\(\frac{2x-1}{x^2-4}-\frac{x}{2x+4}=\frac{1}{2}+\frac{x}{2-x}\)
giải pt
1,\(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
2,\(\frac{x+4}{2x^2-5x+2}+\frac{x+1}{2x^2-7x+3}=\frac{2x+5}{2x^2-7x+3}\)
3,\(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=3x\left(1-\frac{x-1}{x+1}\right)\)
4,\(\frac{2x}{x-1}+\frac{4}{x^2+2x-3=}=\frac{2x-5}{x+3}\)
5,\(\frac{1}{x-1}-\frac{7}{x+2}=\frac{3}{x^2+x-2}\)
6,\(\frac{x+3}{x-4}+\frac{x-1}{x-2}=\frac{2}{6x-8-x^2}\)
7,\(\frac{1}{x-1}-\frac{7}{x+2}=\frac{3}{1-x^2}\)
Bài 1:
ĐKXĐ: x≠1
Ta có: \(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x^2+x-1\right)\left(x-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+1+2x^2-5-4\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+1+2x^2-5-4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)=0\)
Vì 3≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=0\)
Vậy: x=0
Bài 2:
ĐKXĐ: x≠2; x≠3; \(x\ne\frac{1}{2}\)
Ta có: \(\frac{x+4}{2x^2-5x+2}+\frac{x+1}{2x^2-7x+3}=\frac{2x+5}{2x^2-7x+3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+4}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)}+\frac{x+1-\left(2x+5\right)}{\left(x-3\right)\left(2x-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+4}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)}+\frac{x+1-2x-5}{\left(x-3\right)\left(2x-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+4\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\left(x-3\right)}+\frac{\left(-x-4\right)\left(x-2\right)}{\left(x-3\right)\left(2x-1\right)\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-12-x^2-2x+8=0\)
\(\Leftrightarrow-x-4=0\)
\(\Leftrightarrow-x=4\)
hay x=-4(tm)
Vậy: x=-4
Bài 3:
ĐKXĐ: x≠1; x≠-1
Ta có: \(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=3x\left(1-\frac{x-1}{x+1}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=3x-\frac{3x\left(x-1\right)}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}-3x+\frac{3x\left(x-1\right)}{x+1}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{3x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{3x\left(x-1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x+1\right)-\left(x^2-2x+1\right)-3x\left(x^2-1\right)+3x\left(x^2-2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-x^2+2x-1-3x^3+3x+3x^3-6x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow-6x^2+10x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(-3x+5\right)=0\)
Vì 2≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\-3x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\-3x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;\frac{5}{3}\right\}\)
Bài 4:
ĐKXĐ: x≠1; x≠-3
Ta có: \(\frac{2x}{x-1}+\frac{4}{x^2+2x-3}=\frac{2x-5}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}+\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}-\frac{\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+6x+4-\left(2x^2-7x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+6x+4-2x^2+7x-5=0\)
\(\Leftrightarrow13x-1=0\)
\(\Leftrightarrow13x=1\)
hay \(x=\frac{1}{13}\)(tm)
Vậy: \(x=\frac{1}{13}\)
Bài 5:
ĐKXĐ: x≠1; x≠-2
Ta có: \(\frac{1}{x-1}-\frac{7}{x+2}=\frac{3}{x^2+x-2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}-\frac{7\left(x-1\right)}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}-\frac{3}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x+2-7\left(x-1\right)-3=0\)
\(\Leftrightarrow x+2-7x+7-3=0\)
