HEAC - 1 = 12 (1/x+4 + 1/3x - 3 )
Giải phương trình:
a) \(\dfrac{x+5}{3x-6}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{2x-3}{2x-4}\)
b) \(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\)
c) \(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)
a) Ta có: \(\dfrac{x+5}{3x-6}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{2x-3}{2x-4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x+5\right)}{6\left(x-2\right)}-\dfrac{3\left(x-2\right)}{6\left(x-2\right)}=\dfrac{3\left(2x-3\right)}{6\left(x-2\right)}\)
Suy ra: \(2x+5-3x+6=6x-9\)
\(\Leftrightarrow-x+11-6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow20-7x=0\)
\(\Leftrightarrow7x=20\)
hay \(x=\dfrac{20}{7}\)(thỏa ĐK)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{20}{7}\right\}\)
Tìm x biết :
a, 4.(18 - 5x) - 12.(3x - 7) = 15.(2x - 16) - 6(x + 14)
b, 5.(3x + 5) - 4.(2x - 3) = 5x + 3.(2x + 12) + 1
c, 2.(5x - 8) - 3.(4x - 5) = 4.(3x - 4) + 11
d, (3x + 2)(2x + 9) - (x + 2)(6x + 1) = (x + 1) - (x - 6)
e, (8x - 3)(3x + 2) - (4x + 7)(x + 4)= (2x + 1)(5x - 1) - 33
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
b, 5(3x + 5) - 4(2x - 3) = 5x + 3(2x + 12) + 1
=> 15x + 25 - 8x + 12 = 5x + 6x + 36 + 1
=> (15x - 8x) + (25 + 12) = 11x + 37
=> 7x + 37 = 11x + 37
=> 11x - 7x = 0
=> x = 0
1/ \(\dfrac{x+4}{4}+\dfrac{3x-7}{5}=\dfrac{7x+2}{20}\)
2/ \(\dfrac{x}{6}+\dfrac{1-3x}{9}=\dfrac{-x+1}{12}\)
3/ \(\dfrac{x-3}{3}-\dfrac{x+2}{12}=\dfrac{2x-1}{4}\)
4/ \(\dfrac{x-2}{4}-\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{x+6}{12}\)
5/ \(\dfrac{2x-1}{12}-\dfrac{3-x}{18}=\dfrac{-1}{36}\)
1: Ta có: \(\dfrac{x+4}{4}+\dfrac{3x-7}{5}=\dfrac{7x+2}{20}\)
\(\Leftrightarrow5x+20+12x-28=7x+2\)
\(\Leftrightarrow17x-7x=2+8=10\)
hay x=1
2: Ta có: \(\dfrac{x}{6}+\dfrac{1-3x}{9}=\dfrac{-x+1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6x}{36}+\dfrac{4\left(1-3x\right)}{36}=\dfrac{3\left(-x+1\right)}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x+4-12x=-3x+3\)
\(\Leftrightarrow-6x+3x=3-4\)
hay \(x=\dfrac{1}{3}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x-3}{3}-\dfrac{x+2}{12}=\dfrac{2x-1}{4}\)
\(\Leftrightarrow4x-12-x-2=6x-3\)
\(\Leftrightarrow3x-14-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=11\)
hay \(x=-\dfrac{11}{3}\)
4: Ta có: \(\dfrac{x-2}{4}-\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{x+6}{12}\)
\(\Leftrightarrow3x-6-8x-12=x+6\)
\(\Leftrightarrow-5x-x=6+18\)
hay x=-4
5: Ta có: \(\dfrac{2x-1}{12}-\dfrac{3-x}{18}=\dfrac{-1}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x-3+2x-6=-1\)
\(\Leftrightarrow8x=8\)
hay x=1
5x - 4(6-x)(x + 3) = (4-2x)(3-2x) + 2
(x - 1)3 - (3x + 2)(-12) = (x2 + 1)(x - 2) - x2
(3x -1)2 - (x +3)(2x-1) = 7(x + 1)(x -2) -3x
1.Giải phương trình:
a) 4x-8/2x^2+1 = 0
b)x^2-x-6/x-3 = 0
c)x+5/3x-6 - 1/2 = 2x-3/2x-4
d)12/1-9x^2 = 1-3x/1+3x - 1+3x/1-3x
2.Giải các phương trình:
a)5 + 96/x^2-16 = 2x-1/x+4 - 3x-1/4-x
b)3x+2/3x-2 - 6/2+3x = 9x^2/9x^2-4
c)x+1/x^2+x+1 - x-1/x^2-x+1 = 3/x(x^4+x^2+1)
Bài 1.
\( a)\dfrac{{4x - 8}}{{2{x^2} + 1}} = 0 (x \in \mathbb{R})\\ \Leftrightarrow 4x - 8 = 0\\ \Leftrightarrow 4x = 8\\ \Leftrightarrow x = 2\left( {tm} \right)\\ b)\dfrac{{{x^2} - x - 6}}{{x - 3}} = 0\left( {x \ne 3} \right)\\ \Leftrightarrow \dfrac{{{x^2} + 2x - 3x - 6}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x\left( {x + 2} \right) - 3\left( {x + 2} \right)}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{\left( {x + 2} \right)\left( {x - 3} \right)}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow x - 2 = 0\\ \Leftrightarrow x = 2\left( {tm} \right) \)
Bài 2.
