Bài:Chia 1 biến đã sắp xếp 1)(2x^3+11x^2+18x-3):(2x+3) 2)(2x^3+11x^2+18x-3):(3x+3) 3)(2x^3+9x^2+5x+41):(2x^2-x+9) 4)(13x+41x^2+35x^3-14):(5x-2) 5)(5x^2-3x^3+15-9x):(5-3x) 6)(-4x^2+x^3-20+5x):(x-4)
1: \(\dfrac{2x^3+11x^2+18x-3}{2x+3}\)
\(=\dfrac{2x^3+3x^2+8x^2+12x+6x+9-12}{2x+3}\)
\(=x^2+4x+3-\dfrac{12}{2x+3}\)
Giải phương trình
1) 16-8x=0
2) 7x+14=0
3) 5-2x=0
4) 3x-5=7
5) 8-3x=6
6) 8=11x+6
7)-9+2x=0
8) 7x+2=0
9) 5x-6=6+2x
10) 10+2x=3x-7
11) 5x-3=16-8x
12)-7-5x=8+9x
13) 18-5x=7+3x
14) 9-7x=-4x+3
15) 11-11x=21-5x
16) 2(-7+3x)=5-(x+2)
17) 5(8+3x)+2(3x-8)=0
18) 3(2x-1)-3x+1=0
19)-4(x-3)=6x+(x-3)
20)-5-(x+3)=2-5x
20) -5-(x + 3) = 2 - 5x ⇔ -5 - x - 3 = 2 -5x ⇔ 4x = 10 ⇔ x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy...
1) 16 - 8x = 0 ⇔ 8(2 - x) = 0⇔ 2 - x = 0 ⇔ x = 2
Vậy phương trình có nghiệm là x = 2
Giải phương trình
1) 16-8x=0
2) 7x+14=0
3) 5-2x=0
4) 3x-5=7
5) 8-3x=6
6) 8=11x+6
7)-9+2x=0
8) 7x+2=0
9) 5x-6=6+2x
10) 10+2x=3x-7
11) 5x-3=16-8x
12)-7-5x=8+9x
13) 18-5x=7+3x
14) 9-7x=-4x+3
15) 11-11x=21-5x
16) 2(-7+3x)=5-(x+2)
17) 5(8+3x)+2(3x-8)=0
18) 3(2x-1)-3x+1=0
19)-4(x-3)=6x+(x-3)
20)-5-(x+3)=2-5x
Mấy cái này chuyển vế đổi dấu là xong í mà :3
1,
16-8x=0
=>16=8x
=>x=16/8=2
2,
7x+14=0
=>7x=-14
=>x=-2
3,
5-2x=0
=>5=2x
=>x=5/2
Mk làm 3 cau làm mẫu thôi
Lúc đăng đừng đăng như v :>
chi ra khỏi ngt nản
từ câu 1 đến câu 8 cs thể làm rất dễ,bn tham khảo bài của bn muwaa r làm những câu cn lại
1, 16 - 8x = 0
<=>-8x = 16
<=> x = -2
Vậy_
2, 7x + 14 = 0
<=> 7x = -14
<=> x = -2
3, 5 - 2x = 0
<=> - 2x = -5
<=> x =\(\frac{5}{2}\)
Vậy_
4, 3x - 5 = 7
<=> 3x = 7 + 5
<=> 3x = 12
<=> x = 4
Vậy...
5, 8 - 3x = 6
<=> - 3x = 6 - 8
<=> -3x = - 2
<=> x =\(\frac{2}{3}\)
Vậy......
a , | 4x + 2020 | = 0
b , | 2x + 1/4 | + | -5 | = | -14 |
c , | 2020 - 5x | - | 3 | = - | -8 |
d , | x mũ 2 + 4x | = 0
e , | x-1 | + 3x = 1
g , | 2-3x | + 3x = 2
h , | 5x-4 | + 5x = 4
i , | x - 1/4 | - | 2x + 5 | = 0
k , | 5x - 7 | - | 8-5x | = 0
n , | x mũ 3 - 4x | =0
CÂU NÀO CÁC BẠN LÀM ĐC THÌ GIÚP MK NHA !!!!
