Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Mon an
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 11 2023 lúc 18:42

a: \(2y\left(x+2\right)-3x-6\)

\(=2y\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(2y-3\right)\)

b: \(3\left(x+4\right)-x^2-4x\)

\(=3\left(x+4\right)-\left(x^2+4x\right)\)

\(=3\left(x+4\right)-x\left(x+4\right)\)

\(=\left(x+4\right)\left(3-x\right)\)

c: \(2\left(x+5\right)-x^2-4x\)

\(=2x+10-x^2-4x\)

\(=-x^2-2x+10\)

\(=-x^2-2x-1+11\)

\(=11-\left(x^2+2x+1\right)\)

\(=11-\left(x+1\right)^2\)

\(=\left(\sqrt{11}-x-1\right)\left(\sqrt{11}+x+1\right)\)

d: \(x^2+6x-3x-18\)

\(=\left(x^2+6x\right)-\left(3x+18\right)\)

\(=x\left(x+6\right)-3\left(x+6\right)\)

\(=\left(x+6\right)\left(x-3\right)\)

vu dieu linh
Xem chi tiết
Lyna
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Xuân Dung
24 tháng 7 2018 lúc 17:47

\(x^2+4x+4=\left(x+2\right)^2 \)

\(4x^2-4x+1=\left(2x-1\right)^2\)

\(c\left(x+1\right)-y\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(c-y\right)\)

\(x^3-3x^2+3x-1+27y^3=\left(x-1\right)^3+27y^3=\left(x-1+3y\right)\left(x^2-2x+1-3xy+3y+9y^2\right)\)

T.Huy
Xem chi tiết
ILoveMath
12 tháng 1 2022 lúc 21:10

\(1,a^2-b^2-12a+12b=\left(a-b\right)\left(a+b\right)-12\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(a+b-12\right)\\ 2,4x^2-4x+1-25y^2=\left(2x-1\right)^2-\left(5y\right)^2=\left(2x-5y-1\right)\left(2x+5y-1\right)\\ c,x^2-3x-10=\left(x^2-5x\right)+\left(2x-10\right)=x\left(x-5\right)+2\left(x-5\right)=\left(x-5\right)\left(x+2\right)\)

Nhã lí
Xem chi tiết
Hoaa
21 tháng 8 2021 lúc 9:07

Phân tích đa thức thành nhân tử(tách hạng tử)
1)x^2+2x-3=x^2-x+3x-3=x(x-1)+3(x-1)=(x-1)(x+3)
2)x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6=x(x-2)-3(x-2)=(x-2)(x-3)
3)x^2+7x+12=(x+3)(x+4)
4)x^2-x-12=(x-4)(x+3)
5)3x^2+3x-36=3[(x-3)(x+4)]
6)5x^2-5x-10=5[(x-2)(x+1) ]       
7)3x^2-7x-6=(x-3)(3x+2)
8)4x^2+4x-3=4x^2+6x-2x-3=(2x-1)(2x+3)
9)8x^2-2x-3=8x^2+4x-6x-3=(4x-3)(2x+1)
 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 8 2021 lúc 14:43

1: \(x^2+2x-3=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)

2: \(x^2-5x+6=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)

3: \(x^2+7x^2+12x=4x\left(2x+3\right)\)

4: \(x^2-x-12=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)

5: \(3x^2+3x-36=3\left(x^2+x-12\right)=3\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)

6: \(5x^2-5x-10=5\left(x^2-x-2\right)=5\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)

Vỹ Ly
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Lan Hương
29 tháng 6 2017 lúc 6:02

x^2 - 7xy + 10y^2 
= (x^2 - 2xy) - (5xy - 10y^2) 
= x(x - 2y) - 5y( x - 2y) 
= (x - 5y)(x - 2y) 

doan huong tra
29 tháng 6 2017 lúc 6:10

mik mới học lớp 7 thôi!

l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
29 tháng 6 2017 lúc 6:21

Ta có : x- 3x2 + 1 - 3x

= x3 - 2x2 - x - (x2 - 2x - 1) 

= x(x2 - 2x - 1) - (x2 - 2x - 1) 

= (x2 - 2x - 1) (x - 1) 

Cao Minh Dương
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Xuân Dung
12 tháng 8 2018 lúc 11:10

\(H=\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+3x+1\right)+4x^2\)

Đặt \(x^2+1=t\), ta được:

\(H=\left(t-x\right)\left(t+3x\right)+4x^2\)

\(H=t^2+2xt+x^2\)

\(H=\left(t+x\right)^2\)

\(H=\left(x^2+x+1\right)^2\)

Vậy.......

Nguyễn Thành Nam
Xem chi tiết
Hoàng Như Quỳnh
4 tháng 8 2021 lúc 8:25

\(1,x^3+2x^2y+xy^2-4x\)

\(x\left(x^2+2xy+y^2-4\right)\)

\(x\left[\left(x+y\right)^2-2^2\right]\)

\(x\left(x+y+2\right)\left(x+y-2\right)\)

\(2,5x-5y-x^2+2xy-y^2\)

\(5\left(x-y\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)

\(5\left(x-y\right)-\left(x-y\right)^2\)

\(\left(x-y\right)\left(5-x+y\right)\)

\(3,x^4-3x^2\)

\(x^2\left(x^2-3\right)\)

Khách vãng lai đã xóa
Trần Hữu Đức
Xem chi tiết
Moon Light
9 tháng 8 2015 lúc 17:13

a)x2-5x-14=(x2-7x)+(2x-14)=x(x-7)+2(x-7)=(x-7)(x+2)

b)4x2-3x-1=(4x2-4x)+(x-1)=4x(x-1)+(x-1)=(x-1)(4x+1)

c)x2-7xy+12y2=x2-7xy+12,25y2-0,25y2=(x-3,5y)2-0,25y2=(x-3,5y-0,5y)(x-3,5y+0,5y)=(x-4y)(x-2y)

d)x3-3x+2=(x3-x)-(2x-2)=(x-1)(x2+x)-2(x-1)=(x-1)(x2+x-2)=(x-1)(x2-2x+x-2)=(x-1)(x+1)(x-2)