\(\Leftrightarrow-6x+6=0\)
\(\Leftrightarrow-6\left(x-1\right)=0\)
Vì -6≠0
nên x-1=0
hay x=1(ktm)
Vậy: x∈∅
Bài 6:
ĐKXĐ: x≠4; x≠2
Ta có: \(\frac{x+3}{x-4}+\frac{x-1}{x-2}=\frac{2}{6x-8-x^2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{x-4}+\frac{x-1}{x-2}-\frac{2}{6x-8-x^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{x-4}+\frac{x-1}{x-2}-\frac{2}{-\left(x^2-6x+8\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{x-4}+\frac{x-1}{x-2}+\frac{2}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}+\frac{\left(x-1\right)\left(x-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}+\frac{2}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-6+x^2-5x+4+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\)
Vì 2≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=0\)
Vậy: x=0
Bài 7:
ĐKXĐ: x≠1; x≠-2; x≠-1
Ta có: \(\frac{1}{x-1}-\frac{7}{x+2}=\frac{3}{1-x^2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-1}-\frac{7}{x+2}+\frac{3}{x^2-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{7\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2-7\left(x^2-1\right)+3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2-7x^2+7x+3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow-6x^2+13x+8=0\)
\(\Leftrightarrow-6x^2+16x-3x+8=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(-3x+8\right)+\left(-3x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-3x+8\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x+8=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x=-8\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{8}{3}\\x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{8}{3};\frac{-1}{2}\right\}\)
\( 1)\dfrac{1}{{x - 1}} + \dfrac{{2{x^2} - 5}}{{{x^3} - 1}} = \dfrac{4}{{{x^2} + x + 1}}\\ DK:x \ne 1\\ \Leftrightarrow \dfrac{{{x^2} + x + 1 + 2{x^2} - 5}}{{{x^3} - 1}} = \dfrac{{4\left( {x - 1} \right)}}{{{x^3} - 1}}\\ \Leftrightarrow {x^2} + x + 1 + 2{x^2} - 5 = 4x - 4\\ \Leftrightarrow 3{x^2} - 3x = 0\\ \Leftrightarrow 3x\left( {x - 1} \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = 0\left( {tm} \right)\\ x = 1\left( {ktm} \right) \end{array} \right.\\ 2)\dfrac{{x + 4}}{{2{x^2} - 5x + 2}} + \dfrac{{x + 1}}{{2{x^2} - 7x + 3}} = \dfrac{{2x + 5}}{{2{x^2} - 7x + 3}}\\ + DK:x \ne \dfrac{1}{2};x \ne 2;x \ne 3\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x + 4}}{{\left( {2x - 1} \right)\left( {x - 2} \right)}} + \dfrac{{x + 1}}{{\left( {x - 3} \right)\left( {2x - 1} \right)}} = \dfrac{{2x + 5}}{{\left( {x - 3} \right)\left( {2x - 1} \right)}}\\ \Leftrightarrow \left( {x + 4} \right)\left( {x - 3} \right) + \left( {x + 1} \right)\left( {x - 2} \right) = \left( {2x + 5} \right)\left( {x - 2} \right)\\ \Leftrightarrow {x^2} + x - 12 + {x^2} - x - 2 = 2{x^2} + x - 10\\ \Leftrightarrow x = - 4\left( {tm} \right)\\ 3)\dfrac{{x + 1}}{{x - 1}} - \dfrac{{x - 1}}{{x + 1}} = 3x\left( {1 - \dfrac{{x - 1}}{{x + 1}}} \right)\\ DK:x \ne \pm 1\\ \Leftrightarrow {\left( {x + 1} \right)^2} - {\left( {x - 1} \right)^2} = 3x\left( {x - 1} \right)\left( {x + 1 - x + 1} \right)\\ \Leftrightarrow {x^2} + 2x + 1 - {x^2} + 2x - 1 = 6x\left( {x - 1} \right)\\ \Leftrightarrow 4x = 6{x^2} - 6x\\ \Leftrightarrow 2x\left( {3x - 5} \right) = 0 \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = 0\\ x = \dfrac{5}{3} \end{array} \right.\left( {tm} \right) \)
Còn lại tương tự mà làm nhé!
