tìm x trong các đẳng thức sau:
\(\frac{7x-3}{x-1}\)= \(\frac{2}{3}\)
Dùng định nghĩa hằng đẳng thức bằng nhau, hãy tìm đa thưc A trong mỗi đẳng thức sau:
a) \(\frac{4x^2-7x+3}{x-1}=\frac{A}{x^2+2x-1}\)
b) \(\frac{x^2-2x}{2x^2-3x-2}=\frac{x^2+2x}{A}\)
Tìm x trong các đẳng thức sau:
a) x+3/5 = 1/4 b) 2/3-x=\(1\frac{4}{7}-2\frac{3}{4}\)
a)
\(x+\frac{3}{5}=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{7}{20}\)
Vậy ........
b)
\(\frac{2}{3}-x=1\frac{4}{7}-2\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}-x=\frac{11}{7}-\frac{11}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}-x=-\frac{33}{28}\)
\(\Rightarrow x=\frac{75}{28}\)
a) Theo quy tắc chuyển vế ta có:
\(x+\frac{3}{5}=\frac{1}{4}\Rightarrow x=\frac{1}{4}-\frac{3}{5}\)
\(x=\frac{1}{4}+\frac{\left(-3\right)}{5}=\frac{5+4.\left(-3\right)}{20}\\ \Rightarrow x=\frac{-7}{20}\)
b) Theo quy tắc chuyển vế ta có:
\(\frac{2}{3}-x=1\frac{4}{7}-2\frac{3}{4}\Rightarrow\frac{2}{3}=1\frac{4}{7}-2\frac{3}{4}+x\\ \Rightarrow x=\frac{2}{3}-1\frac{4}{7}+2\frac{3}{4}=\frac{2}{3}-\frac{11}{7}+\frac{11}{4}=\frac{56-132+231}{84}\\ x=\frac{155}{84}=1\frac{71}{84}\)
a) x + \(\frac{3}{5}\) = \(\frac{1}{4}\)
x = \(\frac{1}{4}-\frac{3}{5}\)
x = \(\frac{-7}{20}\)
b) \(\frac{2}{3}\) - x = \(1\frac{1}{4}\) - \(2\frac{3}{4}\)
\(\frac{2}{3}-x=\frac{-3}{2}\)
x = \(\frac{2}{3}-\frac{-3}{2}\)
x =\(\frac{13}{6}\)
Dùng định nghĩa hai phân thức bằng nhau, hãy tìm đa thức A trong đẳng thức sau :
a) \(\frac{x^3-\frac{1}{8}}{x^2+\frac{x}{2}+\frac{1}{4}}=\frac{A}{x}\)
b) \(\frac{x-\frac{1}{3}}{x^2+1}=\frac{\frac{1-3x}{3}}{A}\)
tìm x trong các tỉ lệ thức sau :
\(a. \frac{x+5}{x+9}=\frac{x+4}{x+3}\)
\(b. \frac{2x-7}{2x+11}=\frac{5-3x}{4-2x}\)
\(c. \frac{3x+5}{-3x+11}=\frac{7x-5}{7-7x}\)
\(d. \frac{5x-3}{x+1}=\frac{5x-7}{x-1}\)
1) Dùng định nghĩa 2 phân thức = nhau tìm đa thức A trong mỗi trường hợp sau :
a) \(\frac{x^2+5x+4}{x^2-1}=\frac{A}{x^2-2x+1}\)
b)\(\frac{x^2-3x}{2x^2-7x+3}=\frac{x^2+4x}{A}\)
a)\(\frac{x^2+5x+4}{x^2-1}=\frac{A}{x^2-2x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{A}{\left(x-1\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+4}{x-1}=\frac{A}{\left(x-1\right)^2}\). Nhân 2 vế ở tử với x-1 ta có:
\(x+4=\frac{A}{x-1}\Leftrightarrow A=\left(x-1\right)\left(x+4\right)=x^2+3x-4\)
b)\(\frac{x^2-3x}{2x^2-7x+3}=\frac{x^2+4x}{A}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x-3\right)}{\left(2x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{x\left(x+4\right)}{A}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{2x-1}=\frac{x\left(x+4\right)}{A}\).Nhân 2 vế ở mẫu với x ta có:
\(2x-1=\frac{x+4}{A}\)\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x+4\right)=A\Leftrightarrow A=2x^2+7x-4\)
Chứng minh các đẳng thức sau xác định với mọi giá trị của x
A = \(\frac{5-7x}{x^2+x+1}\) - \(\frac{7}{3}\)
B = \(\frac{x+10}{4x^2+2x+3}\) - \(\frac{x^2-4}{2}\)
a, \(A=\frac{5-7x}{x^2+x+1}-\frac{7}{3}\)
Để A xác định thì \(x^2+x+1\ne0\) \(\Leftrightarrow x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\ne0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ne0\)
Mà \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{2}>0\text{ }\forall\text{ }x\)
⇒ A xác định với mọi x.(đpcm)
b, \(B=\frac{x+10}{4x^2+2x+3}-\frac{x^2-4}{2}\)
Để B xác định thì \(4x^2+2x+3\ne0\) \(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2+2.2x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{11}{4}\ne0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\ne0\)
Mà \(\left(2x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{11}{4}>0\forall x\)
⇒ B xác định với mọi x.(đpcm)
CM các đẳng thức:
a)\(\frac{x^2y-xy}{x-1}=xy\)
b)\(\frac{x^2-y^2}{x^2+xy}=\frac{x-y}{x}\)vỡi \(x\ne-y,x\ne0\)
Tìm các giá trị không thích hợp của các biến x và y trong các biểu thức sau
a)\(\frac{5xy-1}{\left(x+1\right)\left(y-1\right)}\) b)\(\frac{7x+1}{xy-2y}\) c)\(\frac{3xy-1}{x-y}\)
Bài 1: Thực hiện các phép tính:
a)
\(\frac{4y^3}{7x^2}.\frac{14x^3}{y}\)
b) \(\frac{x^2-9}{2x+6}:\frac{3-x}{2}\)
Bài 2: Tìm x để biểu thức sau có GTLN, tìm GTLN đó:
\(A=\frac{1}{x^2-3030x+4062241}\)
Bài 1 a)=56x3y3/7x2yy=xy2
a)8xy2
b)\(\frac{x-3}{3-x}\)
Tìm nghiệm các đa thức sau
B(x)= x - (0,7-x)2 - 0,7
C(x)= \(\frac{4x-3}{6}-\frac{5-3x}{3}+\frac{1}{3}\)
D(x)= 1,1+ (x-0,8)2 - (x+0,3)
Chứng tỏ rằng đa thức M(x)= |x2+5| - 7x -8 vô nghiệm
\(C\left(x\right)=\frac{4x-3}{6}-\frac{5-3x}{3}+\frac{1}{3}\)
\(\frac{4x-3}{6}-\frac{5-3x}{3}+\frac{1}{3}=0\)
\(4x-3-2\left(5-3x\right)+2=0\)
\(4x-1-2\left(5-3x\right)=0\)
\(4x-1-10+6x=0\)
\(10x-11=0\)
\(10x=0+11\)
\(10x=11\)
\(x=\frac{11}{10}\)