GIai phuong trinh (x^2+x+4)+8x.(X^2+x+4)+16x^2=0
Giai phuong trinh:
c1. x^4+x^3-8x^2-9x-9=0
c2. x^4+2x^3-3x^2-8x-4=0
c3. x^4 +2x^3-3x^2-8x-4=0
Với dạng bài này ta chỉ việc chia hoocne là ra nhé!
\(C1:x^4+x^3-8x^2-9x-9=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^3+4x^2+4x+3\right)\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+3=0\\x^2+x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\\x^2+x+1=0\left(VN\right)\end{matrix}\right.\)
\(C2:x^4+2x^3-3x^2-8x-4=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^3+x^2-4x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\left(x^2-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+1\right)^2=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Cho phuong trinh bac hai 4x^2-2(√10)+1=0 co hai nghiem x1,x2.Khong giai phuong trinh, hay tinh gia tri bieu thuc(√x14+8x22)+(√x24+8x12).
Bai 1 ; Giai phuong trinh
(x3 - x2) - 4x2 + 8x - 4 = 0
Lời giải:
\((x^3-x^2)-4x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2(x-1)-4(x^2-2x+1)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2(x-1)-4(x-1)^2=0\)
\(\Leftrightarrow (x-1)[x^2-4(x-1)]=0\)
\(\Leftrightarrow (x-1)(x^2-4x+4)=0\)
\(\Leftrightarrow (x-1)(x-2)^2=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=1\\ x=2\end{matrix}\right.\)
giai phuong trinh x^4 +x^3 - 8x^2 -9x -9
Giải phương trình không có vế phải thì giải bằng niềm tin à bạn?
giai phuong trinh\(\dfrac{1}{x^2+4x+3}+\dfrac{1}{x^2+8x+15}+\dfrac{1}{x^2+12x+35}+\dfrac{1}{x^2+16x+63}=\dfrac{1}{5}\)
b) \(\left(x-3\right)^2+3x-22=\sqrt{x^2-3x+7}\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9+3x-22=\sqrt{x^2-3x+7}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x+7\right)-\sqrt{x^2-3x+7}-20=0\)
Đặt \(\sqrt{x^2-3x+7}=t\left(t\ge0\right)\left(1\right)\)
\(\Rightarrow t^2-t-20=0\)
\(\Rightarrow x_1=5\left(TM\right);x_2=-4\left(KTM\right)\)
Thay t=5 vào (1), ta có :
\(\sqrt{x^2-3x+7}=5\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+7=25\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-18=0\)
\(\Rightarrow x_1=6;x_2=-3\)
vậy...
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{\left(x+5\right)\left(x+7\right)}+\dfrac{1}{\left(x+7\right)\left(x+9\right)}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+7}+\dfrac{1}{x+7}-\dfrac{1}{x+9}=\dfrac{2}{5}\)
=>\(\dfrac{x+9-x-1}{\left(x+9\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+10x+9\right)=5\cdot8=40\)
=>x^2+10x+9=20
=>x^2+10x-11=0
=>(x+10)(x-1)=0
=>x=1 hoặc x=-10
Giai phuong trinh
x4_4x3_ 9x2+8x+4=0
giai cac phuong trinh sau:
a) 10x+3/12=1+6+8x/9
b)(x2-6x+9)-4=0
c) x+3/x+1+x-5/x=2
Giai phuong trinh sau: \(\frac{x^2+2x+2}{x+1}+\frac{x^2+8x+20}{x+4}=\frac{x^2+4x+6}{x+2}+\frac{x^2+6x+12}{x+3}\)
giai phuong trinh \(^{x^2-x-2\sqrt{1+16x}=2}\)