\(\frac{x^2-x}{x^2-x+1}-\frac{x^2-x+2}{x^2-x-2}=1.\)
\(\frac{1}{x^2-3x+3}+\frac{2}{x^2-3x+4}=\frac{6}{x^2-3x+5}\)
\(\frac{1}{x^2-2x+2}+\frac{1}{x^2-2x+3}=\frac{9}{2\left(x^2-2x+4\right)}\)
\(\frac{1}{x^2-2x+3}+\frac{1}{x^2-2x+2}=\frac{6}{x^2-2x+4}\)
Giải Phương trình
a, \(\frac{x+4}{2x^2-5x+2}+\frac{x+1}{2x^2-7x+3}=\frac{2x+5}{2x^2-7x+3}\)
b, \(\frac{x^2}{x^2+2x+2}+\frac{x^2}{x^2-2x+2}-\frac{4.\left(x^2-5\right)}{x^4+4}=\frac{322}{65}\)
c, \(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
Trình bày cách làm nữa nha
giúp mik vs mai mik kiểm tra rùi
a) $\frac{x-1}{x}$ - $\frac{1}{x+1}$ = $\frac{2x-1}{x2+x}$
b) (x+2).(5-3x)=0
c)$\frac{5(1-2x)}{3}$ + $\frac{x}{2}$ = $\frac{3(x-5)}{4}$ - 2
d)$(x+2)^{2}$ - (x-1).(x+3) = (2x-4).(x+4)-3
e)$(2x-3)^{2}$ = (2x-3).(x+1)
a:=>x^2-1-x=2x-1
=>x^2-x-1=2x-1
=>x^2-3x=0
=>x=0(loại) hoặc x=3(nhận)
b:=>x+2=0 hoặc 5-3x=0
=>x=-2 hoặc x=5/3
c:=>20(1-2x)+6x=9(x-5)-24
=>20-40x+6x=9x-45-24
=>-34x+20=9x-69
=>-43x=-89
=>x=89/43
d: =>x^2+4x+4-x^2-2x+3=2x^2+8x-4x-16-3
=>2x^2+4x-19=-2x+7
=>2x^2+6x-26=0
=>x^2+3x-13=0
=>\(x=\dfrac{-3\pm\sqrt{61}}{2}\)
e: =>(2x-3)(2x-3-x-1)=0
=>(2x-3)(x-4)=0
=>x=4 hoặc x=3/2
1. \(\frac{1}{x-1}-\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
2 . \(\frac{x}{2x+2}=\frac{2x}{x^2-2x-3}+\frac{x}{6-2x}\)
3 . \(\frac{4}{x^3-x^2-x+1}-\frac{3}{1-x^2}=\frac{1}{x+1}\)
a,\(\frac{2}{2x+1}-\frac{3}{2x-1}=\frac{4}{4x^2-1}\)
b,\(\frac{2x}{x+1}+\frac{18}{x^2+2x-3}=\frac{2x-5}{x+3}\)
c,\(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
Giải pt:
1. x-4=2x+4
2. \(\frac{2x-1}{2}-\frac{x}{3}=x-\frac{x}{6}\)
3.\(\frac{x+3}{2x+1}-\frac{x}{x-3}=\frac{3x^2+x+9}{\left(2x+1\right)\left(x-3\right)}\)
4.\(\frac{2x}{3}+\frac{2x-1}{6}=4-\frac{x}{3}\)
1) Ta có: x-4=2x+4
\(\Leftrightarrow x-4-2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow-x-8=0\)
\(\Leftrightarrow-x=8\)
hay x=-8
Vậy: S={8}
2) Ta có: \(\frac{2x-1}{2}-\frac{x}{3}=x-\frac{x}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(2x-1\right)}{6}-\frac{2x}{6}=\frac{6x}{6}-\frac{x}{6}\)
\(\Leftrightarrow3\left(2x-1\right)-2x-6x+x=0\)
\(\Leftrightarrow6x-3-2x-6x+x=0\)
\(\Leftrightarrow-x-3=0\)
\(\Leftrightarrow-x=3\)
hay x=-3
Vậy: S={-3}
3) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\frac{-1}{2};3\right\}\)
Ta có: \(\frac{x+3}{2x+1}-\frac{x}{x-3}=\frac{3x^2+x+9}{\left(2x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(2x+1\right)\left(x-3\right)}-\frac{x\left(2x+1\right)}{\left(x-3\right)\left(2x+1\right)}=\frac{3x^2+x+9}{\left(2x+1\right)\left(x-3\right)}\)
Suy ra: \(x^2-9-\left(2x^2+x\right)-3x^2-x-9=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2-x-18-2x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow-4x^2-2x-18=0\)
\(\Leftrightarrow-4\left(x^2+\frac{1}{2}x+\frac{4}{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{2}x+\frac{4}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{4}+\frac{1}{16}+\frac{59}{80}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{4}\right)^2+\frac{59}{80}=0\)(vô lý)
Vậy: S=\(\varnothing\)
4) Ta có: \(\frac{2x}{3}+\frac{2x-1}{6}=4-\frac{x}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{6}+\frac{2x-1}{6}=\frac{24}{6}-\frac{2x}{6}\)
\(\Leftrightarrow4x+2x-1=24-2x\)
\(\Leftrightarrow6x-1-24+2x=0\)
\(\Leftrightarrow8x-25=0\)
\(\Leftrightarrow8x=25\)
hay \(x=\frac{25}{8}\)
Vậy: \(S=\left\{\frac{25}{8}\right\}\)
Bµi 5: Gi¶i PT sau.
