Leftrightarrow 24x^2-26x-5-(24x^2-23x-12)=15\\\Leftrightarrow 24x^2-26x-5-24x^2+23x+12=15\\\Leftrightarrow -3x+7=15\\\Leftrightarrow -3x=8\\\Leftrightarrow x=\frac{-8}3\\Toru\)
thực hiện phép chia và tìm x để số dư bằng 0
a)(x^3-x^2-14x+24):(x^3+x-12)
b)(x^5+4x^3+3x^2-5x+15);(x^3-x+3)
c)(2x^4+2^3+3x^2-5x-20):(x^2+x+4)
d)(2x^4-14x^3+19x^2-20x+9):(x^2-4x+1)
giúp mk gấp vs ah!!!!!!
tìm GTNN của \(M=\frac{2x^4+14x^2+5}{9x^4+36x^2+36}\)
Bài 2. Tìm x, biết:
a/ (x – 4)(x + 4) - x(x + 2) = 0
b/ 3x(x – 2) – x + 2 = 0
c/ 6x - 12x2 = 0
d/ 4x(3 - 14x) + (x – 2)(x + 2) = 0
\(a,\Leftrightarrow x^2-16-x^2-2x=0\\ \Leftrightarrow2x=-16\Leftrightarrow x=-8\\ b,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow6x\left(1-2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow12x-56x^2+x^2-16=0\\ \Leftrightarrow55x^2-12x+16=0\\ \Delta=144-4\cdot55\cdot16< 0\\ \Leftrightarrow x\in\varnothing\)
tính giá trị đa thức M(x)=x^5-14x^4+14x^3-14x^2+14x-1 tại x =13
x=13 nên x+1=14
\(M=x^5-x^4\left(x+1\right)+x^3\left(x+1\right)-x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)-1\)
\(=x^5-x^5-x^4+x^4+x^3-x^3-x^2+x^2+x-1\)
=x-1
=13-1=12
tìm ƯCLN
a) ( 21x + 4 , 14x + 3 )
b) ( 15x^2 + 8x + 6 , 30x^2 + 21x + 13 )
Giải các phương trình sau: x 3 - x - 1 3 4 x + 3 x - 5 = 7 x - 1 4 x + 3 - x x - 5
x 3 - x - 1 3 4 x + 3 x - 5 = 7 x - 1 4 x + 3 - x x - 5 Đ K X Đ : x ≠ - 3 4 v à x ≠ 5 ⇔ x 3 - x - 1 3 4 x + 3 x - 5 = 7 x - 1 x - 5 4 x + 3 x - 5 - x 4 x + 3 4 x + 3 x - 5
⇔ x 3 - x - 1 3 = (7x – 1)(x – 5) – x(4x + 3)
⇔ x 3 – x 3 + 3 x 2 – 3x + 1 = 7 x 2 – 35x – x + 5 – 4 x 2 – 3x
⇔ 3 x 2 – 7 x 2 + 4 x 2 – 3x + 35x + x + 3x = 5 – 1
⇔ 36x = 4 ⇔ x = 1/9 (thoả mãn)
Vậy phương trình có nghiệm x = 1/9
Tính giá trị của đa thức sau: f(x)=x^5-14x^4+14x^3-14x^2+14x-1 tại x=13
TL
T i k cho mik ik rồi mik Trả lời cho
#Kirito
Tìm x: \(\left(15x^4+4x^3+11x^2+14x-8\right):\left(5x^2+3x-2\right)\)
sai đề rồi bạn ơi