Cho B=1.2.3.......2012.(1+1/2+1/3+.....+1/2012).Chứng minh rằng B chia hết cho 2013
B= 1.2.3.....2012.(1+1/2+1/3+1/4+...+1/2010)
chứng minh B chia hết cho 2013
S = 1 + 2 1 + 3 1 + 4 1 + ... + 2012 1 + 2013 1 − 2 2 1 + 4 1 + 6 1 + ... + 2012 1 S = 1 + 2 1 + 3 1 + ... + 2012 1 + 2013 1 − 1 − 2 1 − 3 1 − ... − 1006 1 S = 1007 1 + 1008 1 + ... + 2012 1 + 2013 1 = P =>(S-P)2013=02013=0
Cho B = 1 x 2 x 3 x ... x 2012 x (1+1/2+1/3+...+1/2012
Chứng minh rằng B chia hết cho 2013
a/Tính tổng
M=1/5^0+1/5^1+1/5^2+...+1/5^2012
b/Chứng minh rằng 2012^2013-1 và 2012^2013+1 không cùng là số nguyên tố
c/Chứng minh rằng 2+2^2+2^3+...+2^2009+2^2010 chia hết cho 42
a, 5M = 5+1+1/5+1/5^2+.....+1/5^2011
4M=5M-M=(5+1+1/5+1/5^2+.....+1/5^2011)-(1+1/5+1/5^2+.....+1/5^2012)
= 5-1/5^2012
=> M = (5 - 1/5^2012)/4
Tk mk nha
Chứng minh rằng A=11.12.13.14+21.22.23.24.25 chia hết cho 5,9,15,77
Chứng minh rằng B=(2012^9+2012^8+2012^7-2012^6) chia hết cho 2013
Chứng minh rằng A= 7+7^2+7^3+…+7^2000 chia hết cho 8
Tìm n thuộc tập hợp N để
a, n+6 chia hết cho n b,4n+5chia hết cho n. c, n+5 chia hết cho n+1. đ, 3n + 4 chia hết cho n-1
cho A=1.2.3.....2012.[1+(1/2)+(1/3)+..+(1/2012).Chứng tỏ A chia hết cho 2013.
Ai cần giải thì để tui giải cho nhé,đang tìm người giỏi thui.Ahihi
Vì trong tích 1.2.3.....2012 có thừa số 671 và thừa số 3 nên tích sẽ chia hết cho 2013.
=> A chia hết cho 2013
chắc chắn đúng 100% h cho mình nếu bạn thấy đúng
cái đó thì quá dễ rồi nhưng nếu ai biến đổi vế bên kia thì tui k cho
1) Tìm 2 số nguyên tố x, y sao cho: \(x^2-6y^2=1\)
2) Cho \(B=1.2.3...2012.\left(1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{2012}\right)\)
CMR: B chia hết cho 2013
1) \(x^2-6y^2=1\)
=> \(x^2-1=6y^2\)
=> \(y^2=\frac{x^2-1}{6}\)
Nhận thấy y^2 thuộc Ư của \(\dfrac{x^2-1}{6}\)
=> \(y^2\) là số chẵn.
Mà y là số nguyên tố.
=> y = 2.
Thay vào:
=> \(x^2-1=\dfrac{4}{6}=24\)
=> \(x^2=25\)
=> \(x=5\)
Vậy: x = 5; y = 2.
tim x biet |2x - 1|<5
cho B= 1.2.3...2012[1+1/2+1/3+...+1/2012]
CMR B chia het cho 2013
BÀi 1: Chứng minh rằng: n2+n+6 chia hết cho 2
Bài 2:
Chứng minh rằng:n3+5n chia hết cho 6
Bài 3 Chứng minh rằng: (n+20132012). (n+20122013) chia hết cho 2
Bài 4 : Chứng tỏ rằng:
a, 1038+8 chia hết cho 18
b, 1010+14 chia hết cho 16
Các bạn giúp mình nhé!
