tìm MIN\(M=\frac{12x+9}{x^2+1}\)
Tìm min \(A=\frac{12x-9}{x^2+2x+3}\)
\(A=\frac{12x-9}{x^2+2x+3}=\frac{12x^2+36x+27-12x^2-24x-36}{x^2+2x+3}\)
\(=\frac{3\left(4x^2+12x+9\right)-12\left(x^2+2x+3\right)}{x^2+2x+3}=\frac{3\left(2x+3\right)^2}{\left(x+1\right)^2+2}-12\ge-12\)
Vậy \(A_{min}=-12\) khi \(x=-\frac{3}{2}\)
1. Cho a, b là các hằng số dương. Tìm min A=x+y biết x>0, y>0; \(\frac{a}{x}+\frac{b}{y}=1\)
2.Tìm \(a\in Z\), a#0 sao cho max và min của \(A=\frac{12x\left(x-a\right)}{x^2+36}\)cũng là số nguyên
3. Cho \(A=\frac{x^2+px+q}{x^2+1}\) . Tìm p, q để max A=9 và min A=-1
4. Tìm min \(P=\frac{1}{1+xy}+\frac{1}{1+yz}+\frac{1}{1+xz}\) với x,y,z>0 ; \(x^2+y^2+z^2\le3\)
5. Tìm min \(P=3x+2y+\frac{6}{x}+\frac{8}{y}\) với \(x+y\ge6\)
6. Tìm min, max \(P=x\sqrt{5-x}+\left(3-x\right)\sqrt{2+x}\) với \(0\le x\le3\)
7.Tìm min \(A=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2+\left(y+\frac{1}{y}\right)^2\) với x>0, y>0; x+y=1
8.Tìm min, max \(P=x\left(x^2+y\right)+y\left(y^2+x\right)\) với x+y=2003
9. Tìm min, max P = x--y+2004 biết \(\frac{x^2}{9}+\frac{y^2}{16}=36\)
10. Tìm mã A=|x-y| biết \(x^2+4y^2=1\)
1) Tìm min
a) A=\(\frac{2x^2-16x+41}{x^2-8x+22}\)
b) B=\(\frac{x^2-4x+1}{x^2}\)
2) Tìm Max, Min
a) A=\(\frac{27-12x}{x^2+9}\) b) B=\(\frac{8x+3}{4x^2+1}\)
c) C=\(\frac{2x+1}{x^2+2}\)
A=\(\frac{2\left(x^2-8x+22\right)-1}{x^2-8x+22}\)=2-\(\frac{1}{x^2-8x+22}\)
ĐỂ A CÓ GTNH THÌ \(\frac{1}{x^2-8x+22}\)LỚN NHẤt thì x2-8x+22 nhỏ nhất
SUY RA X2-8X+22=x2-8x+16+6=(x-4)2+6>=6(do (x-4)2>=0)
GTNN CỦA x2-8x+22 là 6 khi và chỉ khi (x-4)2=0\(\Leftrightarrow\)x=4
vậy GTNN CỦA A=2-\(\frac{1}{6}\)=\(\frac{11}{6}\)TẠI X=4
B=1-\(\frac{4}{x}\)+\(\frac{1}{x^2}\)
Dặt \(\frac{1}{x}\)=t ta có
B=1-4t+t2=t2-4t+4-3=(t-2)2-3>=-3 dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi (t-2)2=0\(\Leftrightarrow\)t=2
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{x}\)=2
\(\Leftrightarrow\)=\(\frac{1}{2}\)
vậy GTNN là -3 tại x=1/2
2,a, GTNN A=\(\frac{x^2-12x+36-x^2-9}{x^2+9}\)=\(\frac{\left(x-6\right)^2-\left(x^2+9\right)}{x^2+9}\)=\(\frac{\left(x-6\right)^2}{x^2+9}\)-1
do \(\frac{\left(x-6\right)^2}{x^2+9}\)\(\ge\)0 với mọi x \(\Rightarrow\)\(\frac{\left(x-6\right)^2}{x^2+9}\)-1\(\ge\)-1
dấu = xảy ra khi và chỉ khi (x-6)2\(\Leftrightarrow\)x=6
vậy GTNN của A=-1 tại x=6
B,GTNN B=\(\frac{4\left(x^2+2x+1\right)-4x^2-1}{4x^2+1}\)=\(\frac{4\left(x+1\right)^2}{4x^2+1}\)-1
DO \(\frac{4\left(x+1\right)^2}{4x^2+1}\)\(\ge\)0\(\Rightarrow\)\(\frac{4\left(x+1\right)^2}{4x^2+1}\)-1\(\ge\)-1
dấu =xảy ra khi và chỉ khi 4(x+1)2=0
\(\Leftrightarrow\)x=-1
vạy GTNN của B=-1 tại x=-1
C, GTLN C=\(\frac{-\left(x^2-2x+1\right)+x^2+2}{x^2+2}\)=2-\(\frac{\left(x-1\right)^2}{x^2+2}\)
DO \(\frac{\left(x-1\right)^2}{x^2+2}\)\(\ge\)0\(\Rightarrow\) 2- \(\frac{\left(x-1\right)^2}{x^2+2}\)\(\le\)2
dấu = xảy ra khi và chỉ khi (x-1)2=0\(\Leftrightarrow\)x=1
Vậy GTLN của c=2 tại x=1
1. Tìm no nguyên dương của phương trình sau : yx2 + yx + y = 1.
2. Tìm max và min của : A = \(\frac{27-12x}{x^2+9}\)
Cô dì chú bác ơi giúp con với !!!