a, x=-505
b, x=35/8 hoac -37/8
nhung cau con lai thi tong tu
a. \(\left|4x+2020\right|=0\)
\(\Rightarrow4x+2020=0\)
\(\Rightarrow4x=-2020\)
\(\Rightarrow x=-505\)
b. \(\left|2x+\frac{1}{4}\right|+\left|-5\right|=\left|-14\right|\)
\(\Rightarrow\left|2x+\frac{1}{4}\right|+5=14\)
\(\Rightarrow\left|2x+\frac{1}{4}\right|=9\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+\frac{1}{4}=9\\2x+\frac{1}{4}=-9\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{35}{4}\\2x=-\frac{37}{4}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{35}{8}\\x=-\frac{37}{8}\end{cases}}\)
c. \(\left|2020-5x\right|-\left|3\right|=-\left|-8\right|\)
\(\Rightarrow\left|2020-5x\right|-3=-8\)
\(\Rightarrow\left|2020-5x\right|=-5\left(vl\right)\)
=> x vô nghiệm
d. \(\left|x^2+4x\right|=0\)
\(\Rightarrow x^2+4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+4=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)
Giai phường trình sau:
a, \(3x^2+2x-1=0\) e, \(4x^2-12x+5=0\) i,\(2x^2+5x-3=0\)
b,\(x^2-5x+6=0\) f, \(2x^2+5x+3=0\) j,\(x^2+6x-16=0\)
c,\(x^2-3x+2=0\) g,\(x^2+x-2=0\)
d,\(2x^2-6x+1=0\) h, \(x^2-4x+3=0\)
a) Ta có: \(3x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-1;\dfrac{1}{3}\right\}\)
b) Ta có: \(x^2-5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={2;3}
c) Ta có: \(x^2-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={1;2}
d) Ta có: \(2x^2-6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-3x+\dfrac{1}{3}\right)=0\)
mà \(2\ne0\)
nên \(x^2-3x+\dfrac{1}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{3}{2}+\dfrac{9}{4}-\dfrac{23}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2=\dfrac{23}{12}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}=\dfrac{\sqrt{69}}{6}\\x-\dfrac{3}{2}=\dfrac{-\sqrt{69}}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9+\sqrt{69}}{6}\\x=\dfrac{9-\sqrt{69}}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{9+\sqrt{69}}{6};\dfrac{9-\sqrt{69}}{6}\right\}\)
e) Ta có: \(4x^2-12x+5=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-10x-2x+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(2x-5\right)-\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\2x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{5}{2};\dfrac{1}{2}\right\}\)
1) 5x^2 = 13x
2) (5x^2 + 3x – 2 )^2 = (4x^2 – 3x – 2 )^2
3) x^3 + 27 + (x + 3)(x – 9) = 0
4) 5x(x – 2000) – x + 2000 = 0
5) 5x(x – 2) – x – 2 = 0
6) 4x(x + 1) = 8( x + 1)
7) x(x – 4) + (x – 4)^2 = 0
8) x^2 – 6x + 8 = 0
9) 9x^2 + 6x – 8 = 0
10) x^3 + x^2 + x + 1 = 0
11) x^3 - x^2 - x + 1 = 0
12) (5 – 2x)(2x + 7) = 4x^2 – 25
13) x(2x - 1) + 1/3 . 2/3x = 0
14) 4(2x + 7) – 9(x + 3)^2 = 0
GIÚP TUI ZỚI MỌI NGƯỜI OIWIII!!!
1,\(5x^2=13x\Leftrightarrow5x^2-13x=0\Leftrightarrow x\left(5x-13\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{13}{5}\end{cases}}\)
2,\(\left(5x^2+3x-2\right)^2=\left(4x^2-3x-2\right)^2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x^2+3x-2=4x^2-3x-2\\5x^2+3x-2=-4x+3x+2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+6x=0\\9x^2-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(x+6\right)=0\\\left(3x\right)^2=2^2\end{cases}\Leftrightarrow}}\orbr{\begin{cases}x=0or-6\\x=-\frac{2}{3}or\frac{2}{3}\end{cases}}\)
3,\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+3x+9+x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x^2+4x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-3\\x\left(x+4\right)=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=0or-4\end{cases}}\)
4,\(5x\left(x-2000\right)-x+2000=0\Leftrightarrow5x\left(x-2000\right)-\left(x-2000\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2000\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2000\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
5,\(5x\left(x-2\right)-x+2=0\Leftrightarrow5x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\5x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
6,\(4x\left(x+1\right)=8\left(x+1\right)\Leftrightarrow4x\left(x+1\right)-8\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(4x-8\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\4x-8=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
7,\(x\left(x-4\right)+\left(x-4\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(2x-4\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\2x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=2\end{cases}}\)
tí làm nửa kia
