Giải phương trình (6/(x^2+2))+(12/(x^2+18))=3-7/(x^2+3)
Mình cảm ơn ạ.
Giúp mình với ạ . Cảm ơn nhiều .
1)Giải hệ phương trình : \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x-3}-\sqrt{y}\text{=}2x-6\\x^3+y^3+7xy\left(x+y\right)\text{=}8xy.\sqrt{2\left(x^2+y^2\right)}\end{matrix}\right.\)
2) Giải phương trình : \(\dfrac{2\sqrt{x}}{x-1}.x+6+\sqrt{x+2}\text{=}\sqrt{2-x}+3\sqrt{4-x^2}\)
1) đkxđ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{2}\\y\ge0\end{matrix}\right.\)
Xét biểu thức \(P=x^3+y^3+7xy\left(x+y\right)\)
\(P=\left(x+y\right)^3+4xy\left(x+y\right)\)
\(P\ge4\sqrt{xy}\left(x+y\right)^2\)
Ta sẽ chứng minh \(4\sqrt{xy}\left(x+y\right)^2\ge8xy\sqrt{2\left(x^2+y^2\right)}\) (*)
Thật vậy, (*)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2\ge2\sqrt{2xy\left(x^2+y^2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^4\ge8xy\left(x^2+y^2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^4+y^4+6x^2y^2\ge4xy\left(x^2+y^2\right)\) (**)
Áp dụng BĐT Cô-si, ta được:
VT(**) \(=\left(x^2+y^2\right)^2+4x^2y^2\ge4xy\left(x^2+y^2\right)\)\(=\) VP(**)
Vậy (**) đúng \(\Rightarrowđpcm\). Do đó, để đẳng thức xảy ra thì \(x=y\).
Thế vào pt đầu tiên, ta được \(\sqrt{2x-3}-\sqrt{x}=2x-6\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{\sqrt{2x-3}+\sqrt{x}}=2\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(nhận\right)\\\dfrac{1}{\sqrt{2x-3}+\sqrt{x}}=2\end{matrix}\right.\)
Rõ ràng với \(x\ge\dfrac{3}{2}\) thì \(\dfrac{1}{\sqrt{2x-3}+\sqrt{x}}\le\dfrac{1}{\sqrt{\dfrac{2.3}{2}-3}+\sqrt{\dfrac{3}{2}}}< 2\) nên ta chỉ xét TH \(x=3\Rightarrow y=3\) (nhận)
Vậy hệ pt đã cho có nghiệm duy nhất \(\left(x;y\right)=\left(3;3\right)\)
Giải nghiệm phương trình 1/x(x+3) + 1/(x+3)(x+6) + 1/(x+6)(x+12) = 1/16
Giúp mình với ạ. Cảm ơn nhiều
GIẢI PHƯƠNG TRÌNH
\(\dfrac{5}{2}\sqrt{4x-12}+\sqrt{9x-27}=7+\sqrt{x-3}\)
giúp em với ạ TT , em cảm ơn :33
ĐKXĐ: \(x\ge3\)
\(pt\Leftrightarrow5\sqrt{x-3}+3\sqrt{x-3}-\sqrt{x-3}=7\)
\(\Leftrightarrow7\sqrt{x-3}=7\Leftrightarrow\sqrt{x-3}=1\)
\(\Leftrightarrow x-3=1\Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)
giúp mình với ạ
giải phương trình sau:
x+2/x+1 + 3/x-2 = 2/x^2-x-2 +1
nếu cách làm rõ ra cho mình với ạ,cảm ơn
1 giải các phương trình
a 3x-2= 2x-3
b 2x+3= 5x+9
c 5-2x=7
d x ( x+2 ) =x ( x+3)
e 3x+2 / 2 - 3x+1 /6 = 5/3 +2 x
