Phân tích các đa thức sau thành nhân tử a 2x^3y-2xy b:x^2-2x-4x^2-4x
1.Phân tích đa thức thành nhân tử
a) 2x^2-4x+2xy-4y
b) 2xy+2xyz-4(x+z)
c) 3x^2-3xy-3x-3y
2x(x-2)+2y(x-2)= (x-2)(2x+2y)=2(x-2)(x+y)
b,2(xy+xyz-2x-2z)
c, 3(x^2-xy-x-y)
a) Ta có : 2x2 - 4x + 2xy - 4y
= 2x(x - 2) + 2y(x - 2)
= (x - 2)(2x + 2y)
= 2(x - 2)(x + y)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) (4x^2 - 3x - 18)^2 - (4x^2 + 3x)^2
b) 9(x + y - 1)^2 - 4(2x + 3y +1)^2
c) -4x^2 + 12xy - 9y^2 + 25
d) x^2 - 2xy + y^2 - 4m^2 + 4mn - n^2
a) Ta có: \(\left(4x^2-3x-18\right)^2-\left(4x^2+3x\right)^2\)
\(=\left(4x^2-3x-18-4x^2-3x\right)\left(4x^2-3x-18+4x^2+3x\right)\)
\(=\left(-6x-18\right)\left(8x^2-18\right)\)
\(=-6\left(x+3\right)\cdot2\left(4x^2-9\right)\)
\(=-12\left(x+3\right)\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)
b) Ta có: \(9\left(x+y-1\right)^2-4\left(2x+3y+1\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3\right)^2-\left(4x+6y+2\right)^2\)
\(=\left(3x+3y-3-4x-6y-2\right)\left(3x+3y-3+4x+6y+2\right)\)
\(=-\left(x+3y+5\right)\left(7x+9y-1\right)\)
c) Ta có: \(-4x^2+12xy-9y^2+25\)
\(=-\left(4x^2-12xy+9y^2-25\right)\)
\(=-\left[\left(2x-3y\right)^2-25\right]\)
\(=-\left(2x-3y-5\right)\left(2x-3y+5\right)\)
d) Ta có: \(x^2-2xy+y^2-4m^2+4mn-n^2\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(4m^2-4mn+n^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2-\left(2m-n\right)^2\)
\(=\left(x-y-2m+n\right)\left(x-y+2m-n\right)\)
a) (4x2-3x-18)2-(4x2+3x)2
=(4x2-3x-18-4x2-3x)(4x2-3x-18+4x2+3x)
=(-6x-18)(8x2-18)
=-48x3+108x-144x2+324
37. Phân tích đa thưc 2x^3y - 2xy^3 - 4xy^2 - 2xy thành nhân tử ta đc:
A. 2xy (x-y-1) (x+y-1)
B. 16x - 54y^3 = 2(2x-3y) (4x^2 + 6xy + 9y^2)
C. 16x^3 - 54y = 2(2x - 3y) (2x + 3y) ^2
D. 16x^4 (x-y) - x + y = (4x^2 -1) (4x^2 + 1) (x-y)
\(2x^3y-2xy^3-4xy^2-2xy\)
\(=2xy.\left(x^2-y^2-2y-1\right)\)
\(=2xy.[x^2-\left(y^2+2y+1\right)]\)
\(=2xy.[x^2-\left(y+1\right)^2]\)
\(=2xy.\left(x+y+1\right).\left(x-y-1\right)\)
Vậy chọn đáp án A
Phân tích đa thức thành nhân tử a) 2x^3 - 4x^2y^2 + 2xy^3
Các bạn ơi giải hộ mình vs mình cần gấp:
phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
X^3-2x^2-x+2
X^2+6x-y^2+9
Phân tích đa thức 2x^3y-2xy^3-4xy^2-2xy thành nhân tử
a) x3-2x2-x+2
=x(x2-1)+2(-x2+1)
=x(x2-1)-2(x2-1)
=(x2-1)(x-2)
b)
x2+6x-y2+9
=x2+6x+9-y2
=(x+3)2-y2
=(x+3-y)(x+3+y)
Phân tích đa thức thành nhân tử
2x+2y-x^2-xy
x^2y+xy^2-4x-4y
5x-5y+ax-ay
a^3-a^2x-ax+xy
x^2+4x-2xy-4y+y^2
48. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử : a) x² + 4x - y² + 4; 2 c) x² - 2xy + y 2 b) 3x² + 6xy + 3y²-3z²; + 2zt - t².
a: \(=\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)
c: \(=\left(x-y\right)^2\)
phân tích đa thức thành nhân tử 1)81x^4+4 2) 2x^3 -4x^2y+2xy^2 3)x^2-y^2-3x+3y 4) 2x^3-(a+2)x^2-ax+a^2
phân tích các đa thức sau thành nhân tử: a) 4x(2x - 3y) - 8y(3y - 2x) b) 4x2 - 4xy + y2 - 9z2 c) x2y + yz + xy2 + xz d) (1 - x2)x2 - 16x2 - 16
Bạn thử xem lại đề câu d nhé.
a) Ta có: \(4x\left(2x-3y\right)-8y\left(3y-2x\right)\)
\(=4x\left(2x-3y\right)+8y\left(2x-3y\right)\)
\(=4\left(2x-3y\right)\left(x+2y\right)\)
b) Ta có: \(4x^2-4xy+y^2-9z^2\)
\(=\left(2x+y\right)^2-\left(3z\right)^2\)
\(=\left(2x+y+3z\right)\left(2x+y-3z\right)\)
c) Ta có: \(x^2y+yz+xy^2+xz\)
\(=xy\left(x+y\right)+z\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(xy+z\right)\)