a) Thực hiện phép tính: 6 x 2 x − 3 − 9 2 x − 3 với x ≠ 3 2 .
b) Thực hiện phép tính: x − 6 3 x − 9 + 3 x 2 − 3 x , với x ≠ 0 ; x ≠ 3 .
c) Biến đổi biểu thức sau thành một phân thức: A = 3 + 3 3 + 3 x , với x ≠ 0 ; x ≠ 1 .
thực hiện phép tính
a, \(\dfrac{x^2}{3x+6}+\dfrac{4x+4}{3x+6}\)
b, \(\dfrac{x+3}{x}+\dfrac{x}{3-x}-\dfrac{9}{3x-x^2}\)
a: \(\dfrac{x^2}{3x+6}+\dfrac{4x+4}{3x+6}=\dfrac{x^2+4x+4}{3x+6}=\dfrac{x+2}{3}\)
b: \(\dfrac{x+3}{x}+\dfrac{x}{3-x}-\dfrac{9}{3x-x^2}\)
\(=\dfrac{x^2-9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}\)
=0
Thực hiện phép tính.
a) x^2 - 9 / 2x + 6 : 3-x / 2
b) 2x / x- y - 2y / x - y ( với y khác x)
\(a,=\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{2\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{2}{-\left(x-3\right)}=\dfrac{x-3}{2}\cdot\dfrac{2}{-\left(x-3\right)}=-1\\ b,=\dfrac{2x-2y}{x-y}=\dfrac{2\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)}=2\)
a,\(\dfrac{x^2-9}{2x+6}:\dfrac{3-x}{2}=\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{2\left(x+3\right)}.\dfrac{2}{3-x}=\dfrac{x-3}{3-x}=\dfrac{-\left(3-x\right)}{3-x}=-1\)
b, \(\dfrac{2x}{x-y}-\dfrac{2y}{x-y}=\dfrac{2x-2y}{x-y}=\dfrac{2\left(x-y\right)}{x-y}=2\)
thực hiện phép tính
\(\dfrac{x}{x-3}-\dfrac{6}{x}-\dfrac{9}{x^2-3x}\)
\(\dfrac{7}{x}-\dfrac{x}{x+6}+\dfrac{36}{x^2+6x}\)
\(\dfrac{6}{x-3}-\dfrac{2x-16}{x^2-9}-\dfrac{4}{x+3}\)
a) Ta có: \(\dfrac{x}{x-3}-\dfrac{6}{x}-\dfrac{9}{x^2-3x}\)
\(=\dfrac{x^2}{x\left(x-3\right)}-\dfrac{6\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}-\dfrac{9}{x\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-6x+18-9}{x\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x-3}{x}\)
b) Ta có: \(\dfrac{7}{x}-\dfrac{x}{x+6}+\dfrac{36}{x^2+6x}\)
\(=\dfrac{7\left(x+6\right)-x^2+36}{x\left(x+6\right)}\)
\(=\dfrac{7x+42-x^2+36}{x\left(x+6\right)}\)
\(=\dfrac{-\left(x^2-7x-78\right)}{x\left(x+6\right)}\)
\(=\dfrac{-\left(x^2-13x+6x-78\right)}{x\left(x+6\right)}\)
\(=\dfrac{-\left[x\left(x-13\right)+6\left(x-13\right)\right]}{x\left(x+6\right)}\)
\(=\dfrac{13-x}{x}\)
c) Ta có: \(\dfrac{6}{x-3}-\dfrac{2x-6}{x^2-9}-\dfrac{4}{x+3}\)
\(=\dfrac{6\left(x+3\right)-2x+6-4\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{6x+18-2x+6-4x+12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{36}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
Thực hiện phép tính :
Thực hiện phép tính :
3 6 - x
_____ + ________
2x+6 2x^2 + 6x
\(=\dfrac{3}{2\left(x+3\right)}+\dfrac{6-x}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{3x+6-x}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{2x+6}{2x\left(x+6\right)}=\dfrac{2\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{1}{x}\)
\(=\dfrac{3x+6-x}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{2x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{1}{x}\)
Bài 1: Thực hiện phép tính
a. 638+780 x 5 – 369 : 9 b. (273 + 485) . 16 – 483 : 3 x 4
Bài 2: Tính nhanh:
a. 325 x 6 + 6 x 560 + 115 b. 133 : 7 + 154 : 7 413 : 7
Bài 3: Tìm x biết
a. x : (111 – 99) = 17 . 5 b. (509 + 355) : x = 840 : 35
Bài 4: Tìm 1 số tự nhiên có 2 chữ số. Biết rằng nếu viết thêm 1 chữ số 5 vào bên trái số đó thì được số mới lớn hơn gấp 26 lần số ban đầu
Bài 1 :
a. 4497
b. 11484
Bài 2 :
a. 5425
b. Ko rõ dấu thứ 2 nếu dấu trừ thì đ/á ra âm ( lớp 5 chưa học )
Còn lại dấu cộng và đ/á là 100
Bài 3 :
a. x = 17 . 5 . ( 111 - 99 ) = 1020
b. x = ( 509 + 355 ) : ( 840 : 35 ) = 36
Bài 4 :
Gọi số cần tìm là ab \(\left(a,b\inℕ|9\ge a>0,9\ge b\ge0\right)\)
→ số mới là 5ab
Ta có vì số mới gấp 26 lần số ban đầu nên ta đc :
5ab : ab = 26
→ ( 500 + ab ) : ab = 26
→ 500 : ab + ab : ab = 26
→ 500 : ab + 1 = 26
→ 500 : ab = 25
→ ab = 20 ( thỏa mãn điều kiện )
Thử lại ta đc 520 : 20 = 26 ( luôn đúng )
Vậy số cần tìm là 20.