8,\(x^2-6x+8=0\Leftrightarrow x^2-6x+9-1=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-1^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-1\right)\left(x-3+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=4\\x=2\end{cases}}\)
9,\(9x^2+6x-8=0\Leftrightarrow9x^2+6x+1-9=0\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2-3^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1-3\right)\left(3x+1+3\right)=0\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+4\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}\)
10,\(x^3+x^2+x+1=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}x=-1\)
11,\(x^3-x^2-x+1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
12,\(\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)-4x^2+25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)-\left(5-2x\right)\left(5+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7-5-2x\right)=0\Leftrightarrow\left(5-2x\right).2=0\Leftrightarrow5-2x=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
13,\(x\left(2x-1\right)+\frac{1}{3}.\frac{2}{3}x=0\Leftrightarrow x\left(2x-1\right)+\frac{2}{9}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-1+\frac{2}{9}\right)=0\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{7}{9}\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=\frac{7}{9}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{7}{18}\end{cases}}\)
14,\(4\left(2x+7\right)-9\left(x+3\right)^2=0\Leftrightarrow8x+28-9x^2-54x-81=0\)
\(\Leftrightarrow-9x^2+\left(8x-54x\right)+\left(28-81\right)=0\Leftrightarrow-9x^2-46x-53=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2+46x+53=0\)Ta có : \(\Delta'=\frac{2116}{4}-477=529-477=52\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-23+\sqrt{52}}{9}\\x=\frac{-23-\sqrt{52}}{9}\end{cases}}\)
Tìm giá trị các đa thức sau :
1. \(E=5x^7+10x^6-20x^5-35x^4+20x^3+32x+2007\) biết \(x^6+2x^5-4x^4-7x^3+4x^2-x+8=0\)
2.\(F=21x^8-24x^6+9x^5+3x^3+6x^2+2006\)biết \(7x^6-8x^4+3x^3+x+2=0\)
3.\(G=3x^4+5x^2y^2+2y^4+2x^2\)biết \(x^2+y^2=0\)
4.\(H=7x^5+8x^3y^2+35x^3y^3+40xy^5+19\)biết \(x=19\)
Tìm x
a) 3x(4x - 3) - 2x(5 - 6x) = 0
b) 5(2x - 3) + 4x(x - 2) + 2x(3 - 2x) = 0
c) 3x(2 - x) + 2x(x - 1) = 5x(x + 3)
d) 3x (x + 1) - 5x(3 - x) + 6(x^2 + 2x + 3) = 0
a) 3x(4x-3)-2x(5-6x)=0
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow24x^2-19x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(24x-19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x-19=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x=19\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{19}{24}\end{matrix}\right.\)
Vậy x=0 hoặc x=\(\dfrac{19}{24}\)
b) 5(2x-3)+4x(x-2)+2x(3-2x)=0
\(\Leftrightarrow\)10x-15+4x2-8x+6x-4x2=0
\(\Leftrightarrow8x-15=0\)
\(\Leftrightarrow8x=15\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{15}{8}\)
vậy x=\(\dfrac{15}{8}\)
c)3x(2-x)+2x(x-1)=5x(x+3)
\(\Leftrightarrow6x-3x^2+2x^2-2x=5x^2+15x\\ \Leftrightarrow4x-x^2=5x^2+15x\\ \Leftrightarrow4x-x^2-5x^2-15x=0\\ \)
\(\Leftrightarrow-6x^2-11x=0\\ \Leftrightarrow-x\left(6x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=0\\6x+11=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\6x=-11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{-11}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy x=0 hoặc x=\(\dfrac{-11}{6}\)
A) 2x³+6x²=x²+3x
B) (2x+5)²=(x+2)²
C) x²-5x+6=0
D) (2x-7)²-6(2x-7)(x-3)=0
E) (x-2)(x+1)=x²-4
G) 2x(2x-3)=(3-2x)(2-5x)
H) (1-x)(5x+3)=(3x-7)(x-1)
F) (x+6)(3x-1)+x+6=0
I) (4x-1)(x-3)=(x-3)(5x+2)
K) (x+4)(5x+9)-x-4=0
H) (x+3)(x-5)+(x+3)(3x-4)=0
c. x^2-5x +6 = 0
<=> x^2 - 5x = -6
<=> - 4x = -6
<=> x= -6/-4
Mình chỉ phân tích đa thức thành nhân tử thôi , phần còn lại bạn tự tính nha keo dài lắm
A) 2x2(x+3) - x(x+3) = 0 <=> x(x - 3)(2x-1)=0
B) (2x+5)2 - (x+2)2=0 <=> (x+3)(3x+7)=0
C) (x2-2x) - (3x-6)=0 <=> (x-2)(x-3)=0
D) (2x-7)(2x-7-6x+18)=0 <=> (2x-7)(-4x+11)=0
E) (x-2)(x+1) - (x-2)(x+2)=0 <=> (x-2)*(-1)=0 <=> x-2=0
G) (2x-3)(2x+2-5x)=0 <=> (2x-3)(-3x+2)=0
H) (1-x)(5x+3+3x-7)=0 <=> (1-x)(8x-4)=0
F) (x+6)*3x=0
I) (x-3)(4x-1-5x-2)=0 <=> (x-3)(-x-3)=0
K) (x+4)(5x+8)=0
H) (x+3)(4x-9)=0
B> <2X+5>2-<X+2>2=0
<2X+5-X-2><2X+X+2>=0
<X+3><3X+7>=0
X+3=0 HOẶC 3X+7=0
X=-3 HOẶC X=-7/3
C>X2-5X+6=0
X2-4X+4-X+2=0
<X-2>2-<X-2>=0
<X-2.><X-3>=0
X-2=0 HOẶC X-3=0
X=2 HOẶC X=3
D> <2X-7><2X-7-6<X-3>>=0
<2X-7><-4X+11>=0
2X-7=0 HOẶC -4X+11=0
X=7/2 HOẶC X=11/4
E><X-2><X+1>=X2-4
<X-2><X+1>-<X2-4>=0
<X-2><X+1>-<X-2><X+2>=0
-X+2=0
X=2
CÒN NHIÊU TỰ LÀM ĐI MỆT WA