\(c)\dfrac{{x + 5}}{{3x - 6}} - \dfrac{1}{2} = \dfrac{{2x - 3}}{{2x - 4}}\)
ĐK: \(x\ne2\)
\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{x + 5}}{{3x - 6}} - \dfrac{{2x - 3}}{{2x - 4}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x + 5}}{{3\left( {x - 2} \right)}} - \dfrac{{2x - 3}}{{2\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{2\left( {x + 5} \right) - 3\left( {2x - 3} \right)}}{{6\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{ - 4x + 19}}{{6\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow 2\left( { - 4x + 19} \right) = 6\left( {x - 2} \right)\\ \Leftrightarrow - 8x + 38 = 6x - 12\\ \Leftrightarrow - 14x = - 50\\ \Leftrightarrow x = \dfrac{{27}}{5}\left( {tm} \right)\\ d)\dfrac{{12}}{{1 - 9{x^2}}} = \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} \)
ĐK: \(x \ne -\dfrac{1}{3};x \ne \dfrac{1}{3}\)
\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{12}}{{1 - 9{x^2}}} - \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} - \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12 - {{\left( {1 - 3x} \right)}^2} - {{\left( {1 + 3x} \right)}^2}}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12 + 12x}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow 12 + 12x = 0\\ \Leftrightarrow 12x = - 12\\ \Leftrightarrow x = - 1\left( {tm} \right) \)
Bài 2.
\(a)5 + \dfrac{{96}}{{{x^2} - 16}} = \dfrac{{2x - 1}}{{x + 4}} - \dfrac{{3x - 1}}{{4 - x}}\)
ĐK: \(x\ne\pm4\)
\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{96}}{{\left( {x - 4} \right)\left( {x + 4} \right)}} - \dfrac{{2x - 1}}{{x + 4}} - \dfrac{{3x - 1}}{{x - 4}} = - 5\\ \Leftrightarrow \dfrac{{96 - \left( {2x - 1} \right)\left( {x - 4} \right) - \left( {3x - 1} \right)\left( {x + 4} \right)}}{{\left( {x - 4} \right)\left( {x + 4} \right)}} = - 5\\ \Leftrightarrow \dfrac{{ - 5{x^2} - 2x + 96}}{{\left( {x - 4} \right)\left( {x + 4} \right)}} = - 5\\ \Leftrightarrow - 5{x^2} - 2x + 96 = - 5\left( {{x^2} - 16} \right)\\ \Leftrightarrow 96 - 2x = 80\\ \Leftrightarrow - 2x = - 16\\ \Leftrightarrow x = 8\left( {tm} \right)\\ b)\dfrac{{3x + 2}}{{3x - 2}} - \dfrac{6}{{2 + 3x}} = \dfrac{{9{x^2}}}{{9{x^2} - 4}} \)
ĐK: \(x \ne \dfrac{2}{3};x \ne -\dfrac{2}{3}\)
\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{3x + 2}}{{3x - 2}} - \dfrac{6}{{2 + 3x}} - \dfrac{{9{x^2}}}{{9{x^2} - 4}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{{{\left( {2 + 3x} \right)}^2} - 6\left( {3x - 2} \right) - 9{x^2}}}{{\left( {3x - 2} \right)\left( {2 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{16 - 6x}}{{\left( {3 - 2x} \right)\left( {2 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow 16 - 6x = 0\\ \Leftrightarrow - 6x = - 16\\ \Leftrightarrow x = \dfrac{8}{3}\left( {tm} \right)\\ c)\dfrac{{x + 1}}{{{x^2} + x + 1}} - \dfrac{{x - 1}}{{{x^2} - x + 1}} = \dfrac{3}{{x\left( {{x^4} + {x^2} + 1} \right)}} \)
Ta có: \(x(x^4+x^2+1)=x[(x^2+1)^2-x^2]=x(x^2+x+1)(x^2-x+1)\)
Do \(\left\{ \begin{array}{l} {x^2} + x + 1 = {\left( {x + \dfrac{1}{2}} \right)^2} + \dfrac{3}{4} > 0\forall x\\ {x^2} - x + 1 = \left( {x - \dfrac{1}{2}} \right) + \dfrac{3}{4} > 0\forall x \end{array} \right.\) nên phương trình xác định với mọi $x \ne 0$
Quy đồng, rồi biến đổi phương trình về dạng \(2x=3 \Leftrightarrow x =\dfrac{3}{2} (tm)\)
Có bao nhiêu khẳng định đúng
2 - 3 x > 0 ∀ x ∈ ℝ 2 - 3 x ≥ 1 ∀ x ≥ 0 2 - 3 x > 2 - 3 ∀ x < 1 2 - 3 x < 4 ⇔ x > 2 2 - 3 x > 2 + 3 ⇔ x < - 1
A. 2
B. 3
C. 4
D. 5
a)(x-4)*(3x+12)=0
b)3x+1:x+2
c)A=1+3+3^2+3^3+3^4+...+3^99+3^100
Bài 3 Giải Phương Trình
a) 4x-2 = 1/x-1 - 5/x^2- x
b) -x^2+12x+4/x^2+3x-4 = 12/x+4 + 12/3x-3
c) 1/x-1 + 2/x^2-5 = 4/x^2+x+1
d) 1/2x^2+5-7 - 2/x-1 = 3/2x^2-5x-7
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{-3x^2+36x+12}{3\left(x+4\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{36\left(x-1\right)}{3\left(x+4\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{12\left(x+4\right)}{3\left(x-1\right)\left(x+4\right)}\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+36x+12=36x-36+12x+48\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+36x+12-48x-12=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+4\right)=0\)
=>x=0(nhận) hoặc x=-4(loại)
7+2x=22-3x
x-12+4x=25+2x-1
7-(2x+4)=-(x+4)
8x-3=5x+12
x+2x+3x-19=3x+5
(x-1)-(2x-1)=9-x
Gọi a,b,c,... cho dễ nhé!
