Tìm x là số tự nhiên
x + 19 chia hết x + 6
2x + 17 chia hết x + 4
Bài 1: Tìm số tự nhiên x biết:
a) (3x +17) chia hết (x - 3)
b) (3x +19) chia hết (2x - 3)
giúp em
Bài 1: Tìm số tự nhiên x biết:
a) (3x + 17) chia hết (x - 3)
b) (3x + 19) chia hết (2x - 3)
giúp em
a: =>3x-9+26 chia hết cho x-3
=>\(x-3\in\left\{1;-1;2;-2;13;-13;26;-26\right\}\)
=>\(x\in\left\{4;2;5;1;16;-10;29;-23\right\}\)
b: =>6x+38 chia hết cho 2x-3
=>6x-9+47 chia hết cho 2x-3
=>\(2x-3\in\left\{1;-1;47;-47\right\}\)
=>\(x\in\left\{2;1;25;-22\right\}\)
Tìm số tự nhiên x
(x+9) chia hết cho (x+12)
(3.x+19) chia hết cho (x+3)
(3x+ 11) chia hết cho (2x+ 4)
Tìm các số tự nhiên x , biết :
a, 17 chia hết x - 1 và x - 1 chia hết 17.
90 chia hết x và 150 chia hết x và 5 < x < 30.
b, x là số lớn nhất và 60 ; 504 đều chia hết cho x.
c, x là số lớn nhất sao cho x + 495 và 195 - x đều là bội của x .
Tìm số tự nhiên x , biết rằng 17 chia hết cho x- 1 và x-1 chia hết cho 17
TL :
( Sai thì thôi nha )
17 \(⋮\)( x - 1 ) và ( x - 17 )
Ta chuyển về dạng tìm x : \(x-1=17\)
\(x=17+1\)
\(x=18\)
Vậy \(x=18\)
Vì \(\hept{\begin{cases}17⋮x-1\\x-1⋮17\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)x-1=17
x =17+1
x=18
Vậy x=18.
Tìm số tự nhiên x biết
a) (-3-+17).4²=(-4)³
b) 5x-18=-3
c) x chia hết cho 12 , x chia hết cho 25 ,x chia hết cho 30 và 0<x<500
b) 5x - 18 = -3
=> 5x = 15
=> x = 3
x chia hết cho 12
x chia hết cho 25
=> x \(\in\) BC(12 , 25)
12 = \(2^2.3\); 25 = \(5^2\)
=> BCNN(12,25) = \(5^2.2^2.3\) = 300
B(300) = {0;300;600;....}
Vì 0<x<500
\(\Rightarrow\) x = 300
tìm số tự nhiên x lớn nhất , biết rằng
17 chia hết cho x ; 21 chia hết cho x và 51 cũg chia hết cho x
17 chia hết cho x ⇒ x ∈ Ư(17)
21 chia hết cho x ⇒ x ∈ Ư(21)
51 cũng chia hết cho x ⇒ x ∈ Ư(51)
Mà x là số lớn nhất nên:
x ∈ ƯCLN(17, 21, 51)
Ta có:
\(17=17\)
\(21=3\cdot7\)
\(51=17\cdot3\)
\(\RightarrowƯCLN\left(17,21,51\right)=1\)
Vậy x = 1
Tìm số tự nhiên x biết
a/ (x+17) chia hết cho (x+2)
b/ (3x+17) chia hết cho (x-3)
a/ x+17 chia hết cho x+2
=>(x+2)+15 chia hết cho x+2
=>x+2 thuộc U(15)={1;3;5;15}
x+2=1=>x=-1
x+2=3=>x=1
x+2=5=>x=3
x+2=15=>x=13
vì xEN nên xE{1;3;13}
b/ 3x+17 chia hết cho x-3
=>3(x-3)+26 chia hết cho x-3
=>x-3 thuộc U(26)={1;-1;2;-2;13;-13;26;-26}
x-3=1=>x=4
x-3=-1=>x=2
x-3=2=>x=5
x-3=-2=>x=1
x-3=13=>x=16
x-3=-13=>x=-10
x-3=26=>x=29
x-3=-26=>x=-23
vì xEN nên xE{4;2;5;1;16;29}
Vì (x+2) chia hết cho (x+2) mà (x+17) chia hết cho (x+2)
=>ngoặc vuông (x+2)-(x+17) ngoặc vuông chia hết cho (x+2)
=>(x+2-x+17) chia hết cho (x+2)
=> 15 chia hết cho (x+2)
=> x+2 thuộc Ư(15)
=>x+2 thuộc ngoặc nhọn 1;3;5;15 ngoặc nhọn
=>x thuộc ngoặc nhọn 1 ;3;13 ngoặc nhọn
tìm số tự nhiên x biết:
a) (x+17) chia hết cho (x+2)
b) (3x+17) chia hết cho (x-3)
a)x=1
x=3
x=13
tick cho cái mới ghi lời giải
b) x=10
x=23