(x+2)3-9(x+2)=0
Tìm x,y :
a)(y-2).(y-3)+(y-2)-1=0
b)x^3+27+(x+3).(x-9)=0
c)2(x+3)-x^2-3x=0
d)(x-7).(x+3)=(x+3.(2x-9)=0
e)36-x^2+2x-1=0
Tìm x,y:
(y-2).(y-3)+(y-2)-1=0
x^3+27+(x+3)(x-9)=0
2(x+3)-x^2-3x=0
(x-7)(x+3)=(x+3)(2x-9)
36-x^2+2x-1=0
\(\left(y-2\right)\left(y-3\right)+\left(y-2\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-2\right)\left(y-3\right)+\left(y-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow y=3\)
\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0;-3;2\right\}\)
Bài làm
Vì ( y - 2 ) . ( y - 3 ) + ( y - 2 ) - 1 = 0
=> ( y - 2 ) = 0 hoặc ( y - 3 ) + ( y - 2 ) - 1 = 0
=> y = 2 hoặc y = 3
Vậy y = 2 hoặc y = 3
~ Mấy câu còn lại làm tương tự. Làm theo mẫu câu a . b = 0 , => a = 0 hoặc b = 0. ~
# Chúc bạn học tốt #
\(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{2;-3\right\}\)
\(\left(x-7\right)\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(2x-9\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x+3\right)-\left(x+3\right)\left(2x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7-2x+9\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{2;-3\right\}\)
tìm x biết
a/ x^3-x^2-x+1=0
b/(2x^3-3)^2-(4x^2-9)=0
c/x^4+2x^3-6x-9=0
d/2(x+5)-x^2-5x=0
\(a)\)\(x^3-x^2-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy \(x=1\) hoặc \(x=-1\)
Chúc bạn học tốt ~
a) x3-x2-x+1 = 0 \(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x-1\right)=0\)\(\Leftrightarrow x^2-1=0\)hoặc x-1=0
\(\Leftrightarrow x=1\)
\(c)\)\(x^4+2x^3-6x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^4-9\right)+\left(2x^3-6x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)+2x\left(x^2-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-3\right)\left(x^2+3+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-3=0\)
Hoặc \(x^2+3+2x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2=3\)
Hoặc \(x\left(x+2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)
Hoặc \(x;\left(x-2\right)\inƯ\left(-3\right)\)
Ta có bảng :
\(x\) | \(1\) | \(-3\) | \(-1\) | \(3\) |
\(x-2\) | \(-3\) | \(1\) | \(3\) | \(-1\) |
\(x\) | \(1\) | \(-3\) | \(-1\) | \(3\) |
\(x\) | \(-1\) | \(3\) | \(5\) | \(1\) |
Vậy \(x\in\left\{1;-1;3;-3;5\right\}\)
Chúc bạn học tốt ~
a, x^3-6x^2+11x-12=0
b, (x-3)^2-16=0
C, (x^2-9).(3x+2)=(x^2-9).(x^2-3)
D, x^3-x^2+x-1=0
E, x^3+x^2-x-1=0
Giải phương trình
tìm x biết
a/ x^3-x^2-x+1=0
b/(2x^3-3)^2-(4x^2-9)=0
c/x^4+2x^3-6x-9=0
d/2(x+5)-x^2-5x=0
tìm x biết
a/ x^3-x^2-x+1=0
b/(2x^3-3)^2-(4x^2-9)=0
c/x^4+2x^3-6x-9=0
d/2(x+5)-x^2-5x=0
a) x3- x2 - x +1 = 0. ⇒ ( x3 - x2 ) - ( x - 1 ) = 0
⇒ x2. ( x - 1) - 1.( x - 1 ) = 0 ⇒ ( x2 - 1 ).(x - 1) = 0
⇒ x2 - 1 = 0 hoặc x - 1 = 0 ⇒ x2 = 1 hoặc x = 1
Vậy x = 1
b: Sửa đề: \(\left(2x-3\right)^2-\left(4x^2-9\right)=0\)
=><\(4x^2-12x+9-4x^2+9=0\)
=>-12x+18=0
=>x=3/2
c: \(\Leftrightarrow\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)+2x\left(x^2-3\right)=0\)
=>(x^2-3)(x^2+2x+3)=0
=>x^2-3=0
hay \(x=\pm\sqrt{3}\)
d: =>(x+5)(2-x)=0
=>x=2 hoặc x=-5
tìm x
a) 8x^3 - 50 = 0
b) (x+9)^2 + 2(x+9)(x-3) + (x-3)^2 = 0
( 1 + 2 x 3 - 4 : 5 + 6 x 7 - 8 : 9 ) x 1 x 2 x 2 x 3 x 3 x 3 x 4 x 4 x 4 x4 x ... x 9 x 9 x ... x 0 =
Số bé hơn 200 mà lớn hơn 300 là ?
123.456.789 + 987.654.321 - 11.111.110 = ?
24680 + 13579 <-> 86420 + 97531 --> lớn , bé , bằng ?
9 x 9 x 9 x 9 x 9 x 9 x 9 x 9 x 9 x 9 <> 10^9 ---> số nào lớn hơn ?
0 x 0 : 0 + 999 - 987 +(1029384756 + 0192837465) -1234567890 x 0987654321 : 0 = ?
9x^2-4-(3x-2)(x+5)=0
x^3+64+(x+4)(2x-3)=0
(x-3)(x^2+4x+9)+2(x^2-9)-10(x-3)=0
9x2 - 4 - ( 3x - 2 )( x + 5 ) = 0
<=> ( 3x - 2 )( 3x + 2 ) - ( 3x - 2 )( x + 5 ) = 0
<=> ( 3x - 2 )( 3x + 2 - x - 5 ) = 0
<=> ( 3x - 2 )( 2x - 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\2x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
x3 + 64 + ( x + 4 )( 2x - 3 ) = 0
<=> ( x + 4 )( x2 - 4x + 16 ) + ( x + 4 )( 2x - 3 ) = 0
<=> ( x + 4 )( x2 - 4x + 16 + 2x - 3 ) = 0
<=> ( x + 4 )( x2 - 2x + 13 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\x^2-2x+13=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=-4\)( vì x2 - 2x + 13 = ( x2 - 2x + 1 ) + 12 = ( x - 1 )2 + 12 ≥ 12 > 0 ∀ x )
( x - 3 )( x2 + 4x + 9 ) + 2( x2 - 9 ) - 10( x - 3 ) = 0
<=> ( x - 3 )( x2 + 4x + 9 ) + 2( x - 3 )( x + 3 ) - 10( x - 3 ) = 0
<=> ( x - 3 )( x2 + 4x + 9 + 2x + 6 - 10 ) = 0
<=> ( x - 3 )( x2 + 6x + 5 ) = 0
<=> ( x - 3 )( x + 1 )( x + 5 ) = 0
<=> x = 3 hoặc x = -1 hoặc x = -5
<=> ( x - 3 )(
1) (x^3 - x^2)- 4x^2 + 8x - 4 = 0
2) 2x^3 - 50x = 0
3) (x + 1) = ( x + 1)(x - 1)
4) ( 3x+1)^2-4(X-3)^2=0
5)(X+3)(X^2-5X+9)-X^3=2X
6) (4X+3)^2-(4X-3)^2-5X-2=0
7)(X-1)^3-(X-3)(X^2+3X+9)-3X(2-X)=5
\(2x^3-50x=0\)
<=> \(2x\left(x^2-25\right)=0\)
<=> \(2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
đến đây
bạn tự giải nhé
hk tốt