Xin tick ạ !!!
Thực hiện phép tính:
( 21/x2-9 - x-4/3-x - x-1/3+x) : ( 1 - 3/x+3 + 2/x2+5x+6)
1.Thực hiện phép tính
a, (3x+x)(x^2-9) - (x - 3) (x^2 +3x+9)
b, (x+6)^2 - 2x(x+6) +(x-6)(x+6)
2. Tìm x, biết
(2x-1)^2 - (4x+1) ( x-3) = -3
Các bạn giúp mình với ạ. C.ơn nhiều !!
\(a,\left(3x+x\right)\left(x^2-9\right)-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\)
\(=4x\left(x^2-9\right)-x^3+27\)
\(=4x^3-36x-x^3+27\)
\(=3x^3-36x+27\)
\(\left(x+6\right)^2-2x.\left(x+6\right)+\left(x-6\right).\left(x+6\right)\)
\(=\left(x+6\right).\left(x+6-2x+x-6\right)\)
\(=\left(x+6\right).0\)
\(=0\)
Mình làm phần tiếp của bạn Phạm Tuấn Đạt nha .
b) \(\left(x+6\right)^2-2x\left(x+6\right)+\left(x-6\right)\left(x+6\right)\)
\(=x^2+12x+36-2x^2-12x+x^2-36\)
\(=0\)
2.
\(\left(2x-1\right)^2-\left(4x+1\right)\left(x-3\right)=-3\)
\(4x^2-4x+1-\left(4x^2-12x+x-3\right)=-3\)
\(4x^2-4x+1-4x^2+12x-x+3+3=0\)
\(7x+7=0\)
\(x=-1\)
Bài 1: Thực hiện phép tính
a. 638+780 x 5 – 369 : 9 b. (273 + 485) . 16 – 483 : 3 x 4
Bài 2: Tính nhanh:
a. 325 x 6 + 6 x 560 + 115 b. 133 : 7 + 154 : 7 413 : 7
Bài 3: Tìm x biết
a. x : (111 – 99) = 17 . 5 b. (509 + 355) : x = 840 : 35
Bài 4: Tìm 1 số tự nhiên có 2 chữ số. Biết rằng nếu viết thêm 1 chữ số 5 vào bên trái số đó thì được số mới lớn hơn gấp 26 lần số ban đầu
câu b bài 2 thiếu nha e
B1
a, 638 +780 x 5 - 369 : 9 = 4497
b, ( 273 + 485 ) x16 - 483 :3 x4 = 11484
B2
a, 325 x 6 + 6 x 560 + 115 = 5425
B3
a, x = 1020
b, x = 36
B4
26 nha
ta có số cần tìm là xy , số mới là 5xy ( lưu ý là 5xy và xy là số )
5xy : xy = 26
ta có : 5x : 26 = 2 ( vì nếu ko sẽ ko ra k quả có số đầu là 5 )
26 x 2 = 52
=> 52 - 52 hết và x = 2
y : 26 = 0 ( vì y < 26 )
=> ta có y= 0
vậy số cần tìm là : xy = 20
V . CÁC PHÉP TOÁN VỀ PHÂN THỨC :
Bài 1 : Thực hiện các phép tính sau :
b) x+3/x-2+4+x/2-x
Bài 2 : Thức hiện các phép tính sau :
a) x+1/2x+6+2x+3/x2+3x
d) 3/2x2y +5/xy2 + x/y3
e) x/x-2y +x/x+2y + 4xy/4y2-x2
g) x+3/x+1 +2x-1/x-1 +x+5/X2-1 ;
Bài 1:
b: \(=\dfrac{x+3-4-x}{x-2}=\dfrac{-1}{x-2}\)
Bài 2:
a: \(=\dfrac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\dfrac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x+4x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x^2+5x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x+2}{2x}\)
d: \(=\dfrac{3}{2x^2y}+\dfrac{5}{xy^2}+\dfrac{x}{y^3}\)
\(=\dfrac{3y^2+10xy+2x^3}{2x^2y^3}\)
e: \(=\dfrac{x^2+2xy+x^2-2xy-4xy}{\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}=\dfrac{2x^2-4xy}{\left(x+2y\right)\cdot\left(x-2y\right)}=\dfrac{2x}{x+2y}\)
Thực hiện phép tính:
( 21/x2-9 - x-4/3-x - x-1/3+x) : ( 1 - 3/x+3 + 2/x2+5x+6)
ngu ko bit lm nguuuu đúng là cái loại ngu