a,\(7+2x=22-3x\)
\(\Leftrightarrow2x+3x=22-7\)
\(\Leftrightarrow5x=15\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy...
b,\(x-12+4x=25+2x-1\)
\(\Leftrightarrow x+4x-2x=25-1+12\)
\(\Leftrightarrow3x=36\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
Vậy...
c,\(7-\left(2x+4\right)=-\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow7-2x-4=-x-4\)
\(\Leftrightarrow-2x+x=-4+4-7\)
\(\Leftrightarrow-x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy...
d,\(8x-3=5x+12\)
\(\Leftrightarrow8x-5x=12+3\)
\(\Leftrightarrow3x=15\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy...
e,\(x+2x+3x-19=3x+5\)
\(\Leftrightarrow x+2x+3x-3x=5+19\)
\(\Leftrightarrow3x=24\)
\(\Leftrightarrow x=8\)
Vậy...
f,\(\left(x-1\right)-\left(2x-1\right)=9-x\)
\(\Leftrightarrow x-1-2x+1=9-x\)
\(\Leftrightarrow x-2x+x=9-1+1\)
\(\Leftrightarrow0x=9\) (Vô lý)
Vậy...
a, \(7+2x=22-3x\)
\(\Rightarrow7+2x-22+3x=0\)
\(\Rightarrow5x-15=0\)
\(\Rightarrow5x=15\Rightarrow x=3\)
b, \(x-12+4x=25+2x-1\)
\(\Rightarrow3x-12-24-2x=0\)
\(\Rightarrow x-36=0\Rightarrow x=36\)
c, \(7-\left(2x+4\right)=-\left(x+4\right)\)
\(\Rightarrow7-2x-4=-x-4\)
\(\Rightarrow3-2x+x+4=0\)
\(\Rightarrow-x=-7\Rightarrow x=7\)
d, \(8x-3=5x+12\)
\(\Rightarrow8x-3-5x-12=0\)
\(\Rightarrow3x-15=0\)
\(\Rightarrow3x=15\Rightarrow x=5\)
e, \(x+2x+3x-19=3x+5\)
\(\Rightarrow6x-19-3x-5=0\)
\(\Rightarrow3x-24=0\)
\(\Rightarrow3x=24\Rightarrow x=8\)
f, \(\left(x-1\right)-\left(2x-1\right)=9-x\)
\(\Rightarrow x-1-2x+1-9+x=0\)
(hình như câu này bị sai đề rồi, bạn xem lại đề nhé)
Chúc bạn học tốt!
Tìm x:
1/ 4.(18-5x)-12.(3x-7)=15.(2x-16)-6.(x+14) 2/5.(3x+5)-4(2x-3)=5x+3.(2x+12)+1 3/2.(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11 4/5x-3.{4x-2.[4x-3(5x-2)]}=182a, \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)
\(\Rightarrow72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)
\(\Rightarrow-20x-36x-30x+6x=-240-84-72-84\)
\(\Rightarrow-80x=-480\Rightarrow x=6\)
b, \(5\left(3x+5\right)-4\left(2x-3\right)=5x+3\left(2x+12\right)+1\)
\(\Rightarrow15x+25-8x+12=5x+6x+36+1\)
\(\Rightarrow15x-8x-5x-6x=36+1-25-12\)
\(\Rightarrow-4x=0\Rightarrow x=0\)
c, \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Rightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Rightarrow10x-12x-12x=-16+11+16-15\)
\(\Rightarrow-14x=-4\Rightarrow x=\dfrac{2}{7}\)
d, \(5x-3\left\{4x-2\left[4x-3\left(5x-2\right)\right]\right\}=182\)
\(\Rightarrow5x-3\left[4x-2\left(4x-15x+6\right)\right]=182\)
\(\Rightarrow5x-3\left(4x-8x+30x-12\right)=182\)
\(\Rightarrow5x-12x+24x-90x+36=182\)
\(\Rightarrow-73x=182-36\)
\(\Rightarrow-73x=146\Rightarrow x=-2\)
Chúc bạn học tốt!!!