tìm x : (7x+3)2-(7x-1)(7x-3)=-12
Tìm x để các phân số sau tối giản:
7x+1 /2, 7x+2 /3, 7x+3 /4, 7x+4 /5, ....., 7x+300 /301
do các phân số ở hàng số thứ 2 đã tối giản nên x=0=>7x=0 =>tổng các phân số sau đều tối giản
\(\dfrac{3\left(x^2+2x-3\right)}{\sqrt{x+4}-1}-\dfrac{7x^2-19x+12}{\sqrt{12-7x}}=16x^2+11x-27\)
Tham khảo:
Giải phương trình sau trên tập số thực: \(\frac{3(x^2+2x-3)}{\sqrt{x+4}-1}-\frac{7x^2-19x+12}{\sqrt{12-7x}}=16x^2+11x-27\) - ngọc trang
tìm x
a) 4x (7x-5)-7x (4x-2)=-12
b) (x+3) (x-2) +3x=4(x+¾)
a/ 4x(7x - 5) - 7x(4x - 2) = -12
=> 28x2 - 20x - 28x2 + 14x = -12
=> -6x = -12
=> x = 2
b/ (x + 3)(x - 2) + 3x = 4(x + 3/4)
=> x2 + x - 6 + 3x - 4x - 3 = 0
=> x2 - 9 = 0
=> x2 = 9
=> x = 3 hoặc x = -3
1) x2 -7x + 10 = x2 - 2x - 5x + 10 = x(x - 2) - 5(x - 2) = (x - 5)(x - 2)
2) x2 + 3x + 2 = x2 + 2x + x + 2 = x(x + 2) + (x + 2) = (x + 1)(x + 2)
3) x2 - 7x + 12 = x2 - 3x - 4x + 12 = x(x - 3) - 4(x - 3) = (x - 3)(x - 4)
4) x2 + 7x + 12 = x2 + 3x + 4x + 12 = x(x + 3) + 4(x + 3) = (x + 3)(x + 4)
5) 16x - 5x2 - 3 = 15x - 5x2 + x - 3 = -5x(x - 3) + (x - 3) = (x - 3)(1 - 5x)
6) 6x2 + 7x - 3 = 6x2 - 2x + 9x - 3 = 2x(3x - 1) + 3(3x - 1) = (2x + 3)(3x - 1)
7) 3x2 - 3x - 6 = 3x2 - 6x + 3x - 6 = 3x(x - 2) + 3(x - 2) = (x - 2)(3x + 3) = 3(x - 2)(x + 1)
8) 3x2 + 3x - 6 = 3x2 - 3x + 6x - 6 = 3x(x - 1) + 6(x - 1) = (x - 1)(3x + 6) = 3(x - 1)(x + 2)
9) 6x2 - 13x + 6 = 6x2 - 9x - 4x + 6 = 3x(2x - 3) - 2(2x - 3) = (3x - 2)(2x - 3)
10) 6x2 + 15x + 6 = 6x2 + 12x + 3x + 6 = 6x(x + 2) + 3(x + 2) = (x + 2)(6x + 3) = 3(x + 2)(3x + 1)
11) 6x2 - 20x + 6 = 6x2 - 18x - 2x + 6 = 6x(x -3) - 2(x - 3) = (6x - 2)(x - 3) = 2(3x - 1)(x - 3)
12) 8x2 + 5x - 3 = 8x2 + 8x - 3x - 3 = 8x(x + 1) - 3(x + 1) = (x + 1)(8x - 3)
Tìm x
a)5x(1/5x-2)+3(6-1/3x2)=12
b)7x(x-2)-5(x-1)=7x2+3
c)2(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11
a) \(5x\left(\frac{1}{5}x-2\right)+3\left(6-\frac{1}{3}x^2\right)=12\)
=> \(x^2-10x+18-x^2=12\)
=> -10x + 18 = 12
=> -10x = -6
=> -5x = -3
=> x = 3/5
b) 7x(x - 2) - 5(x - 1) = 7x2 + 3
=> 7x2 - 14x - 5x + 5 = 7x2 + 3
=> 7x2 - 14x - 5x + 5 - 7x2 - 3 = 0
=> -19x + 2 = 0
=> -19x = -2
=> x = \(\frac{2}{19}\)
c) 2(5x - 8) - 3(4x - 5) = 4(3x - 4) + 11
=> 10x - 16 - 12x + 15 = 12x - 16 + 11
=> 10x - 16 - 12x + 15 - 12x + 16 - 11 = 0
=> (10x - 12x - 12x) + (-16 + 15 + 16 - 11) = 0
=> -14x + 4 = 0
=> -14x = -4
=> -7x = -2
=> x = 2/7
(12x + 7)2(3x +2)(2x+1)=3
⇔ (12²x²+2.12.7x + 7²)(6x²+7x+2) = 3
⇔ [24.(6x² +7x +2) +1].(6x² +7x +2) =3
đặt: a= 6x² +7x +2
⇔ (24a+1).a = 3
⇔ (3a-1)(8a+3)=0
⇔ a=1/3 hoặc a=−3/8
chang pit lam nua??????????/
Tìm x
B,/0.5x+7/=4x-3
C,/x+5/+/3-x/=8
D,/7x-+2/-/x+5/=12
E,/4-x/+/7x+5/=3x
tìm x biết
7x(x-2)-5(x-1)=7x mũ 2+3
\(7x.\left(x-2\right)-5.\left(x-1\right)=7x^2+3\)
\(7x^2-14x-5x+5=7x^2+3\)
\(7x^2-19x+5=7x^2+3\)
\(7x^2-19x+5-\left(7x^2+3\right)=0\)
\(7x^2-19x+5-7x^2-3=0\)
\(-19x+2=0\)
\(-19x=0-2\)
\(-19x=-2\)
\(x=\frac{2}{19}\)
giải phương trinh sau
1/ x^2 +7x +6 =0
2/ x^2 +7x +12 =0
3/ x^2 +8x+15 =0
4/ x^2 +5x+4 =0
1: Ta có: \(x^2+7x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-6\end{matrix}\right.\)
2: Ta có: \(x^2+7x+12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-4\end{matrix}\right.\)
3: Ta có: \(x^2+8x+15=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-5\end{matrix}\right.\)
4: Ta có: \(x^2+5x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-4\end{matrix}\right.\)