Đây là toán nâng cao chuyên đề chia hết, cấu trúc thi chuyên, thi học sinh giỏi các cấp. Hôm nay, Olm sẽ hướng dẫn các em giải chi tiết dạng này bằng phương pháp đánh giá như sau:
Bài 1: CM A = n2 + n + 6 ⋮ 2
+ TH1: Nếu n là số chẵn ta có: n = 2k (k \(\in\) N)
Khi đó: A = (2k)2 + 2k + 6
A = 4k2 + 2k + 6
A = 2.(2k2 + k + 3) ⋮ 2
+ TH2: Nếu n là số lẻ ta có: n2; n đều là số lẻ
Suy ra n2 + n là chẵn vì tổng của hai số lẻ luôn là số chẵn
⇒ A = n2 + n + 6 là số chẵn
A = n2 + n + 6 ⋮ 2
+ Từ các lập luận trên ta có: A = n2 + n + 6 ⋮ 2 \(\forall\) n \(\in\) N
Đây là dạng toán nâng cao chuyên đề tính chất chia hết của một tổng, cấu trúc thi chuyên, thi học sinh giỏi các cấp. Hôm nay, Olm sẽ hướng dẫn các em giải chi tiết dạng này bằng phương pháp quy nạp toán học như sau:
Bài 2: CM: A = n3 + 5n ⋮6 ∀ \(n\) \(\in\) N
Với n = 1 ta có: A = 13 + 1.5
A = 1 + 5 = 6 ⋮ 6
Giả sử A đúng với n = k (k \(\in\) N)
Khi đó ta có: A = k3 + 5k ⋮ 6 \(\forall\) k \(\in\) N (1)
Ta cần chứng minh A = n3 + 5n ⋮ 6 với n = k + 1
Tức là ta cần chứng minh: A = (k + 1)3 + 5.(k + 1) ⋮ 6
Thật vậy với n = k + 1 ta có:
A = (k + 1)3 + 5(k + 1)
A = (k +1).(k + 1)(k + 1) + 5.(k +1)
A = (k2 + k + k +1).(k + 1) + 5k +5
A = [k2 + (k + k) + 1].(k + 1) + 5k + 5
A = [k2 + 2k + 1].(k + 1) + 5k + 5
A = k3 + k2 + 2k2 + 2k + k +1 +5k +5
A = (k3 + 5k) + (k2 + 2k2) + (2k + k) + (1 + 5)
A = (k3 + 5k) + 3k2 + 3k + 6
A = (k3 + 5k) + 3k(k +1) + 6
k.(k +1) là tích của hai số liên tiếp nên luôn chia hết cho 2
⇒ 3.k.(k + 1) ⋮ 6 (2)
6 ⋮ 6 (3)
Kết hợp (1); (2) và (3) ta có:
A = (k3 + 5k) + 3k(k + 1) + 6 ⋮ 6 ∀ k \(\in\) N
Vậy A = n3 + 5n ⋮ 6 \(\forall\) n \(\in\) N (đpcm)
Bài 3:
Đây là toán nâng cao chuyên đề tính chất chia hết của một tích, cấu trúc thi chuyên, thi học sinh giỏi các cấp. Hôm nay, Olm sẽ hướng dẫn các em giải chi tiết dạng này bằng phương pháp đánh giá như sau:
Giải:
A = (n + 20132012).( n + 20122013)
TH1: Nếu n là số chẵn ta có:
2012 là số chẵn nên 20122013 là số chẵn suy ra n + 201213 là số chẵn. Mà số chẵn thì luôn chia hết cho 2
Vậy A = (n + 20132012).(n + 20122013) ⋮ 2 \(\forall\) n là số chẵn (1)
TH2: Nếu n là số lẻ ta có:
2013 là số lẻ nên 20132012 là số lẻ khi đó ta có
n + 20132012 là số chẵn vì tổng của hai số lẻ là một số chẵn mà số chẵn thì luôn chia hết cho 2
Vậy A = (n + 20132012).(n + 20122013) ⋮ 2 \(\forall\) n là số lẻ (2)
Kết hợp (1) và (2) ta có:
A = (n + 20132012).(n + 20122013) ⋮ 2 ∀ n \(\in\) N
cho A= 1.2.3.4..........2012.(1+1/2+1/3+1/4+............+1/2012)
Chứng minh A chia hết cho 2013