Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(x\)2\(+x-6\)
Giải chi tiết giúp em. Cảm ơn ạ
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp thêm bớt hạng tử
Câu 1 phân tích đa thức thành nhân tử
4a^2b^2-(a^2+b^2-c^2)^2
Giúp em với ạ em cảm ơn
Giải chi tiết giúp em
\(4a^2b^2-\left(a^2+b^2-c^2\right)^2\)
\(=4a^2b^2-2ab\left(a^2+b^2-c^2\right)+2ab\left(a^2+b^2-c^2\right)-\left(a^2+b^2-c^2\right)^2\)
\(=2ab\left[2ab-\left(a^2+b^2-c^2\right)\right]+\left(a^2+b^2-c^2\right)\left[2ab-\left(a^2+b^2-c^2\right)\right]\)
\(=\left(2ab+a^2+b^2-c^2\right)\left(2ab-a^2-b^2+c^2\right)\)
\(=\left(a^2+ab+ab+b^2-c^2\right)\left[c^2-\left(a^2-ab-ab+b^2\right)\right]\)
\(=\left[a\left(a+b\right)+b\left(a+b\right)-c^2\right]\left[c^2-\left(a\left(a-b\right)-b\left(a-b\right)\right)\right]\)
\(=\left[\left(a+b\right)^2-c^2\right]\left[c^2-\left(a-b\right)^2\right]\)
\(=\left[\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)+c\left(a+b\right)-c^2\right]\left[c^2+c\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)-\left(a-b\right)^2\right]\)
\(=\left[\left(a+b\right)\left(a+b-c\right)+c\left(a+b-c\right)\right]\left[c\left(c+a-b\right)-\left(a-b\right)\left(c+a-b\right)\right]\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)\left(c+a-b\right)\left(c-a+b\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử : 25a^2 + 4b^2 -10ab
Mọi người giải chi tiết giúp em nhé. Em cảm ơn
Đa thức không phân tích được bạn ơi
phân tích đa thức sau thành nhân tử 3x^2 - 3x - 6
m.n cho mình lời giải chi tiết đc ko ạ? cảm ơn m.n nhìu
3x^2-3x-6
=3(x^2-x-2)
=3(x-2)(x+1)
Giúp em giải chi tiết bài phân tích đa thức thành nhân tử này với ạ!!! Em cảm ơn nhiều!!!
(a+b)(b+c)(c-a)+(b+c)(c+a)(a-b)+(c+a)(a+b)(b-c)
\(\left(a+b\right).\left(b+c\right).\left(c-a\right)+\left(b+c\right).\left(c+a\right).\left(a-b\right)+\left(c+a\right).\left(a+b\right).\left(b-c\right)\)
\(=\left(a+b\right).\left[\left(b+c\right).\left(c-a\right)+\left(c+a\right).\left(a-b\right)\right]+\left(c+a\right).\left(a+b\right).\left(b-c\right)\)
\(=\left(a+b\right).\left(ac-a^2+bc-ab+a^2-ab+ac-bc\right)+\left(c+a\right).\left(a+b\right).\left(b-c\right)\)
\(=-\left(a+b\right).2a.\left(b-c\right)+\left(c+a\right).\left(a+b\right).\left(b-c\right)\)
\(=\left(a+b\right).\left(b-c\right).\left(-2a+c+a\right)=\left(a+b\right).\left(b-c\right).\left(c-a\right)\)
giai lai:
\(\left(b+c\right).\left[\left(a+b\right).\left(c-a\right)+\left(c+a\right).\left(a-b\right)\right]+\left(c+a\right).\left(a+b\right).\left(b-c\right)\)
\(=-\left(b+c\right).2a.\left(b-c\right)+\left(b-c\right).\left(ac+bc+a^2+ab\right)\)
\(=\left(b-c\right).\left(-2ab-2ac+ac+bc+a^2+ab\right)\)
\(=\left(b-c\right).\left(-ab-ac+bc+a^2\right)\)
\(=\left(b-c\right).\left(a+b\right).\left(a-c\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử
a) x2 - 10x + 16
b) x2 - 2x - 15
c) 2x2 + 7x + 3
giải chi tiết giúp mình cảm ơn nhiều ạ
\(x^2-10x+16=x^2-8x-2x+16=x\left(x-8\right)-2\left(x-8\right)=\left(x-8\right)\left(x-2\right)\)
\(x^2-2x-15=x^2-5x+3x-15=x\left(x-5\right)+3\left(x-5\right)=\left(x-5\right)\left(x+3\right)\)
\(2x^2+7x+3=2x^2+x+6x+3=x\left(2x+1\right)+3\left(2x+1\right)=\left(x+3\right)\left(2x+1\right)\)
a) \(x^2-10x+16=x^2-8x-2x+16=\left(x^2-8x\right)-\left(2x-16\right)=x\left(x-8\right)-2\left(x-8\right)=\left(x-8\right)\left(x-2\right)\)b) \(x^2-2x-15=x^2+3x-5x-15=\left(x^2+3x\right)-\left(5x+15\right)=x\left(x+3\right)-5\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(x-5\right)\)c) \(2x^2+7x+3=2x^2+x+6x+3=\left(2x^2+x\right)+\left(6x+3\right)=x\left(2x+1\right)+3\left(2x+1\right)=\left(2x+1\right)\left(x+3\right)\)
phân tích các đa thức sau đây thành nhân tử
a, 16(4x+5)^2 - 25 (2x+2)^2
b,(x-y+4)^2 - ( 2x+ 3y -1 )^2
c,(x+1)^4 - (x-1)^4
d, x^6 - y^5
làm ơn giải chi tiết giúp mik
a: =(16x+20)^2-(10x+10)^2
=(16x+20-10x-10)(16x+20+10x+10)
=(26x+30)(6x+10)
=4(13x+15)(3x+5)
b: =(x-y+4-2x-3y+1)(x-y+4+2x+3y-1)
=(-x-4y+5)(3x+2y+3)
c: =[(x+1)^2-(x-1)^2][(x+1)^2+(x-1)^2]
=(x^2+2x+1-x^2+2x-1)(x^2+2x+1+x^2-2x+1)
=2(x^2+1)*4x
=8x(x^2+1)
Phân tích đa thức thành nhân tử
(x^2-6x+8)(x^2-8x+15)+1
Xin mọi người giải giúp em đang cần gấp ạ cảm ơn mọi người nhiều
(x^2-6x+8)(x^2-8x+15)+1
=(x^2-4x-2x+8)(x^2-5x-3x+15)+1
=(x(x-4)-2(x-4))(x(x-5)-3(x-5))+1
=(x-4)(x-2)(x-5)(x-3)+1
=(x-2)(x-5)(x-3)(x-4)+1
=(x^2-7x+10)(x^2-7x+12)+1
Gọi a=x^2-7x+11, ta có
(a-1)(a+1)+1
= a2 - 1 + 1
= a2
= (x2 - 7x + 11)2
phân tích đa thức thành nhân tử
x4(y-z)+y4(z-x)+z4(x-y)
làm ơn giải chi tiết giùm mình ạ