Chứng minh P là phân số tối giản: P = (2n3 +3n2 -n-1) / (2n3 +3n2 +3n +1)
P = 2 n 3 - 3 n 2 + 3 n - 1 n - 1 . Tìm n Є Z để P Є Z.
A. n Є {0; 2}
B. n Є {-1; 1}
C. n Є {-1; 2}
D. n Є {-2; 0}
2 n 3 – 3 n 2 + 3n – 1 = (2 n 2 – n + 2)(n – 1) + 1
Để 2 n 3 – 3 n 2 + 3n – 1 chia hết cho n – 1 thì 1 chia hết cho n – 1
=> (n – 1) Є {1;-1}
n – 1 1 -1
n 2 0
P 9 1
TM TM
Vậy n Є {0; 2} để P Є Z
Đáp án cần chọn là: A
Chứng minh rằng với mọi n ∈ N ∗ ta có 2 n 3 − 3 n 2 + n chia hết cho 6
Chứng minh rằng với mọi số nguyên n thì phân số n 3 + 2 n n 4 + 3 n 2 + 1 là phân số tối giản
Cho dãy số ( u n ) với u n = - 2 n 3 + 3 n 2 + 4 n 4 + 4 n 3 + n . Tính lim u n
A. -2
B. 0
C. - ∞
D. + ∞
Ta có: u n = − 2 n 3 + 3 n 2 + 4 n 4 + 4 n 3 + n = − 2 n 3 + 3 n 2 + 4 n 4 n 4 + 4 n 3 + n n 4 = − 2 n + 3 n 2 + 4 n 4 1 + 4 n + 1 n 3
Mà lim 2 n = 0 , lim 3 n 2 = 0 , lim 4 n 4 = 0 , lim 4 n = 0 v à lim 1 n 3 = 0
Do đó lim u n = 0 + 0 + 0 1 + 0 + 0 = 0
Chọn đáp án B
Giá trị của l i m 2 n 4 - 3 n 2 + 2 n 3 + 2 là
A. 2
B. + ∞
C. Không tồn tại
D. - ∞
lim 2 n 4 − 3 n 3 + 2 n 3 + 2 = lim n 4 2 − 3 n + 2 n 4 n 3 1 + 2 n 3 = lim n . 2 − 3 n + 2 n 4 1 + 2 n 3 = + ∞
Vì lim n = + ∞ ; lim 2 − 3 n + 2 n 4 1 + 2 n 3 = 2
Tính lim u n với u n = 2 n 3 - 3 n 2 + n + 5 n 3 - n 2 + 7
A. -3
B. 1
C. 2
D. 0
Chia cả tử và mẫu của phân thức cho n 3 ( n 3 là lũy thừa bậc cao nhất của n trong phân thức), ta được:
Chọn C.
Tính l i m u n với u n = 2 n 3 - 3 n 2 + n + 5 n 3 - n 2 + 7 ?
A. -3
B. 1
C. 2
D. 0
Đáp án C
Chia cả tử và mẫu của phân thức cho n3 ( n3 là lũy thừa bậc cao nhất củan trong phân thức), ta được:
u n = 2 n 3 - 3 n 2 + n + 5 n 3 - n 2 + 7 = 2 - 3 n + 1 n 2 + 5 n 3 1 - 1 n + 7 n 3 .
Vì l i m 2 - 3 n + 1 n 2 + 5 n 3 = 2 và l i m 1 - 1 n + 7 n 3 = 1 ≢ 0 nên l i m 2 n 3 - 3 n 2 + n + 5 n 3 - n 2 + 7 = 2 1 = 2 .
lim\(\dfrac{6n3-2n+3}{2n3-3n2-5n+1}\)
\(lim\dfrac{6n^3-2n+3}{2n^3-3n^2-5n+1}=lim\dfrac{6-\dfrac{2}{n^2}+\dfrac{3}{n^3}}{2-\dfrac{3}{n}-\dfrac{5}{n^2}+\dfrac{1}{n^3}}=\dfrac{6-0+0}{2-0-0+0}=3\)
chứng minh rằng 3n /3n +1 (n thuộc N) là phân số tối giản
Gọi d=ƯCLN(3n,3n+1) Suy ra 3n chia hết cho d và 3n+1 chia hết cho d Suy ra (3n+1)-3nchia hết cho d Suy ra 3n+1-3n chia hết cho d Suy ra 1chia hết cho d,suy ra d=1,suy ra ƯCLN(3n,3n+1)=1 Suy ra 3n/3n+1 là ps tối giản Chứng tỏ 3n/3n+1(n thuộc N) là phân số tối giản
zì hai số tự nhiên liên tiếp nhau khác 0 sẽ ko cùng chia hết cho số nào lớn hơn1
tử số là số bé mà mẫu số là số lớn hơn số bé 1 đơn vị
điều này chứng tỏ hai số này là hay số tự nhiên liên tiếp
=> nó là phân số tối giản
vì 3n và 3n+1 là hai số tự nhiên liên tiếp
chứng minh rằng 2- 3n/ 3n -1 thuộc N là phân số tối giản
Gọi UCLN của 2 số đó là d
2-3n chia hết cho d
3n-1 chia hết cho d
2-3n+3n-1 chia hết chod
1 chia hết cho d
d=1
2-3n/3n-1 tối giản
Thuộc Z nha mọi gười (ghi lộn)