Rút gọn phân thức 10 x y 2 ( x + y ) 15 x y ( x + y ) 3
1. Rút gọn phân thức \(\dfrac{\left(x+y\right)^2}{x^2-y^2}=\) ta được kết quả là:
2. Rút gọn phân thức \(\dfrac{x^2-3x}{x^2-9}=\)
giúp mình với nhé mình đang cần gấp ạ
1. = \(\dfrac{x+y}{x-y}\)
2. = \(\dfrac{x}{x+3}\)
Rút gọn phân thức:(x+y)^2-z^2/x+y+z
\(\dfrac{\left(x+y\right)^2-z^2}{x+y+z}=\dfrac{\left(x+y+z\right)\left(x+y-z\right)}{x+y+z}=x+y-z\)
Chúc bn học tốt!
Rút gọn phân thức:\(\dfrac{\left(x+y\right)^2-z^2}{x+y+z}\)
\(\dfrac{\left(x+y\right)^2-z^2}{x+y+z}=\dfrac{\left(x+y+z\right)\left(x+y-z\right)}{x+y+z}=x+y-z\)
Chúc bn học tốt!
Rút gọn phân thức: (x^3 + y^3 + z^3 - 3xyz) / (x - y)^2 + (y - z)^2 + (z - x)^2
\(\frac{x^3+y^3+z^3-3xyz}{\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2}\)
\(=\frac{x^3+y^3+z^3-3xyz}{x^2-2xy+y^2+y^2-2yz+z^2+z^2-2xz+x^2}=\frac{\left(x+y+z\right).\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)}{2.\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)}=\frac{x+y+z}{2}\)
p/s: áp dụng 7 hàng đẳng thức là làm đc =)
rút gọn phân thức x^2-y^2/x^2-y^2+xy-yz thanks
\(\frac{x^2-y^2}{x^2-y^2+xy-yz}=\frac{1}{xy-yz}=\frac{1}{y\left(x-z\right)}\)
Rút gọn phân thức sau:
(x+y)^2 - (x-y)^2 -4(x-1)y
bn nào jup mk nhanh vs mk đag cần gấp
(x+y)^2-(x-y)^2-4(x-1)y
=(x+y-x+y)(x+y+x-y)-4xy+4y
=2x*2y-4xy+4y
4xy-4xy+4y
=4y
Cho xy/x^2+y^=5/8. Rút gọn phân thức P= x^2-2xy+y^2/x^2+2xy+y^2
Rút gọn phân thức x^2+y^2+z^2-2xy+2xz-2yz/x^2-2xy+y^2-z^2
\(\dfrac{x^2+y^2+z^2-2xy+2xz-2yz}{x^2-2xy+y^2-z^2}\)
\(=\dfrac{\left(-x+y-z\right)^2}{\left(x-y\right)^2-z^2}\)
\(=\dfrac{\left[-\left(x-y+z\right)\right]^2}{\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)}\)
\(=\dfrac{x-y+z}{x-y-z}\)
rút gọn phân thức sau:
(x^3-y^3+z^3+3xyz)/((x+y)^2+(y+z)^2+(z+x)^2)
sai đề rồi nhé , đề phải là :
\(\frac{x^3-y^3+z^3+3xyz}{\left(x+y\right)^2+\left(y+z\right)^2+\left(z-x\right)^2}\)
\(=\frac{\left(x-y\right)^3+3xy.\left(x-y\right)+z^3+3xyz}{x^2+2xy+y^2+y^2+2yz+z^2+z^2-2xz+x^2}\)
\(=\frac{\left(x-y+z\right).\left[\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right).z+z^2\right]+3xy.\left(x-y+z\right)}{2x^2+2y^2+2z^2+2xy+2yz-2xz}\)
\(=\frac{\left(x-y+z\right).\left(x^2-2xy+y^2-xz+yz+z^2+3xy\right)}{2.\left(x^2+y^2+z^2+xy+yz-xz\right)}\)
\(=\frac{\left(x-y+z\right).\left(x^2+y^2+z^2+xy+yz-xz\right)}{2.\left(x^2+y^2+z^2+xy+yz-xz\right)}\)
\(=\frac{x-y+z}{2}\)
Rút gọn phân thức : -6xy(x+y)2 phần 8x3y(x+y)
\(\frac{-6xy\left(x+y\right)^2}{8x^3y\left(x+y\right)}=\frac{-3\left(x+y\right)}{4x^2}\)