\(a,\frac{5x-2}{2-2x}+\frac{2x-1}{2}+\frac{x^2+x-3}{1-x}=1\)
b,\(\frac{6x-1}{2-x}+\frac{9x+4}{x+2}=\frac{3x^2-2x+1}{x^2-4}\)
\(c,\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
d) (x2 + 4x + 8)2 + 3x(x2 + 4x + 8) + 2x2 = 0
e) x4 + 2x3 + 4x2 + 2x + 1 = 0
\(f,\frac{3x-1}{x-1}-\frac{2x+5}{x+3}+\frac{4}{x^2+2x-3}=1\)
a) \(\frac{5x-2}{2-2x}+\frac{2x-1}{2}+\frac{x^2+x-3}{1-x}=1\)
ĐK: x≠1
<=>\(\frac{5x-2}{2\left(1-x\right)}+\frac{2x-1}{2}\frac{x^2+x-3}{1-x}=1\)
<=>\(\frac{5x-2+\left(1-x\right).\left(2x-1\right)+2\left(x^2+x-3\right)}{2\left(1-x\right)}=1\)
<=>\(\frac{5x-2+2x-1-2x^2+x+2x^2+2x-6}{2\left(1-x\right)}=1\)
<=>\(\frac{10x-9}{2\left(1-x\right)}=1\)
<=> 10x-9=2(1-x)
<=>10x-9=2-2x
<=> 10x+2x= 2+9
<=> 12x=11
<=> x= \(\frac{11}{12}\left(tm\right)\)
b) \(\frac{6x-1}{2-x}+\frac{9x+4}{x+2}=\frac{3x^2-2x+1}{x^2-4}\)
ĐK: x≠2, x≠-2
<=>\(\frac{6x-1}{-\left(x-2\right)}+\frac{9x+4}{x+2}-\frac{3x^2-2x+1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
<=> -(x+2).(6x-1)+(x-2).(9x+4)-(3x2-2x+1)=0
<=> -(6x2-x+12x-2)+9x2+4x-18x-8-3x2+2x-1 = 0
<=> -6x2-11x+2+9x2+4x-18x-8-3x2+2x-1=0
<=> -23x-7=0
<=> -23x=7
<=> x= \(\frac{-7}{23}\left(tm\right)\)
tham khảo câu d trong
https://hoc24.vn/hoi-dap/question/919967.html
c) \(\frac{1}{x-1}\)+\(\frac{2x^2-5}{x^3-1}\)=\(\frac{4}{x^2+x+1}\) (ĐKXĐ:x≠1)
⇔\(\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)+\(\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)=\(\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
⇒x2+x+1+2x2-5=4x-4
⇔3x2-3x=0
⇔3x(x-1)=0
⇔x=0 (TMĐK) hoặc x=1 (loại)
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={0}
\(1.\frac{1}{x^2-2x+2}+\frac{2}{x^2-2x+3}=\frac{6}{x^2-2x+4}
\)
2.\(\frac{2x^4}{\left(x+1\right)^2}-\frac{5x^2}{x+1}+2=0\)
3.\(\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-6\left(x+\frac{1}{x}\right)+8=0\)
4.\(\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)-4\left(x+\frac{1}{x}\right)+6=0\)
5.\(\frac{2x}{3x^2-x+2}-\frac{7x}{3x^2+5x+2}=1\)
1 . \(\frac{x-1}{12}-\frac{2x-12}{14}=\frac{3x-14}{25}-\frac{4x-25}{27}\)
2 . \(\frac{3}{x-1}+\frac{4}{x-2}=\frac{5}{x-3}+\frac{6}{x-4}\)
3 . \(\frac{2x-1}{2}+\frac{2x+1}{3}=\frac{2x+7}{6}+\frac{2x+9}{7}\)
4 . \(\frac{x^2+x+4}{2}+\frac{x^2+x+7}{3}=\frac{x^2+x+13}{5}+\frac{x^2+x+16}{6}\)