Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Dung Vu
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
30 tháng 11 2021 lúc 21:47

b: \(B=\dfrac{x^2-3x+2x^2+6x-3x^2-9}{x^2-9}=\dfrac{3x-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3}{x+3}\)

Dung Vu
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
30 tháng 11 2021 lúc 20:58

b: \(B=\dfrac{x^2-3x+2x^2+6x-3x^2-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{3x-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3}{x+3}\)

Dung Vu
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
2 tháng 12 2021 lúc 9:59

\(a, x^3+5x^2-9x-45=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x+5\right)-9\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\left(x\ne-5\right)\\ \text{Với }x=3\Leftrightarrow A=\dfrac{9-9}{3\left(3+5\right)}=0\\ \text{Với }x=-3\Leftrightarrow A=\dfrac{9-9}{3\left(-3+5\right)}=0\\ \text{Vậy }A=0\\ b,B=\dfrac{x^2-3x+2x^2+6x-3x^2-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\\ B=\dfrac{3x-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3}{x+3}\)

Hoang Phương Nguyên
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
5 tháng 12 2021 lúc 9:31

\(a,A=\dfrac{x^2-6x+9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}\\ A=\dfrac{-6x+18}{2\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{-6\left(x-3\right)}{2\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{-3}{x-1}\\ b,A\in Z\Leftrightarrow x-1\inƯ\left(-3\right)=\left\{-3;-1;1;3\right\}\\ \Leftrightarrow x\in\left\{-2;0;2;4\right\}\)

Trang Kieu
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 10 2023 lúc 20:40

1:

a: \(\left(2x-5\right)^2-4x\left(x+3\right)\)

\(=4x^2-20x+25-4x^2-12x\)

=-32x+25

b: \(\left(x-2\right)^3-6\left(x+4\right)\left(x-4\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)

\(=x^3-6x^2+12x-8-\left(x^3-8\right)-6\left(x^2-16\right)\)

\(=-6x^2+12x-6x^2+96=-12x^2+12x+96\)

c: \(\left(x-1\right)^2-2\left(x-1\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)^2+5\left(2x-3\right)\)

\(=\left(x-1-x-2\right)^2+5\left(2x-3\right)\)

\(=\left(-3\right)^2+5\left(2x-3\right)\)

\(=9+10x-15=10x-6\)

2: 

a: \(\left(2-3x\right)^2-5x\left(x-4\right)+4\left(x-1\right)\)

\(=9x^2-12x+4-5x^2+20x+4x-4\)

\(=4x^2+12x\)

b: \(\left(3-x\right)\left(x^2+3x+9\right)+\left(x-3\right)^3\)

\(=27-x^3+x^3-9x^2+27x-27\)

\(=-9x^2+27x\)

c: \(\left(x-4\right)^2\left(x+4\right)-\left(x-4\right)\left(x+4\right)^2+3\left(x^2-16\right)\)

\(=\left(x-4\right)\left(x+4\right)\left(x-4-x-4\right)+3\left(x^2-16\right)\)

\(=\left(x^2-16\right)\left(-8\right)+3\left(x^2-16\right)\)

\(=-5\left(x^2-16\right)=-5x^2+80\)

Huynh Nguyên
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
3 tháng 7 2021 lúc 18:29

a) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{0;3;1\right\}\)

Sửa đề: \(A=\left(\dfrac{x-3}{x}-\dfrac{x}{x-3}+\dfrac{9}{x^2-3x}\right):\dfrac{2x-2}{x}\)

Ta có: \(A=\left(\dfrac{x-3}{x}-\dfrac{x}{x-3}+\dfrac{9}{x^2-3x}\right):\dfrac{2x-2}{x}\)

\(=\dfrac{x^2-6x+9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}\)

\(=\dfrac{-6x+18}{x\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}\)

\(=\dfrac{-6\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}\)

\(=\dfrac{-3}{x-1}\)

b) Để A nguyên thì \(-3⋮x-1\)

\(\Leftrightarrow x-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)

Kết hợp ĐKXĐ, ta được: \(x\in\left\{2;-2;4\right\}\)

Trần Ngọc Bảo Hân
Xem chi tiết
Hải Đức
25 tháng 7 2021 lúc 17:23

a, `(x-3)(x^2+3x+9)-(x^2-1)(9x+27)`

`=x^3-3^3-(9x^3+27x^2-9x-27)`

`=x^3-3^3-9x^3-27x^2+9x+27`

`=-8x^3-27x^2+9x`

b, `(x-2)(x^2+2x+4)-x(x-3)(x+3)`

`=x^3-2^3-x(x^2-9)`

`=x^3-8-x^3+9x`

`=9x-8`

Nguyễn Lê Phước Thịnh
25 tháng 7 2021 lúc 19:33

a) Ta có: \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-\left(x^2-1\right)\left(9x+27\right)\)

\(=x^3-27-\left(9x^3+27x^2-9x-27\right)\)

\(=x^3-27-9x^3-27x^2+9x+27\)

\(=-8x^3-27x^2+9x\)

b) Ta có: \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)

\(=x^3-8-x\left(x^2-9\right)\)

\(=x^3-8-x^3+9x\)

\(=9x-8\)

Nguyễn Nhã Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Vũ Hoài Nam
Xem chi tiết
Gà PRO
14 tháng 7 2021 lúc 19:36

a) (x+3)(x^2-3x+9)-(54+x^3)

= x^3- 3x^2+9x+3x^2-9x+27-54-x63

= -27

b) (2x + y)(4x^2 – 2xy + y^2) – (2x – y)(4x^2+ 2xy + y^2)

= (2x + y)[(2x)^2 – 2x.y + y^2] – (2x – y)[(2x)^2 + 2x.y + y^2]

= [(2x)3^3+ y^3] – [(2x)^3 – y^3]

= (2x)^3 + y^3 – (2x)^3 + y^3

= 2y^3

Giáo sư Rùa
14 tháng 7 2021 lúc 19:49

a)(x+3)(X^2-3x+9)-(54+x^3)

\(x^3\)\(3^3 \) - 54 -\(x^3\)

= 27- 54

= -27

b)(2x+y)(4x^2-2xy+y^2)-(2x-y)(4x^2+2xy+y^2)

\((2x)^3\) + \(y^3\)  - [\((2x)^3\) - \(y^3\) ]

\(8x^3\) + \(y^3\) - \(8x^3\) + \(y^3\)

\(2y^3\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
14 tháng 7 2021 lúc 22:47

a) Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-\left(54+x^3\right)\)

\(=x^3+27-54-x^3\)

=-27