f 5x+2/ 6- 8x-1 / 3= 4x+2 / 5 -5
2 giải các phương trình
a ( 2x+1) ( x-1)=0
b x2 -x=0
c ( x+2) ( x+4) = ( 2-x ) ( x+2 )
d ( x+2) ( 2x+3) = ( 2-x) (x+2)
giải giúp mình bài này với ạ. mình cảm ơn trước
a, 3x-2=2x-3 <=> 3x-2x=-3+2 <=> x=-1
b, 2x+3=5x+9 <=> 5x-2x=3-9 <=> 3x=-6 <=> x=-2
c, 5-2x=7 <=> 2x=5-7 <=> 2x=-2 <=> x=-1
d, x(x+2)=x(x+3) <=> x^2 + 2x = x^2 + 3x <=> 3x-2x=0 <=> x=0
e,
giải phương trình sau
x+6/x-5 + x-5/x+6 = 2x^2+23x+61/x^2+x-30
6/x-5 + x+2/x-8 = 18/(x-5)(8-x) - 1
3/x+1 - 1/x-2 = 9/(x+1)(2-x)
các bạn ơi .mình cần gấp lắm.các bạn giúp mình nhé.mình cảm ơn
Giải các phương trình sau:
a) |x-3| + |x+4| = 7
b) |x-2| + |x-3| + |x-4| = 3 (giải theo 2 cách)
(mình đang cần gấp ạ. xin cảm ơn trước)
Trả lời :
a, Do |x - 3|\(\ge\)0 ; |x + 4|\(\ge\)0
=> |x - 3| = x - 3
|x + 4| = x + 4
=> |x - 3| + |x + 4| = x - 3 + x + 4 = 7
=> 2x + 1 = 7
=> 2x = 6
=> x = 3
b, Tương tự câu a có :
|x - 2| + |x - 3| + |x - 4| = x - 2 + x - 3 + x - 4 = 3
=> 3x - 9 = 3
=> 3x = 12
=> x = 4
< P/s : Bài làm có thể thiếu giá trị, nếu sai thông cảm >
\(|x-3|+|x+4|=7\)
\(|x-3|=7\)hoặc \(|x+4|=7\)
TH1:\(|x-3|=7\)
\(\Rightarrow x-3=\pm7\)
\(|x+4|=7\)
\(\Rightarrow x+4=\pm7\)
b, lm tương tự
1, Chứng minh bất đẳng thức:
\(a+\sqrt{a^2-2a+5}+\sqrt{a-1}\ge3\forall a\ge1\)
2, Giải phương trình:
\(x\left(x^2-3x+3\right)+\sqrt{x+3}=3\)
Mong mọi người giúp mình với ạ!! Mình cảm ơn nhiều!!
Bài 1:
Vì $a\geq 1$ nên:
\(a+\sqrt{a^2-2a+5}+\sqrt{a-1}=a+\sqrt{(a-1)^2+4}+\sqrt{a-1}\)
\(\geq 1+\sqrt{4}+0=3\)
Ta có đpcm
Dấu "=" xảy ra khi $a=1$
Bài 2:
ĐKXĐ: x\geq -3$
Xét hàm:
\(f(x)=x(x^2-3x+3)+\sqrt{x+3}-3\)
\(f'(x)=3x^2-6x+3+\frac{1}{2\sqrt{x+3}}=3(x-1)^2+\frac{1}{2\sqrt{x+3}}>0, \forall x\geq -3\)
Do đó $f(x)$ đồng biến trên TXĐ
\(\Rightarrow f(x)=0\) có nghiệm duy nhất
Dễ thấy pt có nghiệm $x=1$ nên đây chính là nghiệm duy nhất.
Giải giúp em bài này với. Em cảm ơn nhiều ạ
Tìm x, biết
4. (18 - 5. x) -12. (3.x - 7) = 15. (2.x -16) - 6.(x + 14)
( . là dấu nhân nhé mọi người)
=> 72 - 20x - 36x - 84 = 30x - 240 - 6x + 84
=> (72 - 84 ) - (20x + 36x ) = (30x - 6x ) - 240 + 84
=> -12 - 56x = 24x - 156
=> -12 + 156 = 24x + 56x
=> 144 = 80x
=> x = 144 : 80
=> x = 9/5
=> 72 - 20x - 36x - 84 = 30x - 240 - 6x + 84
=> (72 - 84 ) - (20x + 36x ) = (30x - 6x ) - 240 + 84
=> -12 - 56x = 24x - 156
=> -12 + 156 = 24x + 56x
=> 144 = 80x
=> x = 144 : 80
=> x = 9/5