1, yx2+yx+y=1
=> y(x2+x+1)=1
=>\(y=\frac{1}{x^2+x+1}\)
Vì y là số nguyên dương => 1\(⋮\)x2+x+1
=> x2+x+1=1(vì x>0)
=> vô nghiệm
Vậy không có nghiệm nguyên dương t/m pt
tìm min
B=(x+3y-5)2 - 6xy+26
tìm max
A= -9-12x+112
Các mem giúp mình nha. Cảm ơn nhiều hén:
1. Tìm số tự nhiên x,y biết: 25-y2 = 8(x-2013)2
2. Tính giá trị của các biểu thức:
a, F(x)= x12 - 12x11 + 12x10 - 12x9 + 12x8 -.....+ 12x2 - 12x +1 tại x = 1
b, M= \(2\frac{118}{119}.\frac{1}{117}-1\frac{116}{117}.\frac{1}{119}-\frac{3}{119}\)
Mọi người giúp mình thì trả lời chi tiết tí nhé :))) Cảm ơn
Tìm GTNN (Min) của \(A=\frac{3x^2+12x+17}{x^2+4x+5}\)
Biểu thức này chỉ tồn tại giá trị lớn nhất (max), không tồn tại giá trị nhỏ nhấ (min)
a) \(\frac{5x-3}{50x^2-2}+\frac{5x-9}{12x-60x^2}+\frac{1}{12x}=\frac{8x-5}{80x^2+16x}\)
b) \(\frac{1}{x\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+9\right)}=\frac{1}{3}\left(27-\frac{1}{x+9}\right)\)
Bạn nào làm giúp mình với ạ!
#Cảm ơn nhiều! :)
a/ ĐKXĐ: ...
\(\frac{5x-3}{2\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)}-\frac{5x-9}{12x\left(5x-1\right)}+\frac{1}{12x}=\frac{8x-5}{16x\left(5x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x-3}{\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)}+\frac{1}{6x}\left(1-\frac{5x-9}{5x-1}\right)=\frac{8x-5}{8x\left(5x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x-3}{\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)}+\frac{4}{3x\left(5x-1\right)}-\frac{8x-5}{8x\left(5x+1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow24x\left(5x-3\right)+32\left(5x+1\right)-3\left(5x-1\right)\left(8x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-120x^2+379x-55=0\)
Bạn có nhầm đề chỗ nào ko nhỉ? Con số thật khủng khiếp (nghiệm ko hề đẹp)
b/ ĐKXĐ:...
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+9}\right)=\frac{1}{3}\left(27-\frac{1}{x+9}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{x+9}=27-\frac{1}{x+9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}=27\Rightarrow x=\frac{1}{27}\)
a, \(\frac{5x-3}{50x^2-2}+\frac{5x-9}{12x-60x^2}+\frac{1}{12x}=\frac{8x-5}{80x^2+16x}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) \(\pm\)\(\frac{1}{5}\); x \(\ne\) 0)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{5x-3}{2\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)}+\frac{-5x+9}{12x\left(5x-1\right)}+\frac{1}{12x}=\frac{8x-5}{16x\left(5x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{24x\left(5x-3\right)\left(5x+1\right)}{48x\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)}+\frac{-4\left(5x+1\right)\left(5x-9\right)}{48x\left(5-1x\right)\left(5x+1\right)}+\frac{4\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)}{48x\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)}=\frac{3\left(8x-5\right)\left(5x-1\right)}{48x\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\) 24x(5x - 3) - 4(5x + 1)(5x - 9) + 4(5x - 1)(5x + 1) = 3(8x - 5)(5x - 1)
\(\Leftrightarrow\) 120x2 - 72x - 100x2 + 160x + 36 + 100x2 - 4 = 120x2 - 99x + 15
\(\Leftrightarrow\) 120x2 - 120x2 - 100x2 + 100x2 - 72x + 160x + 99x = 15 - 36 + 4
\(\Leftrightarrow\) 187x = -17
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{-1}{11}\) (TM ĐKXĐ)
Vậy S = {\(\frac{-1}{11}\)}
Chúc bn học tốt!! (Đã được kiểm chứng không sai :)
b, \(\frac{1}{x\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+9\right)}=\frac{1}{3}\left(27-\frac{1}{x+9}\right)\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) 0; x \(\ne\) -3; x \(\ne\) -6; x \(\ne\) -9)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{1}{3}\)(\(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+9}\)) = \(\frac{1}{3}\)(27 - \(\frac{1}{x+9}\))
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{1}{3}\)(\(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+9}\)) = \(\frac{1}{3}\)(27 - \(\frac{1}{x+9}\))
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{1}{3}\)(\(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+9}\)) - \(\frac{1}{3}\)(27 - \(\frac{1}{x+9}\))
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{1}{3}\)(\(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+9}-27+\frac{1}{x+9}\)) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{1}{3}\)(\(\frac{1}{x}-27\)) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{1}{x}-27\) = 0
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{1}{27}\) (TM ĐKXĐ)
Vậy S = {\(\frac{1}{27}\)}
Chúc bn học tốt!!
B1:Tìm min A= \(\frac{x^2-2x+9}{x^2}\)
B2: Tim min B=\(\frac{12}{x-1}\)+ \(\frac{x}{3}\) với x\(\ge\)1
B3: Tìm min C= /x-10/+/x-11/+/x-12/+/x-13/
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM ta có :
\(B=\frac{12}{x-1}+\frac{x-1+1}{3}=\frac{12}{x-1}+\frac{x-1}{3}+\frac{1}{3}\ge2\sqrt{\frac{12}{x-1}\cdot\frac{x-1}{3}}+\frac{1}{3}=4+\frac{1}{3}=\frac{13}{3}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\frac{12}{x-1}=\frac{x-1}{3}\Rightarrow x=7\left(x\ge1\right)\). Vậy MinB = 13/3